หน่วยสมรรถนะ
จัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-034ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดทำเอกสาร รายงาน และใบงานโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกำหนดการนำเสนอและรูปแบบของเอกสาร การจัดทำเอกสาร การพิมพ์และนำส่งเอกสาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.06.076.01 กำหนดการนำเสนอและรูปแบบของเอกสาร | 1.1 เลือกซอฟแวร์ที่สอดคล้องและเหมาะสมกับเอกสารที่จะจัดทำ | 2.06.076.01.01 | 46592 |
2.06.076.01 กำหนดการนำเสนอและรูปแบบของเอกสาร | 1.2 เลือกเค้าโครงและรูปแบบของเอกสารอย่างเหมาะสม สอดคล้องกับแนวทางขององค์กร | 2.06.076.01.02 | 46593 |
2.06.076.01 กำหนดการนำเสนอและรูปแบบของเอกสาร | 1.3 หารือถึงรูปแบบและการนำเสนอเอกสารกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง | 2.06.076.01.03 | 46594 |
2.06.076.02 จัดทำเอกสาร | 2.1 ผลิตเอกสารตามรูปแบบที่กำหนด | 2.06.076.02.01 | 46595 |
2.06.076.02 จัดทำเอกสาร | 2.2 ผลิตเอกสารภายในระยะเวลาที่กำหนด | 2.06.076.02.02 | 46596 |
2.06.076.02 จัดทำเอกสาร | 2.3 บันทึกเอกสารเป็นประจำเพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล | 2.06.076.02.03 | 46597 |
2.06.076.02 จัดทำเอกสาร | 2.4 รวมข้อมูลจากซอฟต์แวร์ชุดเดียวกันหรือจากหลาย ๆ ชุดตามความจำเป็น | 2.06.076.02.04 | 46598 |
2.06.076.02 จัดทำเอกสาร | 2.5 ตรวจทานร่างเอกสาร ก่อนการพิมพ์ | 2.06.076.02.05 | 46599 |
2.06.076.03 พิมพ์และนำส่งเอกสาร | 3.1 ใช้คำสั่งการพิมพ์ | 2.06.076.03.01 | 46600 |
2.06.076.03 พิมพ์และนำส่งเอกสาร | 3.2 ตรวจทานเอกสาร | 2.06.076.03.02 | 46601 |
2.06.076.03 พิมพ์และนำส่งเอกสาร | 3.3 ทำการแก้ไข เพื่อปรับปรุงเอกสาร ให้เป็นไปตามคุณลักษณะที่กำหนด | 2.06.076.03.03 | 46602 |
2.06.076.03 พิมพ์และนำส่งเอกสาร | 3.4 พิมพ์และนำเสนอเอกสาร | 2.06.076.03.04 | 46603 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ซอฟแวร์ อาจครอบคลุม
เอกสาร อาจครอบคลุม
แนวทางขององค์กร อาจเกี่ยวข้องกับ
บุคคลที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุม
รูปแบบและการนำเสนอเอกสาร อาจเกี่ยวข้องกับ
ตรวจทานร่างเอกสาร อาจเกี่ยวข้องกับ
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |