หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-2-020ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการ ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาความรู้ท้องถิ่น การปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย การรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถื่น

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร   

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.1 ระบุและเข้าถึงแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่น 2.05.006.01.01 46414
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.2 ระบุและรวบรวมข้อมูลที่จะช่วยในการตอบคำถามเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่น/แห่งชาติได้อย่างถูกต้อง 2.05.006.01.02 46415
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.3 จัดเก็บและปรับปรุงข้อมูลตามระเบียบขั้นตอนขององค์กร 2.05.006.01.03 46416
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.4 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน 2.05.006.01.04 46417
2.05.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.1 ใช้ประโยชน์จากงานวิจัยทั้งแบบเป็นทางการและไม่ทางการ เพื่อปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.05.006.02.02 46418
2.05.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.2 แบ่งปันข้อมูลและความรู้ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยแล้วกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสม 2.05.006.02.01 46419
2.05.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.3 รวบรวมการแบ่งปันความรู้ท้องถิ่นเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับกิจกรรมในแต่ละวัน 2.05.006.02.03 46420
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.1 ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวในท้องถิ่นที่ถูกต้องเพื่อตอบคำถามหรือข้อเรียกร้อง 2.05.006.03.01 46421
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.2 ใช้ความรู้ท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการใช้รวมไปถึงการซื้อขายของผลิตภัณฑ์จากการท่องเที่ยวและการบริการ 2.05.006.03.02 46422
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.3 กระตุ้นให้ลูกค้าตระหนักถึงสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ที่จะได้รับเพิ่มเติม 2.05.006.03.03 46423
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.4 รายงานคำร้องขอและผลการดำเนินงานแก่บุคคลที่ได้รับมอบหมายในองค์กรเพื่อการติดตามผลต่อไป 2.05.006.03.04 46424

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของท้องถิ่น

  • ความสามารถในการตอบสนองต่อคำสั่ง ที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของงาน

  • ความสามารถในการหาแหล่งที่มาข้อมูล

  • ความสามารถในการจัดเก็บและรักษาข้อมูล

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้ด้านนโยบายและขั้นตอนขององค์กร เกี่ยวกับการพัฒนาและปรับปรุงความรู้ท้องถิ่น

  • ความรู้ด้านนโยบายและขั้นตอนขององค์กร เกี่ยวกับการแบ่งปันข้อมูลท้องถิ่น และการตอบข้อซักถาม


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลข้อสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการทดสอบความรู้

  • แฟ้มสะสมผลงาน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



     ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ข้อมูลหมาย อาจครอบคลุม




  • ข้อมูลทั่วไปในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

  • พื้นที่ท่องเที่ยวแบบท้องถิ่น

  • สิ่งอำนวยความสะดวก

  • การเดินทาง

  • ผลิตภัณฑ์และบริการทางการท่องเที่ยว

  • การบริการ

  • ราคา

  • สิ่งแวดล้อมด้านต่าง ๆ

  • การขนส่ง

  • สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

  • งานกิจกรรม

  • สถานกงสุล



งานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการ อาจครอบคลุม




  • กิจกรรมสานสัมพันธ์

  • กิจกรรมนันทนาการ

  • การค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

  • วรรณกรรมด้านการท่องเที่ยว

  • การเดินทาง



ผลิตภัณฑ์และบริการทางการท่องเที่ยว อาจครอบคลุม




  • จุดหมายการเดินทาง

  • สิ่งอำนวยความสะดวก

  • ที่พัก

  • สถานที่ท่องเที่ยว

  • การเดินทางโดยขนส่งมวลชน



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ