หน่วยสมรรถนะ
วางแผนและจัดการงานเพื่อความยั่งยืน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-6-084ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนและจัดการงานเพื่อความยั่งยืน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนและจัดการงานเพื่อความยั่งยืน ซึ่งเกี่ยวข้องกับใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีความเข้าใจเรื่องการจัดการขยะ การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ การสรรหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้และประยุกต์ใช้เรื่องราวและวัฒนธรรมท้องถิ่นได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ1229 (ISCO-88:TH) สำรองบัตรโดยสาร3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.09.243.01 ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ | 1.1 เข้าใจเรื่องใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างประหยัด | 2.09.243.01.01 | 47021 |
2.09.243.01 ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ | 1.2 วางแผนงานของตนเองได้ว่าจะร่วมนำการประหยัดพลังงานมาใช้ | 2.09.243.01.02 | 47022 |
2.09.243.01 ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ | 1.3 สื่อสารเรื่องการใช้พลังงานให้เพื่อนร่วมงานและทีมงาน | 2.09.243.01.03 | 47023 |
2.09.243.01 ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ | 1.4 สื่อสารเรื่องการใช้พลังงานอย่างประหยัดกับลูกค้า | 2.09.243.01.04 | 47024 |
2.09.243.02 จัดการขยะ | 2.1 เข้าใจและประยุกต์ใช้เรื่องการจัดการปริมาณขยะ(ลด นำกลับไปใช้ และแยก) | 2.09.243.02.01 | 47025 |
2.09.243.02 จัดการขยะ | 2.2 วางแผนงานของตนเองได้ว่าจะร่วมจัดการปริมาณขยะ | 2.09.243.02.02 | 47026 |
2.09.243.02 จัดการขยะ | 2.3 สื่อสารเรื่องการจัดการปริมาณขยะให้เพื่อนร่วมงานและทีมงาน | 2.09.243.02.03 | 47027 |
2.09.243.02 จัดการขยะ | 2.4 สื่อสารเรื่องการจัดการปริมาณขยะกับลูกค้า | 2.09.243.02.04 | 47028 |
2.09.243.03 ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ | 3.1 เข้าใจและประยุกต์ใช้เรื่องการจัดการน้ำ | 2.09.243.03.01 | 47029 |
2.09.243.03 ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ | 3.2 วางแผนงานของตนเองได้ว่าจะร่วมจัดการการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ | 2.09.243.03.02 | 47030 |
2.09.243.03 ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ | 3.3 สื่อสารเรื่องการจัดการการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพให้เพื่อนร่วมงานและทีมงาน | 2.09.243.03.03 | 47031 |
2.09.243.03 ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ | 3.4 สื่อสารเรื่องการจัดการ การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพกับลูกค้า | 2.09.243.03.04 | 47032 |
2.09.243.04 สรรหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ | 4.1 เข้าใจและเห็นคุณค่าของการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น | 2.09.243.04.01 | 47033 |
2.09.243.04 สรรหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ | 4.2 จัดเก็บข้อมูลเรื่องวัตถุดิบในท้องถิ่น | 2.09.243.04.02 | 47034 |
2.09.243.04 สรรหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ | 4.3 วางแผนให้เข้าถึงผู้ผลิตวัตถุดิบในท้องถิ่น | 2.09.243.04.03 | 47035 |
2.09.243.04 สรรหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ | 4.4 ประยุกต์ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อนำเสนออัตลักษณ์ | 2.09.243.04.04 | 47036 |
2.09.243.04 สรรหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ | 4.5 ติดตามประเมินความพึงพอใจจากลูกค้า | 2.09.243.04.05 | 47037 |
2.09.243.05 ประยุกต์ใช้เรื่องราวและวัฒนธรรมท้องถิ่น | 5.1 หมั่นเรียนรู้เรื่องราววัฒนธรรมท้องถิ่นในพื้นที่ที่ปฎิบัติงาน | 2.09.243.05.01 | 47038 |
2.09.243.05 ประยุกต์ใช้เรื่องราวและวัฒนธรรมท้องถิ่น | 5.2 นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นในงานได้ | 2.09.243.05.02 | 47039 |
2.09.243.05 ประยุกต์ใช้เรื่องราวและวัฒนธรรมท้องถิ่น | 5.3 ถ่ายทอดเรื่องราวท้องถิ่นให้เพื่อนร่วมงานใหม่ | 2.09.243.05.03 | 47040 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ให้มีการแสดงเจตนคติเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม โดยให้เกิดสมดุลกับผลประโยชน์ที่จะพึ่งได้ทางธุรกิจ (ข) คำอธิบายรายละเอียด แผนงาน อาจครอบคลุม
ทีมงาน อาจครอบคลุม
นวัตกรรมและแนวทางใหม่ อาจครอบคลุม
รูปแบบการสื่อสารที่เปิดกว้างภายในทีม อาจครอบคลุม
การยอมรับและรางวัลสำหรับความสำเร็จของทีม อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |