หน่วยสมรรถนะ
ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-020ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการ ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาความรู้ท้องถิ่น การปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย การรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถื่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.1 ระบุและเข้าถึงแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่น | 2.05.006.01.01 | 46414 |
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.2 ระบุและรวบรวมข้อมูลที่จะช่วยในการตอบคำถามเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่น/แห่งชาติได้อย่างถูกต้อง | 2.05.006.01.02 | 46415 |
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.3 จัดเก็บและปรับปรุงข้อมูลตามระเบียบขั้นตอนขององค์กร | 2.05.006.01.03 | 46416 |
2.05.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.4 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน | 2.05.006.01.04 | 46417 |
2.05.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.1 ใช้ประโยชน์จากงานวิจัยทั้งแบบเป็นทางการและไม่ทางการ เพื่อปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.05.006.02.02 | 46418 |
2.05.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.2 แบ่งปันข้อมูลและความรู้ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยแล้วกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสม | 2.05.006.02.01 | 46419 |
2.05.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.3 รวบรวมการแบ่งปันความรู้ท้องถิ่นเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับกิจกรรมในแต่ละวัน | 2.05.006.02.03 | 46420 |
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.1 ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวในท้องถิ่นที่ถูกต้องเพื่อตอบคำถามหรือข้อเรียกร้อง | 2.05.006.03.01 | 46421 |
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.2 ใช้ความรู้ท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการใช้รวมไปถึงการซื้อขายของผลิตภัณฑ์จากการท่องเที่ยวและการบริการ | 2.05.006.03.02 | 46422 |
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.3 กระตุ้นให้ลูกค้าตระหนักถึงสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ที่จะได้รับเพิ่มเติม | 2.05.006.03.03 | 46423 |
2.05.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.4 รายงานคำร้องขอและผลการดำเนินงานแก่บุคคลที่ได้รับมอบหมายในองค์กรเพื่อการติดตามผลต่อไป | 2.05.006.03.04 | 46424 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ข้อมูลหมาย อาจครอบคลุม
งานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการ อาจครอบคลุม
ผลิตภัณฑ์และบริการทางการท่องเที่ยว อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน |