คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 6
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 6
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะในการบริหารจัดการ วิเคราะห์และประเมินสถานการณ์เพื่อแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนและเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดยสามารถนำองค์ความรู้ และทักษะจากสาขาอาชีพอื่น ๆ ที่มีความหลากหลายมาประยุกต์ใช้ ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 2 3 4 และ 5 ตลอดจน สามารถวางแผน บริหารและดำเนินการจัดการประชุม จัดเตรียมเอกสารทางธุรกิจ บริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ ดูแลตรวจตรารายรับและรายจ่าย ติดตามและประเมินผลความมีประสิทธิภาพของการฝึกอบรม วางแผนและจัดการงานเพื่อความยั่งยืน และบริหารธุรกิจให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 6 ต้องผ่าน เกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ดังนี้
ชั้น 1 จํานวน 7 หน่วย
ชั้น 2 จำนวน 14 หน่วย
ชั้น 3 จำนวน 8 หน่วย
ชั้น 4 จำนวน 13 หน่วย
ชั้น 5 จำนวน 37 หน่วย
ชั้น 6 จำนวน 7 หน่วย
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้อำนวยการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Director) และ ผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Manager)
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) ไม่มี
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-6-080ZB จัดเตรียมเอกสารทางธุรกิจ
- THR-HOH-6-081ZB บริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ
- THR-HOH-6-082ZB ดูแลตรวจตรารายรับและรายจ่าย
- THR-HOH-6-083ZB ติดตามและประเมินผลความมีประสิทธิภาพของการฝึกอบรม
- THR-HOH-6-084ZB วางแผนและจัดการงานเพื่อความยั่งยืน
- THR-HOH-6-085ZB บริหารธุรกิจให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)