คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อน เป็นบุคคลที่มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทาง และเทคนิคในการปฏิบัติงาน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 2 3 และ 4 ตลอดจน สามารถพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดและประสานงานด้านกิจกรรมการขาย สร้างและรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจ พัฒนาและดำเนินการตามแผนธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ จัดงานประเภทต่าง ๆ จัดทำและนำเสนอรายงาน รวบรวมและนำเสนอข้อมูลของสินค้า เก็บรักษาฐานข้อมูลในรูปแบบเอกสารและการนำมาใช้ จัดการและดำเนินการโครงการขนาดเล็ก ตรวจสอบและดูแลระบบคอมพิเตอร์ที่ใช้งาน วางแผนและสร้างระบบและกระบวนการทำงาน ตรวจสอบขั้นตอนทางการเงิน รักษาระบบการเงินและบัญชี จัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ ประเมินระบบการประเมินผล ประเมินผลระบบการฝึกอบรม วางแผน ปฏิบัติงาน และประเมินผลการปฏิบัติงานพนักงาน วางแผนและดำเนินการชุดกิจกรรมการฝึกอบรม เตรียมและจัดการฝึกอบรม วิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ จัดโครงการฝึกอบรมและพัฒนา รวมถึงตรวจสอบและประเมินผลโครงการ ใช้ภาษาอังกฤษในการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นที่ซับซ้อนได้ พูดนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ อ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้ในระดับสูง เขียนจดหมายธุรกิจเป็นภาษาอังกฤษ พัฒนาและควบคุมแนวทางการปฏิบัติงาน เป็นผู้นำและบริหารคน บริหารการจัดงานในโอกาสพิเศษต่าง ๆ จัดการรายการซื้อและจัดเก็บสินค้า จัดการความหลากหลายในที่ทำงาน จัดการและการรักษาความสัมพันธ์ในที่ทำงาน บริหารการปฏิบัติงานในที่ทำงาน และพัฒนาสภาพแวดล้อมในการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเด็กในสถานประกอบการ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 5 ต้องผ่าน เกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ดังนี้
ชั้น 1 จํานวน 7 หน่วย
ชั้น 2 จำนวน 14 หน่วย
ชั้น 3 จำนวน 8 หน่วย
ชั้น 4 จำนวน 13 หน่วย
ชั้น 5 จำนวน 37 หน่วย
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้จัดการห้องอาหาร (Restaurant Manager) ผู้จัดการฝ่ายจัดเลี้ยง (Banquet Manager) ผู้จัดการฝ่ายบริการอาหารในห้องพัก (Room Service Manager)
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) ไม่มี
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-5-043ZB สร้างและรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจ
- THR-HOH-5-044ZB พัฒนาและดำเนินการตามแผนธุรกิจ
- THR-HOH-5-045ZB พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ
- THR-HOH-5-046ZB จัดงานประเภทต่าง ๆ
- THR-HOH-5-047ZB จัดทำและนำเสนอรายงาน
- THR-HOH-5-048ZB รวบรวมและนำเสนอข้อมูลของสินค้า
- THR-HOH-5-049ZB เก็บรักษาฐานข้อมูลในรูปแบบเอกสารและการนำมาใช้
- THR-HOH-5-050ZB จัดการและดำเนินการโครงการขนาดเล็ก
- THR-HOH-5-051ZB ตรวจสอบและดูแลระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน
- THR-HOH-5-052ZB วางแผนและสร้างระบบและกระบวนการทำงาน
- THR-HOH-5-053ZB ตรวจสอบขั้นตอนทางการเงิน
- THR-HOH-5-054ZB รักษาระบบการเงินและบัญชี
- THR-HOH-5-055ZB จัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ
- THR-HOH-5-056ZB ประเมินระบบการประเมินผล
- THR-HOH-5-057ZB ประเมินผลระบบการฝึกอบรม
- THR-HOH-5-058ZB วางแผน ปฏิบัติงาน และประเมินผลการปฏิบัติงานพนักงาน
- THR-HOH-5-059ZB วางแผนและดำเนินการชุดกิจกรรมการฝึกอบรม
- THR-HOH-5-060ZB เตรียมและจัดการฝึกอบรม
- THR-HOH-5-061ZB วิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ
- THR-HOH-5-062ZB จัดโครงการฝึกอบรมและพัฒนา รวมถึงตรวจสอบและประเมินผลโครงการ
- THR-HOH-5-063ZB ใช้ภาษาอังกฤษในการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นที่ซับซ้อนได้
- THR-HOH-5-064ZB พูดนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ
- THR-HOH-5-065ZB อ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้ในระดับสูง
- THR-HOH-5-066ZB เขียนจดหมายธุรกิจเป็นภาษาอังกฤษ
- THR-HOH-5-067ZB พัฒนาและควบคุมแนวทางการปฏิบัติงาน
- THR-HOH-5-068ZB เป็นผู้นำและบริหารคน
- THR-HOH-5-069ZB บริหารการจัดงานในโอกาสพิเศษต่าง ๆ
- THR-HOH-5-070ZB จัดการรายการซื้อและจัดเก็บสินค้า
- THR-HOH-5-071ZB บริหารทรัพยากรมนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-5-072ZB ตรวจสอบการทำงานของพนักงาน
- THR-HOH-5-073ZB สรรหาและคัดเลือกพนักงาน
- THR-HOH-5-074ZB จัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน
- THR-HOH-5-075ZB จัดการความหลากหลายในที่ทำงาน
- THR-HOH-5-076ZB จัดการและการรักษาความสัมพันธ์ในที่ทำงาน
- THR-HOH-5-077ZB บริหารการปฏิบัติงานในที่ทำงาน
- THR-HOH-5-078ZB พัฒนาสภาพแวดล้อมในการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเด็กในสถานประกอบการ
- THR-HOH-5-079ZB พัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดและประสานงานด้านกิจกรรมการขาย
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)