หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-4-040ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
           หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัยในสถานที่ทำงาน การพัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย การจัดให้มีกระบวนการระบุความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย การจัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย การจัดให้มีกระบวนการควบคุมความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย การสอบสวนการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การประเมินความมีประสิทธิผลของงานอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.16.139.01 ระบุหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัยในสถานที่ทำงาน 1.1ระบุสิทธิและหน้าที่รับผิดชอบของนายจ้าง 2.16.139.01.01 47586
2.16.139.01 ระบุหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัยในสถานที่ทำงาน 1.2ระบุสิทธิและหน้าที่รับผิดชอบของลูกจ้าง 2.16.139.01.02 47587
2.16.139.01 ระบุหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัยในสถานที่ทำงาน 1.3จัดทำนโยบายด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.16.139.01.03 47588
2.16.139.02 พัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.1จัดเตรียมคำบรรยายลักษณะงานที่สอดคล้องกับหน้าที่รับผิดชอบด้านสุขอนามัยความมั่นคงและปลอดภัย 2.16.139.02.01 47589
2.16.139.02 พัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.2สถาปนาความสัมพันธ์กับฝ่ายบริหาร 2.16.139.02.02 47590
2.16.139.02 พัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.3สร้างโครงสร้างการรายงานผลการดำเนินงานด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.16.139.02.03 47591
2.16.139.02 พัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.4เผยแพร่ข้อมูลด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.16.139.02.04 47592
2.16.139.02 พัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.5เสนอการฝึกอบรมด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.16.139.02.05 47593
2.16.139.02 พัฒนาและดำรงรักษากรอบการปฏิบัติงานเพื่อคงไว้ซึ่งข้อกำหนดด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.6พัฒนาการเก็บข้อมูลและเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 2.16.139.02.06 47594
2.16.139.03 จัดให้มีกระบวนการระบุความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 3.1ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ทำงานในส่วนที่เกี่ยวกับกายภาพ 2.16.139.03.01 47595
2.16.139.03 จัดให้มีกระบวนการระบุความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 3.2สนับสนุนให้พนักงานรายงานความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตราย 2.16.139.03.02 47596
2.16.139.03 จัดให้มีกระบวนการระบุความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 3.3วิเคราะห์รายงานบันทึกภายในองค์กร 2.16.139.03.03 47597
2.16.139.03 จัดให้มีกระบวนการระบุความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 3.4ระบุความเสี่ยงในขั้นตอนการวางแผนและการจัดซื้อ 2.16.139.03.04 47598
2.16.139.03 จัดให้มีกระบวนการระบุความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 3.5ติดตามประเมินแหล่งที่มาของความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายในสถานที่ปฏิบัติงาน 2.16.139.03.05 47599
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.1ระบุปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการประเมิน 2.16.139.04.01 47600
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.2กำหนดตารางเวลาการประเมินความเสี่ยง 2.16.139.04.02 47601
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.3ดำเนินการให้มีกิจกรรมการประเมินความเสี่ยง 2.16.139.04.03 47602
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.4บันทึกแนวความคิดที่เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมเพื่อประเมินความเสี่ยง 2.16.139.04.04 47603
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.5อำนวยความสะดวกโดยการให้คำปรึกษาที่มีประโยชน์และมีประสิทธิผล 2.16.139.04.05 47604
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.6ยึดถือหลักการให้ความปลอดภัยโดยรวมมากกว่าการสร้างความปลอดภัยส่วนบุคคล 2.16.139.04.06 47605
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.7จัดลำดับและความสำคัญของปัจจัยเสี่ยงระดับต่าง ๆ 2.16.139.04.07 47606
2.16.139.04 จัดให้มีกระบวนการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 4.8สรุปผลการประเมินความเสี่ยงและดำเนินกิจกรรมที่เหมาะสม 2.16.139.04.08 47607
2.16.139.05 จัดให้มีกระบวนการควบคุมความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 5.1วางแผนเพื่อนำกิจกรรมควบคุมมาใช้ปฏิบัติ 2.16.139.05.01 47608
2.16.139.05 จัดให้มีกระบวนการควบคุมความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 5.2ริเริ่มกิจกรรมควบคุม 2.16.139.05.02 47609
2.16.139.05 จัดให้มีกระบวนการควบคุมความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 5.3ติดตามประเมินกิจกรรมควบคุม 2.16.139.05.03 47610
2.16.139.05 จัดให้มีกระบวนการควบคุมความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย 5.4ดำเนินมาตรการแก้ไขความผิดพลาดในกรณีที่จำเป็น 2.16.139.05.04 47611
2.16.139.06 สอบสวนการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 6.1กำหนดวิธีการแจ้งการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ต่าง ๆ 2.16.139.06.01 47612
2.16.139.06 สอบสวนการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 6.2สอบสวนการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ต่าง ๆ 2.16.139.06.02 47613
2.16.139.06 สอบสวนการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 6.3ระบุสาเหตุของการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ต่าง ๆ 2.16.139.06.03 47614
2.16.139.06 สอบสวนการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 6.4ดำเนินมาตรการแก้ไขความผิดพลาด 2.16.139.06.04 47615
2.16.139.07 ประเมินความมีประสิทธิผลของงานอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 7.1ทบทวนและประเมินประสิทธิผลของระบบที่ใช้ 2.16.139.07.01 47616
2.16.139.07 ประเมินความมีประสิทธิผลของงานอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 7.2ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขในกรณีที่จำเป็น 2.16.139.07.02 47617
2.16.139.07 ประเมินความมีประสิทธิผลของงานอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 7.3ประเมินการปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายและข้อกำหนดภายในองค์กร 2.16.139.07.03 47618

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการประยุกต์ใช้หลักการด้านเทคนิคการจัดการคู่มือความปลอดภัย

  • ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการรักษาความปลอดภัย

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและความมั่นคง

  • ความรู้ในรายละเอียดเกี่ยวกับกฎระเบียบด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย

  • ความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดความปลอดภัยด้านอาหาร

  • ความรู้เกี่ยวกับการประเมินภัยคุกคาม (Hazard) ความเสี่ยง (Risk) รูปแบบต่าง ๆ ภายใต้สภาพแวดล้อมการทำงาน

  • ความรู้เกี่ยวกับมาตรการ วิธีการที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการควบคุมภัยคุกคามและความเสี่ยงข้างต้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



     การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



     ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



สิทธิและหน้าที่รับผิดชอบของนายจ้าง อาจเกี่ยวข้องกับ




  • วัตถุประสงค์ทางกฎหมายที่สำคัญ

  • ข้อกฎหมายที่บังคับใช้ที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย

  • แนวปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practice) ที่อุตสาหกรรมนำมาใช้ปฏิบัติ

  • หน้าที่ในการดูแลของนายจ้างที่พึงมีต่อลูกจ้างและผู้อื่น



สิทธิและหน้าที่รับผิดชอบของลูกจ้าง อาจเกี่ยวข้องกับ




  • ข้อกฎหมายที่บังคับใช้ที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย

  • แนวปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practice) ที่อุตสาหกรรมนำมาใช้ปฏิบัติ

  • หน้าที่ในการดูแลของลูกจ้างที่พึงมีต่อตนเอง ลูกจ้างอื่น และผู้อื่น



นโยบายด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย อาจครอบคลุม




  • การบริหารจัดการอาหารอย่างปลอดภัย

  • การยกขน/ยกย้ายสิ่งของในการปฏิบัติงาน

  • การเข้าใช้คลังสินค้า

  • การใช้สารเคมี

  • การใช้สิ่งของที่เป็นอันตราย

  • การทำงานคนเดียว

  • การจัดการความรุนแรง การข่มขู่ และล่วงละเมิด

  • การจัดสถานที่ทำงานให้เป็นสถานที่ที่ปลอดภัย โดยคำนึงถึงสิ่งที่เป็นอันตรายทางสิ่งแวดล้อม สิ่งที่เป็นอันตรายทางชีวภาพ เครื่องมือและอุปกรณ์ การใช้สารเคมีอย่างผิดวิธี

  • บทบาทและหน้าที่รับผิดชอบของผู้บริหารและลูกจ้าง



จัดเตรียมคำบรรยายลักษณะงาน อาจครอบคลุม




  • การระบุบทบาททางด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัยของพนักงาน

  • การเขียนคำอธิบายหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง



ความสัมพันธ์กับฝ่ายบริหาร ควรครอบคลุม




  • ให้ความร่วมมือกันในการปฏิบัติหน้าที่

  • การมีส่วนร่วมของทั้งสองฝ่าย

  • การให้คำปรึกษา

  • การจัดให้มีคณะกรรมการเป็นกลไกการทำงานที่ถาวร



โครงสร้างการรายงานผลการดำเนินงานด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย ควรครอบคลุม




  • การจัดตารางการประชุม รวมถึงวันที่ เวลา และหัวข้ออภิปราย

  • การกำหนดให้มีเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ

  • การกำหนดรูปแบบการจดบันทึกการประชุม ประเด็นที่อภิปราย และการตัดสินใจ

  • การกำหนดให้มีกระบวนการรายงานและเผยแพร่ข้อมูลไปสู่พนักงานในระดับต่าง ๆ 



เผยแพร่ข้อมูล อาจครอบคลุม




  • ข้อมูลในรูปของสิ่งพิมพ์ เช่น เอกสาร/คู่มือ/แนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับกฎระเบียบด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย ป้าย/แผ่นพับติดไว้ในสถานที่ต่าง ๆ การให้คำแนะนำทางด้านความปลอดภัย เป็นต้น

  • การจัดให้มีการอบรมพนักงานในด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย

  • การประชุมที่เป็นวาระสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัยโดยเฉพาะ



การเก็บข้อมูลและเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย อาจครอบคลุม




  • รายงานการตรวจสอบ

  • รายงานการควบคุมภายใน

  • รายงานการประเมินความเสี่ยง

  • รายงานการวิเคราะห์ภัยคุกคาม

  • รายงานการบาดเจ็บ

  • รายงานการสอบสวนอุบัติเหตุ

  • รายงานการประชุมของคณะกรรมการด้านสุขอนามัย ความปลอดภัยขององค์กร

  • รายงานสรุปผลการฝึกอบรม

  • มาตรฐานการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedures)

  • แผนภาพกระบวนการทำงาน (Flowchart) ในการแก้ไขปัญหา

  • รายงานการติดตามประเมินผลการดำเนินงานด้านสุขอนามัย ความปลอดภัย

  • รายงานการบริหารและควบคุมความเสี่ยง

  • แผนการจัดการด้านความปลอดภัย

  • แผนการจัดการในภาวะฉุกเฉิน เช่น การอพยพลี้ภัย อัคคีภัย การรั่วของก๊าซ การปล้น การรักษาพยาบาลฉุกเฉิน พายุ

  • ใบรับรองทางการแพทย์ชองพนักงานในกรณีการกลับมาทำงานทางด้านอาหาร

  • บันทึกและประกาศนียบัตรการฝึกอบรม

  • รายงานการซ่อมบำรุงอุปกรณ์/เครื่องจักร

  • รายงานจากที่ปรึกษา

  • รายงานการตรวจสอบจากหน่วยงานภายนอก

  • ทะเบียนของสารควบคุม/สิ่งที่เป็นอันตราย

  • ใบข้อมูลความปลอดภัยของวัสดุ

  • รายละเอียดของคุณสมบัติที่เหมาะสมในการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์

  • การทดสอบท่อความดัน

  • บันทึกการซ้อมหนีไฟ

  • รายงานการปฐมพยาบาลและรายงานทางการแพทย์ 



การตรวจสอบสถานที่ทำงาน ควรครอบคลุม




  • การบูรณาการกิจกรรมการตรวจสอบสถานที่ทำงานในกิจกรรมประจำวันในสถานที่ทำงาน

  • การจัดเตรียมตารางการตรวจสอบ

  • การจัดสรรหน้าที่ในการตรวจสอบ

  • การให้ฝ่ายบริหารมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ

  • การทำบันทึกการตรวจสอบสิ่งที่พบเห็น

  • การปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมาย

  • การวิเคราะห์รายงานบันทึกภายในองค์กร เช่น รายงานอุบัติเหตุ เหตุการณ์เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ การบาดเจ็บ ข้อร้องเรียนจากลูกค้า



สนับสนุนให้พนักงานรายงานความเสี่ยงและสิ่งที่เป็นอันตราย อาจครอบคลุม




  • การจัดให้มีการประชุมในสถานที่ทำงานเป็นประจำ

  • การพัฒนาคณะกรรมการและโครงสร้างด้านสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย

  • การสร้างความมั่นใจว่าพนักงานไม่ตกเป็นเหยื่อ

  • การสร้างช่องทางการรายงานสำหรับผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เช่น กล่องคำแนะนำ



บันทึกภายในองค์กร อาจครอบคลุม




  • รายงานบันทึกสุขอนามัย ความมั่นคงและปลอดภัย

  • รายงานการบาดเจ็บ

  • รายงานการตรวจสอบ

  • ใบบันทึกการวิเคราะห์ความปลอดภัยของงาน

  • ใบบันทึกการร้องเรียน



กระบวนการประเมิน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การประเมินความสอดคล้องด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ซึ่งองค์กรมีการจัดทำ ดำเนินการ และคงไว้ซึ่งระเบียบปฏิบัติงานในการประเมิน

  • การประเมินความสอดคล้องในการปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • การบันทึกผลเป็นหลักฐาน โดยเครื่องมือที่ใช้วัดหรือทดสอบ

  • การรับรองผล ในกรณีที่ใช้บริการสอบเทียบจากหน่วยงาน หรือบุคคลภายนอก



ระบุความเสี่ยงในขั้นตอนการวางแผนและการจัดซื้อ ต้องครอบคลุม




  • การจัดซื้อผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ต้องพิจารณาถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น และมีการดำเนินการเพื่อป้องกันอันตราย โดยกำหนดข้อมูลรายละเอียดความต้องการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พร้อมทั้งตรวจรับตามข้อมูลรายละเอียดที่กำหนดไว้

  • ในกรณีที่เป็นสารเคมีอันตรายต้องมีเอกสารแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสารเคมี เพื่อจะได้ใช้สารเคมีนั้นอย่างถูกต้องและปลอดภัย

  • ในกรณีที่เป็นอุปกรณ์ หรือเครื่องมือ เครื่องจักร ต้องมีเอกสารคู่มือการใช้งานที่ถูกต้องและปลอดภัย

  • การจัดซื้ออุปกรณ์ตรวจวัดที่เกี่ยวกับอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตรวจ เพื่อความถูกต้องในการตรวจวัดจำเป็นต้องมีเอกสารคู่มือการใช้งาน

  • การจัดจ้างผู้รับเหมา และผู้รับเหมาช่วง ต้องจัดจ้างโดยพิจารณาถึงความสามารถในการตอบสนองต่อความต้องการขององค์กร ในด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และต้องมีการกำหนดวิธีการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ปลอดภัย รวมทั้งมีการดำเนินการเพื่อควบคุมดูแลการทำงานของผู้รับเหมาและผู้รับเหมาช่วงให้เป็นไปตามวิธีปฏิบัติที่กำหนด



กระบวนการควบคุมความเสี่ยง อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การระบุสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด และการดำเนินการเพื่อป้องกันผลกระทบด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

  • การวิเคราะห์สิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดเพื่อระบุถึงสาเหตุ และแนวทางการดำเนินการ เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ

  • การประเมินความจำเป็นในการดำเนินการเพื่อป้องกันการเกิดสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหน

  • การบันทึกผลการดำเนินการแก้ไขและป้องกัน

  • การทบทวนประสิทธิผลของการดำเนินการแก้ไขและป้องกัน



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ