คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 2
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 2
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะฝีมือในการปฏิบัติงาน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 ตลอดจน สามารถศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น ดูแลรักษาการบริการลูกค้าให้ได้มาตรฐาน นำเสนอและส่งเสริมสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า ปฏิบัติงานร่วมกันในสภาพแวดล้อมการบริหารงานทั่วไป อ่านและเข้าใจคำสั่งพื้นฐาน คำแนะนำ และแผนภาพ โต้ตอบโดยใช้ภาษาอังกฤษ สนทนาภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติงานทั่วไป ปฏิบัติตามคำสั่งที่เป็นภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เขียนข้อความสั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษ พัฒนาและรักษาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ให้คำแนะนำแก่ลูกค้าในเรื่องการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ให้บริการอาหารในห้องพัก และให้บริการแบบเป็นทางการ (Silver Service)
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 2 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ดังนี้
ชั้น 1 จำนวน 7 หน่วย
ชั้น 2 จำนวน 14 หน่วย
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
บริกร (Waiter) พนักงานเสิร์ฟ (Server) พนักงานรับคำสั่ง (Order Taker)
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) ไม่มี
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-2-008ZB ดูแลรักษาการบริการลูกค้าให้ได้มาตรฐาน
- THR-HOH-2-009ZB นำเสนอและส่งเสริมสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า
- THR-HOH-2-010ZB ทำงานร่วมกันในสภาพ แวดล้อมการบริหารงานทั่วไป
- THR-HOH-2-011ZB อ่านและเข้าใจคำสั่งพื้นฐาน คำแนะนำ และแผนภาพ
- THR-HOH-2-012ZB โต้ตอบโดยใช้ภาษาอังกฤษ
- THR-HOH-2-013ZB สนทนาภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติงานทั่วไป
- THR-HOH-2-014ZB ทำตามคำสั่งที่เป็นภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-2-015ZB สร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า
- THR-HOH-2-016ZB เขียนข้อความสั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษ
- THR-HOH-2-017ZB ให้คำแนะนำแก่ลูกค้าในเรื่องการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม
- THR-HOH-2-018ZB ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม
- THR-HOH-2-019ZB ให้บริการอาหารในห้องพัก
- THR-HOH-2-020ZB ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
- THR-HOH-2-021ZB พัฒนาและรักษาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0106-A : มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- CB-0115-A : วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
- CB-0260-A : สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
- CB-0053-A : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี