หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารการปฏิบัติงานในที่ทำงาน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-5-077ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารการปฏิบัติงานในที่ทำงาน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการบริหารการปฏิบัติงานในที่ทำงานภายใต้บริบทของธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งครอบคลุมถึงการควบคุมและปรับปรุงการดำเนินงานในที่ทำงาน การวางแผนและจัดขั้นตอนการทำงาน การจัดเก็บบันทึกการทำงาน การแก้ปัญหาและการตัดสินใจ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ1229 (ISCO-88:TH) สำรองบัตรโดยสาร3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.16.234.01 ควบคุมและปรับปรุงการดำเนินงานในที่ทำงาน 1.1ควบคุมประสิทธิภาพและระดับการบริการอย่างต่อเนื่องผ่านการสื่อสารอย่างใกล้ชิดในการดำเนินงานวันต่อวัน 2.16.234.01.01 47642
2.16.234.01 ควบคุมและปรับปรุงการดำเนินงานในที่ทำงาน 1.2มั่นใจว่าการดำเนินงานในสถานที่ทำงานสนับสนุนเป้าหมายขององค์กรและการประกันคุณภาพ 2.16.234.01.02 47643
2.16.234.01 ควบคุมและปรับปรุงการดำเนินงานในที่ทำงาน 1.3ระบุปัญหาและประเด็นทางด้านคุณภาพอย่างรวดเร็วรวมถึงทำการแก้ไขอย่างเหมาะสมตามการอนุมัติที่เกี่ยวข้อง 2.16.234.01.03 47644
2.16.234.01 ควบคุมและปรับปรุงการดำเนินงานในที่ทำงาน 1.4ปรับขั้นตอนและระบบในการให้คำปรึกษากับเพื่อนร่วมงานเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสิทธิผล 2.16.234.01.04 47645
2.16.234.01 ควบคุมและปรับปรุงการดำเนินงานในที่ทำงาน 1.5ปรึกษาเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับแนวทางในการพัฒนาประสิทธิภาพและระดับการบริการ 2.16.234.01.05 47646
2.16.234.02 วางแผนและจัดขั้นตอนการทำงาน (workflow) 2.1จัดตารางงานในรูปแบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพการให้บริการลูกค้า 2.16.234.02.01 47647
2.16.234.02 วางแผนและจัดขั้นตอนการทำงาน (workflow) 2.2มอบหมายงานให้เหมาะกับบุคคลตามหลักการมอบหมายงาน 2.16.234.02.02 47648
2.16.234.02 วางแผนและจัดขั้นตอนการทำงาน (workflow) 2.3ประเมินความก้าวหน้ากับวัตถุประสงค์และกรอบเวลาที่ตั้งไว้ 2.16.234.02.03 47649
2.16.234.02 วางแผนและจัดขั้นตอนการทำงาน (workflow) 2.4ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานในการจัดลำดับความสำคัญของภาระงานด้วยการให้คำแนะนำและการสอนงาน 2.16.234.02.04 47650
2.16.234.03 จัดเก็บบันทึกการทำงาน 3.1จัดทำบันทึกการปฏิบัติงานอย่างถูกต้องและส่งมอบภายในกำหนดเวลา 2.16.234.03.01 47651
2.16.234.03 จัดเก็บบันทึกการทำงาน 3.2มอบงานและตรวจสอบความสมบูรณ์ของบันทึกการปฎิบัติงานก่อนการส่งมอบตามความเหมาะสม 2.16.234.03.02 47652
2.16.234.04 แก้ปัญหาและทำการตัดสินใจ 4.1ระบุปัญหาในสถานที่ทำงานอย่างทันทีทันใดโดยวิเคราะห์จากมุมมองในการดำเนินงานและมุมมองในการให้บริการลูกค้า 2.16.234.04.01 47653
2.16.234.04 แก้ปัญหาและทำการตัดสินใจ 4.2ใช้วิธีการแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องอย่างทันทีทันใด 2.16.234.04.02 47654
2.16.234.04 แก้ปัญหาและทำการตัดสินใจ 4.3จูงใจสมาชิกในทีมแต่ละคนให้ร่วมแก้ปัญหา หากมีการยกปัญหาขึ้นมา 2.16.234.04.03 47655
2.16.234.04 แก้ปัญหาและทำการตัดสินใจ 4.5ควบคุมประสิทธิผลของวิธีการแก้ปัญหาในสถานที่ทำงาน 2.16.234.04.04 47656

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการดำเนินการแก้ไขปัญหา และใช้กระบวนการตัดสินใจ รวมถึงเทคนิคและการประยุกต์ใช้กับประเด็นในที่ทำงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับภาวะผู้นำและบทบาทในการบริหารจัดการ รวมถึงหน้าที่ความรับผิดชอบในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม

  • ความรู้เกี่ยวกับแนวคิดหลักในการประกันคุณภาพ การจัดการและการนำหลักการไปปฏิบัติในที่ทำงาน

  • ความรู้เกี่ยวกับองค์กรที่ทำงานและวิธีการวางแผนที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม

  • ความรู้เกี่ยวกับหลักการบริหารเวลาและการประยุกต์ใช้ของผู้นำและผู้บริหาร

  • ความรู้เกี่ยวกับหลักการมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ

  • ความรู้เกี่ยวกับคุณลักษณะของระบบการเก็บบันทึกข้อมูลที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม

  • ความรู้เกี่ยวกับประเด็นทางอุตสาหกรรม และ/หรือ กฎหมาย ที่มีผลกระทบระยะสั้นต่อองค์กร ความความเหมาะสมกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลข้อสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



     ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ประสิทธิภาพและระดับการให้บริการ อาจครอบคลุม




  • การตรวจสอบและการวัดผลการปฏิบัติงาน

  • การติดตามความพึงพอใจในการบริการของลูกค้า

  • การควบคุมต้นทุนการให้บริการ



การประกันคุณภาพ อาจครอบคลุม




  • ระบบคุณภาพ

  • มาตรฐานคุณภาพ



ปัญหาและประเด็นทางด้านคุณภาพ อาจครอบคลุม




  • สถานการณ์ความยากลำบากในการให้บริการลูกค้า

  • ความล้มเหลวทางเทคนิคหรือการชำรุดเสียหายของเครื่องมือ

  • ความล้มเหลวในการให้บริการตามที่สัญญาไว้ต่อลูกค้า

  • ความไม่เพียงพอหรือความล้มเหลวในกระบวนการขั้นตอน

  • การทำการตลาดหรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมในทางปฏิบัติที่ส่งผลต่อความลำบากในการทำงาน

  • การจัดตารางการทำงานไม่มีประสิทธิภาพส่งผลให้มีจำนวนพนักงานที่ไม่เพียงพอหรือไม่เหมาะสม

  • ความล่าช้าและความลำบากทางด้านเวลา

  • ความไม่เพียงพอของทรัพยากรทางการเงิน



ขั้นตอนและระบบ อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การให้บริการลูกค้า

  • การดำเนินงานภัตตาคารและบาร์

  • งานครัว

  • การบริหารงานสำนักงาน

  • ขั้นตอนการสำรองสินค้าและบริการ

  • การควบคุมคลังสินค้า

  • ความปลอดภัย

  • แนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน

  • การจัดเก็บบันทึก

  • ขั้นตอนทางการเงิน



ตารางการทำงาน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • เวลาพักรับประทานอาหาร

  • การจัดสรรกะในการทำงาน

  • วันลาพักผ่อน

  • รายชื่อพนักงาน



หลักการมอบหมายงาน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การกำหนดบทบาทความรับผิดชอบของพนักงาน

  • การสื่อสารถึงอำนาจหน้าที่

  • การสร้างความชัดเจนในผลลัพธ์ที่ต้องการ



การให้คำแนะนำและการสอนงาน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การทบทวนผลการปฏิบัติงาน

  • การให้คำปรึกษา



บันทึกการปฏิบัติงาน อาจครอบคลุม




  • ประวัติพนักงาน

  • รายงานผลการปฏิบัติงาน

  • บันทึกการลงเวลาและค่าจ้าง

  • บันทึกทางการเงิน

  • การใช้เงินสด

  • รายการทางการเงิน ใบสำคัญการจ่ายเงิน และเอกสารของแผนกบริการส่วนหน้า

  • ประวัติลูกค้า

  • บันทึกการตรวจสอบ

  • บันทึกคลังสินค้า



 ปัญหาในสถานที่ทำงาน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • อุตสาหกรรม

  • ลูกค้า

  • คู่ค้า

  • เครื่องมืออุปกรณ์

  • การกำกับกิจการ

  • การบริหารงาน

  • การจัดองค์กร

  • พนักงาน



การแก้ไขปัญหา อาจครอบคลุม




  • ขั้นตอนและ/หรือกระบวนการใหม่

  • การเปลี่ยนแปลงขั้นตอนและ/หรือกระบวนการในการปฏิบัติงาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ