คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 4


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 4
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

            เป็นบุคคลที่มีทักษะทางความคิดและปฏิบัติที่หลากหลาย เป็นบุคคลที่มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 2 และ 3 ตลอดจน สามารถศึกษาหาความรู้ในด้านอุตสาหกรรมการบริการ จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง ปฏิบัติงานธุรการ รับและแก้ปัญหาคำร้องเรียนของลูกค้า จัดการบุคคลที่ก่อความเดือดร้อน รำคาญ จัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์ ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป พัฒนาและนำแผนปฏิบัติการมาใช้ ออกแบบ จัดทำ และนำเสนอรายงานรูปแบบต่าง ๆ สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน ให้การสนับสนุนด้านวิชาชีพแก่เพื่อนร่วมงาน จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน และดำเนินการป้องกันการใช้แรงงานเด็กในสถานประกอบการ

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

บุคคลที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 4 ต้องผ่าน เกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ดังนี้

ชั้น 1              จํานวน 7  หน่วย

ชั้น 2              จำนวน 14 หน่วย

ชั้น 3              จำนวน 8  หน่วย

ชั้น 4             จำนวน 13 หน่วย

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

หัวหน้างานห้องอาหาร (Restaurant Supervisor) หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยง (Banquet Supervisor) หัวหน้าฝ่ายบริการอาหารในห้องพัก (Room Service Supervisor)

หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้)    ไม่มี

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
THR-HOH-4-030ZB จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง
THR-HOH-4-031ZB ปฏิบัติงานธุรการ
THR-HOH-4-032ZB รับและแก้ปัญหาคำร้องเรียนของลูกค้า
THR-HOH-4-033ZB จัดการบุคคลที่ก่อความเดือดร้อน รำคาญ
THR-HOH-4-034ZB จัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์
THR-HOH-4-035ZB ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป
THR-HOH-4-036ZB พัฒนาและนำแผนปฏิบัติการมาใช้
THR-HOH-4-037ZB ออกแบบ จัดทำ และนำเสนอรายงานรูปแบบต่าง ๆ
THR-HOH-4-038ZB สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน
THR-HOH-4-039ZB ให้การสนับสนุนด้านวิชาชีพแก่เพื่อนร่วมงาน
THR-HOH-4-040ZB จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน
THR-HOH-4-041ZB ดำเนินการป้องกันการใช้แรงงานเด็กในสถานประกอบการ
THR-HOH-4-042ZB ศึกษาหาความรู้ในด้านอุตสาหกรรมการบริการ
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
CB-0053-A : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 7
ระดับ 8

ยินดีต้อนรับ