หน่วยสมรรถนะ
พัฒนาและดำเนินการตามแผนธุรกิจ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-044ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | พัฒนาและดำเนินการตามแผนธุรกิจ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการพัฒนาและดำเนินการตามแผนธุรกิจ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายในธุรกิจ การกำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ การดำเนินการตามแผนธุรกิจ การติดตามการดำเนินการตามแผนธุรกิจ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.1กำหนดข้อมูลที่จำเป็นและทำการวิจัยเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ตรงประเด็น | 2.05.074.01.01 | 46479 |
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.2 ปรึกษาหารือกับบุคคลที่ส่วนได้ส่วนเสียทั้งภายนอกและภายในองค์กร ในกระบวนการทำวิจัย | 2.05.074.01.02 | 46480 |
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.3 ใช้ผลการวิจัยเพื่อช่วยในการคาดการณ์แนวโน้มการพัฒนาทางสังคม การเมือง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี | 2.05.074.01.03 | 46481 |
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.4 ระบุและแสวงหาความช่วยเหลือและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมเมื่อมีความจำเป็น | 2.05.074.01.04 | 46482 |
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.5ทบทวนและวิเคราะห์ทรัพยากรและขีดความสามารถขององค์กร | 2.05.074.01.05 | 46483 |
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.6 ใช้เอกสารอ้างอิงวิเคราะห์โอกาสและอุปสรรคทางธุรกิจ ตามข้อมูลการตลาดเชิงเปรียบเทียบที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ | 2.05.074.01.06 | 46484 |
2.05.074.01 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน | 1.7 ทบทวนและวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากคู่แข่งรายปัจจุบันและคู่แข่งรายใหม่ | 2.05.074.01.07 | 46485 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.1 สร้างวิสัยทัศน์ พันธกิจและวัตถุประสงค์ขององค์กร อันเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดทำแผนธุรกิจเพื่อใช้ในการปรึกษากับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย | 2.05.074.02.01 | 46486 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.2 สร้างวัตถุประสงค์ขององค์กร ที่เป็นไปได้ ชัดเจนและสามารถวัดได้ | 2.05.074.02.02 | 46487 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.3 พัฒนากลยุทธ์และยุทธวิธีที่เหมาะสมสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และครอบคลุมขอบเขตในการดำเนินธุรกิจ | 2.05.074.02.03 | 46488 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.4 ระบุและเชื่อมโอกาสสำหรับการร่วมมือทางธุรกิจในเชิงกลยุทธ์ | 2.05.074.02.04 | 46489 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.5 พัฒนาแผนธุรกิจให้ครอบคลุมทุกแง่มุมเพื่อให้แน่ใจว่า ดำเนินธุรกิจ สอดคล้องตามข้อกำหนดทางกฎหมาย สังคม สิ่งแวดล้อมและจริยธรรมที่เกี่ยวข้อง | 2.05.074.02.05 | 46490 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.6 รวมแผนปฏิบัติการและกระบวนการการประเมินผลรวมทั้ง ตัวชี้วัดที่เหมาะสม | 2.05.074.02.06 | 46491 |
2.05.074.02 กำหนดแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ | 2.7 ปรึกษาหารือกับพนักงาน ผู้บริหาร และผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ ในการสนับสนุนกระบวนการวางแผน เพื่อให้ได้มุมมองที่ครอบคลุมในการดำเนินการพัฒนาแผนงาน | 2.05.074.02.07 | 46492 |
2.05.074.03 ดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 3.1สื่อสารวัตถุประสงค์และเนื้อหาของแผนในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับแผนงาน กิจกรรม และความรับผิดชอบแต่ละอย่าง | 2.05.074.03.01 | 46493 |
2.05.074.03 ดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 3.2 ใช้เทคนิคความเป็นผู้นำเพื่อกระตุ้นให้เกิดฉันทามติในการทำงาน ตามแผนธุรกิจ | 2.05.074.03.02 | 46494 |
2.05.074.03 ดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 3.3 กระตุ้นให้พนักงานปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตามแผนธุรกิจ | 2.05.074.03.03 | 46495 |
2.05.074.03 ดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 3.4 ดำเนินการและจัดระเบียบการปฏิบัติงานตามแผนให้เกิดความคุ้มค่า เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดและภาระผูกพัน | 2.05.074.03.04 | 46496 |
2.05.074.04 ติดตามการดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 4.1 ทบทวนแผนธุรกิจอย่างสม่ำเสมอและปรับปรุงตามการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ | 2.05.074.04.01 | 46497 |
2.05.074.04 ติดตามการดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 4.2ควบคุมกิจกรรมตามรายละเอียดในแผนธุรกิจอย่างต่อเนื่อง | 2.05.074.04.02 | 46498 |
2.05.074.04 ติดตามการดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 4.3ระบุและวิเคราะห์ถึงผลสำเร็จและช่องว่างในการทำงานอย่างต่อเนื่อง | 2.05.074.04.03 | 46499 |
2.05.074.04 ติดตามการดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 4.4 ดำเนินการเปลี่ยนแปลงตามข้อตกลง ให้ทันท่วงที | 2.05.074.04.04 | 46500 |
2.05.074.04 ติดตามการดำเนินการตามแผนธุรกิจ | 4.5 รายงานผลการดำเนินงานอย่างโปร่งใสต่อผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย | 2.05.074.04.05 | 46501 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกทางธุรกิจ อาจครอบคลุม
การวิจัย อาจครอบคลุม
ข้อมูลที่ตรงประเด็น อาจครอบคลุม
ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจครอบคลุม
แนวโน้มการพัฒนา อาจครอบคลุม
ความช่วยเหลือและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ อาจเกี่ยวข้องกับ
ทรัพยากรและชีดความสามารถ อาจครอบคลุม
ข้อมูลการตลาดเชิงเปรียบเทียบ อาจครอบคลุม
ทบทวนและวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากคู่แข่ง อาจครอบคลุม
แผนธุรกิจ อาจเกี่ยวข้องกับ
วัตถุประสงค์ขององค์กร อาจครอบคลุม
กลยุทธ์ อาจครอบคลุม
ขอบเขตในการดำเนินธุรกิจ ควรครอบคลุม
กระบวนการการประเมินผล อาจครอบคลุม
ตัวชี้วัดประสิทธิภาพ อาจครอบคลุม
กระตุ้นให้เกิดฉันทามติในการทำงาน อาจครอบคลุม
ภาระผูกพัน อาจเกี่ยวข้องกับ
การทบทวนแผนธุรกิจ อาจเกี่ยวข้องกับ
รายงานผลการดำเนินงาน อาจเกี่ยวข้องกับ
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |