หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแลตรวจตรารายรับและรายจ่าย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-6-082ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแลตรวจตรารายรับและรายจ่าย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดูแลตรวจตรารายรับและรายจ่าย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีในการบันทึกทางการเงิน การสร้างระบบควบคุมทางการเงิน การสร้างระบบควบคุมการผลิต การตอบสนองต่อผลที่เกิดขึ้นจากการจัดตั้งระบบการควบคุม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.07.091.01 ใช้เทคโนโลยีในการบันทึกทางการเงิน 1.1ระบุและใช้งานระบบคอมพิวเตอร์เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการจัดซื้อการสั่งซื้อและการควบคุมทางการเงินได้อย่างเหมาะสม 2.07.091.01.01 46808
2.07.091.01 ใช้เทคโนโลยีในการบันทึกทางการเงิน 1.2ระบุและนำซอฟแวร์ที่ง่ายต่อการใช้งานและมีประสิทธิภาพมาใช้เพื่อสนับสนุนการริเริ่มและ/หรือการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ 2.07.091.01.02 46809
2.07.091.01 ใช้เทคโนโลยีในการบันทึกทางการเงิน 1.3 บูรณาการรายได้จากอาหาร ค่าใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์และความต้องการที่มีอยู่ในระบบการควบคุมทางการเงินได้อย่างเหมาะสม 2.07.091.01.03 46810
2.07.091.01 ใช้เทคโนโลยีในการบันทึกทางการเงิน 1.4 ป้อนข้อมูลทางการเงินเข้าไปในระบบการควบคุมที่จัดตั้งขึ้น 2.07.091.01.04 46811
2.07.091.01 ใช้เทคโนโลยีในการบันทึกทางการเงิน 1.5 จัดการกับข้อมูลทางการเงินเกี่ยวกับด้านการจัดเลี้ยงโดยป้อนข้อมูลลงไปในระบบการควบคุมที่จัดตั้งขึ้น 2.07.091.01.05 46812
2.07.091.02 สร้างระบบควบคุมทางการเงิน 2.1พัฒนาหรือรับรองระบบการควบคุมทางการเงินที่มีอยู่แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการบันทึกและติดตามการปฏิบัติงานของแผนกจัดเลี้ยง 2.07.091.02.01 46813
2.07.091.02 สร้างระบบควบคุมทางการเงิน 2.2ป้อนข้อมูลทางการเงินเข้าไปในระบบการควบคุมคอมพิวเตอร์ของแผนกจัดเลี้ยง 2.07.091.02.02 46814
2.07.091.03 สร้างระบบควบคุมการผลิต 3.1 พัฒนาหรือรับรองระบบการควบคุมทางการเงินที่มีอยู่แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการบันทึกและติดตามการปฏิบัติงานของแผนกจัดเลี้ยง 2.07.091.03.01 46815
2.07.091.03 สร้างระบบควบคุมการผลิต 3.2ป้อนข้อมูลด้านการผลิตเข้าไปในระบบการควบคุมคอมพิวเตอร์ของแผนกจัดเลี้ยง 2.07.091.03.02 46816
2.07.091.04 ตอบสนองต่อผลที่เกิดขึ้นจากการจัดตั้งระบบการควบคุม 4.1 ดำเนินการเพื่อรับมือกับตัวเลขค่าใช้จ่ายที่ถือว่ายอมรับไม่ได้ 2.07.091.04.01 46817
2.07.091.04 ตอบสนองต่อผลที่เกิดขึ้นจากการจัดตั้งระบบการควบคุม 4.2 ดำเนินการเพื่อรับมือกับตัวเลขรายได้ที่ถือว่ายอมรับไม่ได้ 2.07.091.04.02 46818
2.07.091.04 ตอบสนองต่อผลที่เกิดขึ้นจากการจัดตั้งระบบการควบคุม 4.3 เจรจาต่อรองกับผู้บริหารเพื่อที่จะได้รับการปรับตัวเลขงบประมาณ 2.07.091.04.03 46819

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการตอบสนองต่อผลลัพธ์ทางการเงินที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้ในนโยบายและขั้นตอนขององค์กร ที่เกี่ยวข้องกับการสั่ง การเก็บ การป้องกัน และการใช้คลังสินค้า

  • ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเอกสารภายในองค์กร ที่ใช้ในการตรวจตราการจัดเลี้ยงและรายได้

  • ความรู้และความเข้าใจในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจขององค์กร

  • ความรู้ในนโยบายและขั้นตอนขององค์กร ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและการทำเอกสารให้สมบูรณ์ การบันทึกข้อมูล การจัดการด้านการเงิน การจัดการและควบคุมคลังสินค้า

  • ความรู้ในกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการรายงานทางการเงิน การบันทึกข้อมูล การชำระภาษีอากร

  • ความรู้และความเข้าใจในหลักการบัญชีขั้นพื้นฐาน การบันทึกข้อมูล การผลิตและวิเคราะห์รายงานการจัดการด้านการเงิน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

     หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การสาธิตการปฏิบัติงาน

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ


15. ขอบเขต (Range Statement)

    ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



     ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ระบุและใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ ครอบคลุม เพียงองค์กรและ/หรือแผนกที่ซึ่งยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเท่านั้น



ซอฟต์แวร์ อาจครอบคลุม




  • ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปเกี่ยวกับการบัญชีระดับชำนาญการ

  • โปรแกรมฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

  • ซอฟต์แวร์เฉพาะด้าน ที่ได้รับคำแนะนำจากผู้ผลิตระบบ

  • พิจารณาเป้าหมายด้านรายได้และต้นทุนจากการจัดเลี้ยง ครอบคลุม เพียงองค์กรและ/หรือแผนกที่มีระบบและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมแล้ว



จัดการกับข้อมูลทางการเงินเกี่ยวกับด้านการจัดเลี้ยง อาจครอบคลุม




  • การปรับข้อมูลด้านงบประมาณเป็นประจำ เพื่อสะท้อนผลประกอบการและตัวเลขจริงในปัจจุบัน เทียบเคียงกับที่วางแผนไว้

  • การทำรายงานผลประกอบการ รวมทั้ง งบกำไรขาดทุน รายงานด้านแรงงาน ค่าใช้จ่ายของสินค้าที่จำหน่ายออกไป เปอร์เซ็นต์และตัวเลขผลประกอบการของแผนก และเปอร์เซ็นต์กำไรและขาดทุนของแผนก



ข้อมูลทางการเงิน อาจครอบคลุม




  • รายได้ของแผนก รวมทั้ง ยอดขายเงินสดและเครดิต ซึ่งต้องชี้แจงยอดขายทั้งภายในและภายนอกได้

  • ต้นทุนของสินค้าที่แผนกจำหน่ายออกไป

  • การซ่อมบำรุง ตามกระบวนการทางบัญชีและการจัดสรรภายใน ตามความเหมาะสม

  • การทดแทนสิ่งของ ตามกระบวนการทางบัญชีและการจัดสรรภายใน ตามความเหมาะสม

  • การติดตามและบันทึกคลังสินค้า ที่ถูกส่งคืนให้กับผู้จัดจำหน่าย เพื่อใช้เครดิตทางการค้า

  • การป้อนข้อมูลตามเวลา



ข้อมูลการผลิต ครอบคลุม




  • การพัฒนาแนวทางการควบคุมการผลิตอาหาร รวมทั้ง ตำราอาหารที่เป็นมาตรฐาน รายการผลิตภัณฑ์ เกณฑ์ด้านปริมาณและคุณภาพ และตารางเวลาการผลิต

  • การพัฒนาขั้นตอนการทำงาน เพื่อเอื้อต่อประสิทธิภาพในการผลิต

  • การลดต้นทุนด้านแรงงาน พร้อมกับการรักษาระดับการผลิตที่คงคุณภาพและมาตรฐานของอาหาร

  • การติดตามยอดขาย เพื่อใช้ในการปรับปริมาณในการผลิต การเปลี่ยนแปลงรายการอาหารในเมนู และการสะท้อนความต้องการและความนิยมของลูกค้า

  • การตรวจสอบการสูญเสียในคลังสินค้า รวมถึง การสูญหายของผลิตภัณฑ์ ความเสียหายที่ทำให้ไม่สามารถนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายได้ และการเน่าเลียของผลิตภัณฑ์



ดำเนินการเพื่อรับมือกับตัวเลขค่าใช้จ่าย อาจครอบคลุม




  • การลดขนาดในการเสิร์ฟ

  • การเปลี่ยนผู้จัดจำหน่าย หรือการต่อรองราคาครั้งใหม่

  • การแก้ไขหรือจำกัดรายการอาหารในเมนู

  • การใช้สิ่งของที่สามารถทดแทนได้ รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์ที่เป็นทางเลือก หรืออาหารที่ปรุงสำเร็จ และอาหารสะดวกซื้อ

  • การลดแรงงาน

  • การตรวจสอบต้นทุนของแผนกจัดเลี้ยง

  • การลดการสูญเสีย รวมทั้ง การปรับปรุงที่เก็บสินค้า/วัตถุดิบและการรักษาความปลอดภัย การฝึกอบรมพนักงาน การแก้ไขระเบียบในการสั่งสินค้า



ดำเนินการเพื่อรับมือกับตัวเลขรายได้ อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การตรวจสอบว่ายอดขายของแผนกจัดเลี้ยง

  • การขึ้นราคา

  • การสร้างความมั่นใจว่า รายได้ มาจากแหล่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งภายในและภายนอก

  • การลดและ/หรือยกเลิกส่วนลด ข้อตกลงพิเศษ และของสมนาคุณ

  • การเพิ่มหรือเปลี่ยนกิจกรรมส่งเสริมการขาย



เจรจาต่อรองกับผู้บริหาร อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การนำเสนอและอธิบายหลักฐานด้านการ การดำเนินงาน และผลประกอบการ

  • การระบุและอธิบายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง




  • การเจรจาเพื่อปรับเป้าหมายด้านผลประกอบการของรายได้และค่าใช้จ่าย



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



 



ยินดีต้อนรับ