คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 และ 2 ตลอดจน สามารถเข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ นำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้ ดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ อ่านข้อมูลทั่วไปและสื่อต่าง ๆ นำมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดการอาหารมาปรับใช้ และให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon)
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 3 ต้องผ่าน เกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ดังนี้
ชั้น 1 จํานวน 7 หน่วย
ชั้น 2 จำนวน 15 หน่วย
ชั้น 3 จำนวน 7 หน่วย
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
หัวหน้าบริกร (Captain) พนักงานต้อนรับในห้องอาหาร (Hostess)
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) ไม่มี
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-3-022ZB นำระเบียบปฎิบัติด้าน อาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้
- THR-HOH-3-023ZB ดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน
- THR-HOH-3-024ZB สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-3-025ZB อ่านข้อมูลทั่วไปและสื่อต่าง ๆ
- THR-HOH-3-026ZB ให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon)
- THR-HOH-3-027ZB ให้บริการแบบเป็นทางการ (Silver Service)
- THR-HOH-3-028ZB เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์
- THR-HOH-3-029ZB นำมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดการอาหารมาปรับใช้
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0419-A : วิทยาลัยเทคนิคระนอง
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
- CB-0053-A : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี