หน่วยสมรรถนะ
เขียนข้อความสั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-016ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เขียนข้อความสั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับเขียนข้อความสั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสามารถในการจดบันทึกข้อความที่ได้ฟังมา การเขียนข้อความสั่งการสั้น ๆ การเขียนข้อความสั้นเพื่อแสดงความขอบคุณ การขอโทษ และอธิบายเหตุผล |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.10.117.01 สามารถจดบันทึกข้อความที่ได้ฟังมา | 1.1 เขียนข้อความที่กระชับ ชัดเจนจากสิ่งที่ได้ฟัง | 2.10.117.01.01 | 47182 |
2.10.117.01 สามารถจดบันทึกข้อความที่ได้ฟังมา | 1.2 เขียนด้วยลายมือที่ชัดเจน อ่านได้ | 2.10.117.01.02 | 47183 |
2.10.117.01 สามารถจดบันทึกข้อความที่ได้ฟังมา | 1.3 ใส่ข้อมูลที่จำเป็นให้ครบถ้วน | 2.10.117.01.03 | 47184 |
2.10.117.01 สามารถจดบันทึกข้อความที่ได้ฟังมา | 1.4 ระมัดระวังการใช้คำย่อที่จะไม่ทำให้ผู้อ่านเกิดความสับสน ไม่เข้าใจ | 2.10.117.01.04 | 47185 |
2.10.117.01 สามารถจดบันทึกข้อความที่ได้ฟังมา | 1.5 สะกดชื่อและที่อยู่อย่างถูกต้อง | 2.10.117.01.05 | 47186 |
2.10.117.02 เขียนข้อความสั่งการสั้น ๆ | 2.1 วางโครงสร้างการเขียนตามลำดับขั้นตอนการสั่งงาน | 2.10.117.02.01 | 47187 |
2.10.117.02 เขียนข้อความสั่งการสั้น ๆ | 2.2 ใช้ความระมัดระวังเพื่อให้คำสั่งมีความชัดเจนและไม่ก่อให้เกิดความสับสน | 2.10.117.02.02 | 47188 |
2.10.117.02 เขียนข้อความสั่งการสั้น ๆ | 2.3 ใช้ภาษาที่สุภาพ | 2.10.117.02.03 | 47189 |
2.10.117.03 เขียนข้อความสั้นเพื่อแสดงความขอบคุณ การขอโทษ และอธิบายเหตุผล | 3.1 ใช้คำขอบคุณและขอโทษอย่างเหมาะสมเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในการปฎิบัติงาน | 2.10.117.03.01 | 47190 |
2.10.117.03 เขียนข้อความสั้นเพื่อแสดงความขอบคุณ การขอโทษ และอธิบายเหตุผล | 3.2 เขียนข้อความสั้น ๆ เพื่ออธิบายเหตุผลของการไม่มาปฏิบัติงานชั่วคราว | 2.10.117.03.02 | 47191 |
2.10.117.03 เขียนข้อความสั้นเพื่อแสดงความขอบคุณ การขอโทษ และอธิบายเหตุผล | 3.3 ใช้คำขึ้นต้นและคำลงท้ายอย่างเหมาะสม | 2.10.117.03.03 | 47192 |
2.10.117.03 เขียนข้อความสั้นเพื่อแสดงความขอบคุณ การขอโทษ และอธิบายเหตุผล | 3.4 ใช้คำศัพท์และไวยากรณ์อย่างถูกต้อง | 2.10.117.03.04 | 47193 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |