หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-4-030ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการ จัดการและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้งซึ่งเกี่ยวกับการตอบสนองกับข้อร้องเรียน การระบุและจัดการกับสถานการณ์ความขัดแย้ง การแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร  

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.01.009.01 ตอบสนองข้อร้องเรียน 1.1จัดการกับข้อร้องเรียนอย่างสุภาพและระมัดระวัง 2.01.009.01.01 46337
2.01.009.01 ตอบสนองข้อร้องเรียน 1.2รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียน 2.01.009.01.02 46338
2.01.009.01 ตอบสนองข้อร้องเรียน 1.3จัดการกับข้อร้องเรียนตามขั้นตอนขององค์กร 2.01.009.01.03 46339
2.01.009.02 ระบุและจัดการสถานการณ์ความขัดแย้ง 2.1ระบุเหตุการณ์ความขัดแย้งและดำเนินการอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย 2.01.009.02.01 46340
2.01.009.02 ระบุและจัดการสถานการณ์ความขัดแย้ง 2.2ระบุภัยคุกคามต่อความปลอดภัยส่วนบุคคลของลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานได้อย่างรวดเร็วและจัดการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสม 2.01.009.02.02 46341
2.01.009.03 แก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง 3.1รับผิดชอบในการหาวิธีการแก้สถานการณ์ความขัดแย้งภายในขอบเขตความรับผิดชอบของและบทบาทงานของแต่ละบุคคล 2.01.009.03.01 46342
2.01.009.03 แก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง 3.2จัดการกับความขัดแย้งโดยการใช้ทักษะในการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและเทคนิคการจัดการความโกรธ 2.01.009.03.02 46343
2.01.009.03 แก้ไขปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้ง 3.3ใช้ทักษะการแก้ปัญหาความขัดแย้งในการจัดการสถานการณ์ความขัดแย้งและการหาทางออก 2.01.009.03.03 46344

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการใช้หลักการพื้นฐานของการแก้ปัญหาความขัดแย้ง และการตอบสนองต่อข้อร้องเรียน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้ด้านนโยบายขององค์กรเกี่ยวกับวิธีการจัดการและการแก้ไขความขัดแย้ง

  • ความรู้ด้านนโยบายขององค์กรเกี่ยวกับวิธีการตอบสนองกับข้อร้องเรียน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลข้อสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการทดสอบความรู้

  • แฟ้มสะสมผลงาน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร    



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



     ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ข้อร้องเรียน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • ระดับของการบริการ

  • มาตรฐานของสินค้าและบริการ

  • ขั้นตอนการให้บริการ

  • ข้อมูลที่ให้ลูกค้า

  • ค่าธรรมเนียมและค่าบริการ

  • เครื่องมือทางการตลาด



ความขัดแย้ง อาจเกี่ยวข้องกับ




  • ลูกค้าที่ไม่พึงพอใจ

  • ผู้จัดจำหน่าย

  • ผู้ร่วมงาน



ภัยคุกคามต่อความปลอดภัยส่วนบุคคล อาจครอบคลุม




  • ลูกค้าที่มีลักษณะเข้าข่ายใช้ความรุนแรง

  • ลูกค้าที่ใช้ยาและดื่มแอลกอฮอล์

  • ลูกค้ามีเรื่องชกต่อยกันเอง



ความช่วยเหลือ อาจเกี่ยวข้องกับ




  • ร้องเรียนผู้บริหาร

  • ร้องขอพนักงานรักษาความปลอดภัย

  • แจ้งตำรวจ

  • เรียกรถพยาบาล



สถานการณ์ความขัดแย้ง อาจครอบคลุม




  • การร้องเรียนจากลูกค้า

  • ความขัดแย้งระหว่างพนักงาน

  • บุคคลที่ได้รับผลจากการใช้ยาหรือดื่มแอลกอฮอล์

  • ลูกค้ามาสาย

  • การปฏิเสธลูกค้า ให้เข้ามาภายในอาคาร

  • การไล่ลูกค้าออกจากร้าน

  • การปฏิเสธคำร้องขอเงินชดเชยหรือการแลกเปลี่ยน

  • ความไม่พึงพอใจ ในด้านบริการหรือคุณภาพอาหารและเครื่องดื่ม



ทักษะการแก้ปัญหาความขัดแย้ง อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การแสดงออก

  • การฟัง

  • การสื่อสารแบบอวัจนภาษา

  • รูปแบบภาษาที่ใช้

  • การแก้ปัญหา

  • การเจรจาต่อรอง

  • เทคนิคการลดชนวนความขัดแย้ง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ