หน่วยสมรรถนะ
บริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-6-081ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการบริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ การตรวจสอบการใช้เงินเทียบกับงบประมาณ การระบุและประเมินตัวเลือกอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงการใช้งบประมาณ การทำรายงานทางบัญชีการเงินและ/หรือสถิติ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ | 1.1 จัดสรรเงินตามลำดับความสำคัญและนำกลยุทธ์การจัดการทางการเงินมาใช้ | 2.07.089.01.01 | 46790 |
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ | 1.2 หารือกับเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสมก่อนที่จะมีการดำเนินการ | 2.07.089.01.02 | 46791 |
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ | 1.3 ให้คำปรึกษาและแจ้งผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรและกระบวนการตัดสินใจ | 2.07.089.01.03 | 46792 |
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ | 1.4 ส่งเสริมให้ตระหนักถึงความสำคัญของการควบคุมงบประมาณ | 2.07.089.01.04 | 46793 |
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ | 1.5 รักษาและบันทึกรายละเอียดของการจัดสรรทรัพยากร ตามขั้นตอนและระบบทางการเงินขององค์กร | 2.07.089.01.05 | 46794 |
2.07.089.02 ตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินกับงบประมาณ | 2.1 ตรวจสอบรายได้และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงกับงบประมาณและการจัดทำรายงานทางการเงินและทางสถิติ | 2.07.089.02.01 | 46795 |
2.07.089.02 ตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินกับงบประมาณ | 2.2 ระบุและรายงานความแตกต่างตามนโยบายขององค์กร และลักษณะของการเบี่ยงเบน | 2.07.089.02.02 | 46796 |
2.07.089.02 ตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินกับงบประมาณ | 2.3 ให้คำแนะนำแก่เพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับสถานะงบประมาณ กับเป้าหมาย ภายในระยะเวลาที่ตกลงกัน | 2.07.089.02.03 | 46797 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.1 ประเมินค่าใช้จ่ายและทรัพยากรที่มีอยู่ และระบุส่วนที่ควรปรับปรุง | 2.07.089.03.01 | 46798 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.2 หารือผลลัพธ์ที่ปรารถนากับเพื่อนร่วมงาน | 2.07.089.03.02 | 46799 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.3 ค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ในการจัดการกับความแตกต่าง | 2.07.089.03.03 | 46800 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.4 ดำเนินการวิจัย เพื่อตรวจสอบวิธีการใหม่ ๆ | 2.07.089.03.04 | 46801 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.5 ระบุและสื่อสารเกี่ยวกับประโยชน์และข้อเสียของวิธีการใหม่ๆ | 2.07.089.03.05 | 46802 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.6 นำบัญชีที่มีผลกระทบต่อระดับการบริการลูกค้าและเพื่อนร่วมงานไปพัฒนาวิธีการใหม่ ๆ | 2.07.089.03.06 | 46803 |
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น | 3.7 ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มีส่วนได้เสียอย่างชัดเจนและมีเหตุผล | 2.07.089.03.07 | 46804 |
2.07.089.04 รายงานสถิติทางการเงินที่สมบูรณ์ | 4.1 ทำรายงานทางการเงินและสถิติได้อย่างถูกต้องสำเร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด | 2.07.089.04.01 | 46805 |
2.07.089.04 รายงานสถิติทางการเงินที่สมบูรณ์ | 4.2 จัดทำข้อมูลได้อย่างถูกต้องและชัดเจน เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ | 2.07.089.04.02 | 46806 |
2.07.089.04 รายงานสถิติทางการเงินที่สมบูรณ์ | 4.3 ส่งรายงานไปยัง บุคคล/แผนกที่เกี่ยวข้องตามเวลาที่กำหนด | 2.07.089.04.03 | 46807 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด งบประมาณ อาจครอบคลุม
กลยุทธ์การจัดการทางการเงิน (แตกต่างกันระหว่างผู้ประกอบการ และมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน) อาจเกี่ยวข้องกับ
เพื่อนร่วมงาน อาจครอบคลุม
ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจครอบคลุม
การควบคุมงบประมาณ ควรเกี่ยวกับ
ขั้นตอนทางการเงินและระบบ อาจครอบคลุม
รายงานทางการเงินและสถิติ อาจเกี่ยวข้องกับ
ค้นหาวิธีการใหม่ ๆ อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |