คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะทางความคิดและปฏิบัติที่หลากหลาย เป็นบุคคลที่มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 2 และ 3 ตลอดจน สามารถศึกษาหาความรู้ในด้านอุตสาหกรรมการบริการ จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง ปฏิบัติงานธุรการ รับและแก้ปัญหาคำร้องเรียนของลูกค้า จัดการบุคคลที่ก่อความเดือดร้อน รำคาญ จัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์ ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป พัฒนาและนำแผนปฏิบัติการมาใช้ ออกแบบ จัดทำ และนำเสนอรายงานรูปแบบต่าง ๆ สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน ให้การสนับสนุนด้านวิชาชีพแก่เพื่อนร่วมงาน จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน และดำเนินการป้องกันการใช้แรงงานเด็กในสถานประกอบการ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 4 ต้องผ่าน เกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ดังนี้
ชั้น 1 จํานวน 7 หน่วย
ชั้น 2 จำนวน 14 หน่วย
ชั้น 3 จำนวน 8 หน่วย
ชั้น 4 จำนวน 13 หน่วย
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
หัวหน้างานห้องอาหาร (Restaurant Supervisor) หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยง (Banquet Supervisor) หัวหน้าฝ่ายบริการอาหารในห้องพัก (Room Service Supervisor)
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) ไม่มี
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-4-030ZB จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง
- THR-HOH-4-031ZB ปฏิบัติงานธุรการ
- THR-HOH-4-032ZB รับและแก้ปัญหาคำร้องเรียนของลูกค้า
- THR-HOH-4-033ZB จัดการบุคคลที่ก่อความเดือดร้อน รำคาญ
- THR-HOH-4-034ZB จัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์
- THR-HOH-4-035ZB ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป
- THR-HOH-4-036ZB พัฒนาและนำแผนปฏิบัติการมาใช้
- THR-HOH-4-037ZB ออกแบบ จัดทำ และนำเสนอรายงานรูปแบบต่าง ๆ
- THR-HOH-4-038ZB สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน
- THR-HOH-4-039ZB ให้การสนับสนุนด้านวิชาชีพแก่เพื่อนร่วมงาน
- THR-HOH-4-040ZB จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน
- THR-HOH-4-041ZB ดำเนินการป้องกันการใช้แรงงานเด็กในสถานประกอบการ
- THR-HOH-4-042ZB ศึกษาหาความรู้ในด้านอุตสาหกรรมการบริการ
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
- CB-0053-A : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี