หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-6-081ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการบริหารจัดการการเงินให้อยู่ภายในงบประมาณ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ การตรวจสอบการใช้เงินเทียบกับงบประมาณ การระบุและประเมินตัวเลือกอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงการใช้งบประมาณ การทำรายงานทางบัญชีการเงินและ/หรือสถิติ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ 1.1 จัดสรรเงินตามลำดับความสำคัญและนำกลยุทธ์การจัดการทางการเงินมาใช้ 2.07.089.01.01 46790
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ 1.2 หารือกับเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสมก่อนที่จะมีการดำเนินการ 2.07.089.01.02 46791
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ 1.3 ให้คำปรึกษาและแจ้งผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรและกระบวนการตัดสินใจ 2.07.089.01.03 46792
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ 1.4 ส่งเสริมให้ตระหนักถึงความสำคัญของการควบคุมงบประมาณ 2.07.089.01.04 46793
2.07.089.01 จัดสรรทรัพยากร/งบประมาณ 1.5 รักษาและบันทึกรายละเอียดของการจัดสรรทรัพยากร ตามขั้นตอนและระบบทางการเงินขององค์กร 2.07.089.01.05 46794
2.07.089.02 ตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินกับงบประมาณ 2.1 ตรวจสอบรายได้และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงกับงบประมาณและการจัดทำรายงานทางการเงินและทางสถิติ 2.07.089.02.01 46795
2.07.089.02 ตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินกับงบประมาณ 2.2 ระบุและรายงานความแตกต่างตามนโยบายขององค์กร และลักษณะของการเบี่ยงเบน 2.07.089.02.02 46796
2.07.089.02 ตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินกับงบประมาณ 2.3 ให้คำแนะนำแก่เพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับสถานะงบประมาณ กับเป้าหมาย ภายในระยะเวลาที่ตกลงกัน 2.07.089.02.03 46797
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.1 ประเมินค่าใช้จ่ายและทรัพยากรที่มีอยู่ และระบุส่วนที่ควรปรับปรุง 2.07.089.03.01 46798
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.2 หารือผลลัพธ์ที่ปรารถนากับเพื่อนร่วมงาน 2.07.089.03.02 46799
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.3 ค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ในการจัดการกับความแตกต่าง 2.07.089.03.03 46800
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.4 ดำเนินการวิจัย เพื่อตรวจสอบวิธีการใหม่ ๆ 2.07.089.03.04 46801
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.5 ระบุและสื่อสารเกี่ยวกับประโยชน์และข้อเสียของวิธีการใหม่ๆ 2.07.089.03.05 46802
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.6 นำบัญชีที่มีผลกระทบต่อระดับการบริการลูกค้าและเพื่อนร่วมงานไปพัฒนาวิธีการใหม่ ๆ 2.07.089.03.06 46803
2.07.089.03 ระบุและประเมินตัวเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพของงบประมาณที่ดีขึ้น 3.7 ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มีส่วนได้เสียอย่างชัดเจนและมีเหตุผล 2.07.089.03.07 46804
2.07.089.04 รายงานสถิติทางการเงินที่สมบูรณ์ 4.1 ทำรายงานทางการเงินและสถิติได้อย่างถูกต้องสำเร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด 2.07.089.04.01 46805
2.07.089.04 รายงานสถิติทางการเงินที่สมบูรณ์ 4.2 จัดทำข้อมูลได้อย่างถูกต้องและชัดเจน เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ 2.07.089.04.02 46806
2.07.089.04 รายงานสถิติทางการเงินที่สมบูรณ์ 4.3 ส่งรายงานไปยัง บุคคล/แผนกที่เกี่ยวข้องตามเวลาที่กำหนด 2.07.089.04.03 46807

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ทักษะในการใช้เทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณในองค์กรหรือภาคอุตสาหกรรม

  • ทักษะในการใช้คำศัพท์ และบริบทที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณของโรงแรมและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

  • ทักษะในการรายงานขั้นตอนการปฏิบัติทางการเงินและวงจรที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมและการท่องเที่ยว รวมถึงบริบทในภาคอุตสาหกรรม

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้และความเข้าใจด้านงบประมาณที่จำเป็นกับอุตสหกรรม

  • ความรู้ด้านกฎหมาย เกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงิน การบันทึก และการเก็บรักษา


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • การสาธิตการปฏิบัติงาน

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์ และบทบาทสมมติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



      ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



งบประมาณ อาจครอบคลุม




  • งบประมาณเงินสด

  • งบประมาณแผนก

  • งบประมาณค่าจ้าง

  • งบประมาณโครงการ

  • งบประมาณการจัดซื้อ

  • งบประมาณการขาย

  • งบประมาณกระแสเงินสด

  • งบประมาณสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก



กลยุทธ์การจัดการทางการเงิน (แตกต่างกันระหว่างผู้ประกอบการ และมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน) อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การจัดทำงบประมาณและการพยากรณ์

  • การรายงานเชิงลึก

  • กลไกการควบคุม

  • ทักษะและความเชี่ยวชาญทางการเงิน



 เพื่อนร่วมงาน อาจครอบคลุม




  • ผู้ที่ทำงานร่วมกัน

  • หัวหน้างาน

  • พนักงานแผนกการเงิน

  • พนักงานแผนกบัญชี



ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจครอบคลุม




  • ผู้จัดการ

  • เจ้าของ

  • คณะกรรมการบริษัท

  • พันธมิตรทางการค้า



การควบคุมงบประมาณ ควรเกี่ยวกับ




  • การเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นจริงกับผลการดำเนินงานที่ตั้งเป้าไว้

  • การแก้ไขของงบประมาณในแง่ของสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

  • การเปลี่ยนแปลงในลำดับความสำคัญของรายได้และค่าใช้จ่าย



ขั้นตอนทางการเงินและระบบ อาจครอบคลุม




  • การบันทึกการทำธุรกรรมทางการเงิน

  • การตรวจสอบและกระบวนการ

  • ขั้นตอนทางธนาคาร

  • การออกใบแจ้งหนี้

  • เจ้าหนี้

  • การจัดการเงินสดและมาตรการรักษาความปลอดภัย

  • การจัดการกระแสเงินสด

  • การบริหารจัดการงบประมาณ

  • ข้อกำหนดในการรายงาน

  • ข้อกำหนดในการจัดเก็บภาษี

  • ข้อกำหนดตามกฎหมายที่ใช้กับโครงสร้างทางธุรกิจที่เฉพาะเจาะจง

  • ความต้องการเฉพาะภาคส่วน



รายงานทางการเงินและสถิติ อาจเกี่ยวข้องกับ




  • รายงานรายวัน รายสัปดาห์ และรายงานต่อเดือน

  • การยกเลิกต่าง ๆ

  • การเข้าพัก

  • ยอดขาย

  • รายได้ค่าคอมมิชชั่น

  • ผลตอบแทนการขาย

  • การจัดการผลผลิต

  • การเดินบัญชี

  • งบกระแสเงินสด

  • งบกำไรขาดทุน

  • งบดุล

  • การกระทบยอด



ค้นหาวิธีการใหม่ ๆ อาจครอบคลุม




  • หารือกับผู้จำหน่ายที่มีอยู่

  • การจัดหาผู้จำหน่ายใหม่

  • การประเมินผลของพนักงาน/ความต้องการของพนักงาน

  • ตรวจสอบขั้นตอนการดำเนินงาน

  • การเปลี่ยนแปลงบัญชีรายชื่อที่มีศักยภาพ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ