หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-024ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการสื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการตอบคำถามทั่ว ๆ ไปทางโทรศัพท์ การตอบสนองต่อคำสั่งหรือคำร้องขอของลูกค้า การทำการโทรออกเพื่อขอรายละเอียดในการใช้บริการภายในโรงแรม การรับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า การทำการร้องเรียน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.1รับสายโทรศัพท์ภายในจำนวนครั้งของเสียงกริ่งที่ดังตามข้อกำหนดขององค์กร 2.10.112.01.01 47107
2.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.2ใช้คำทักทายให้เหมาะสมสำหรับช่วงเวลาของวัน 2.10.112.01.02 47108
2.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.3 แนะนำชื่อตนเองและชื่อบริษัท 2.10.112.01.03 47109
2.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.4ใช้ถ้อยคำที่ชัดเจน 2.10.112.01.04 47110
2.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.5สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 2.10.112.01.05 47111
2.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.6ถามคำถามเพื่อทราบและรับรู้ถึงความต้องการของลูกค้า 2.10.112.01.06 47112
2.10.112.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า 2.1ยืนยันการร้องขอหรือความต้องการของลูกค้า 2.10.112.02.01 47113
2.10.112.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า 2.2ตรวจสอบความพร้อมของการจอง 2.10.112.02.02 47114
2.10.112.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า 2.3จดรายละเอียดของลูกค้าและร้องขอลูกค้าให้สะกดชื่อและที่อยู่ตามความเหมาะสม 2.10.112.02.03 47115
2.10.112.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า 2.4ทวนรายละเอียดและยืนยันการจองหรือการร้องขอ 2.10.112.02.04 47116
2.10.112.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า 2.5กล่าวขอบคุณลูกค้าและบอกลาอย่างสุภาพ 2.10.112.02.05 47117
2.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.1แนะนำตนเองและสถานที่ที่โทรออก 2.10.112.03.01 47118
2.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.2สอบถามเกี่ยวกับความพร้อมของเวลาการส่งมอบและวันที่รวมทั้งค่าใช้จ่ายตามความเหมาะสม 2.10.112.03.02 47119
2.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.3ยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไข 2.10.112.03.03 47120
2.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.4กล่าวขอบคุณและกล่าวอำลาอย่างสุภาพ 2.10.112.03.04 47121
2.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.1ฟังลักษณะของการร้องเรียน 2.10.112.04.01 47122
2.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.2รับทราบรายละเอียดของการร้องเรียน 2.10.112.04.02 47123
2.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.3ตอบสนองต่อการร้องเรียน อธิบายขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการจัดการกับข้อร้องเรียนโดยจะต้องได้รับการยินยอมของลูกค้าที่จะให้ดำเนินการ 2.10.112.04.03 47124
2.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.4ดำเนินการแก้ไขปัญหาร้องเรียนภายในขอบเขตและบทบาทหน้าที่ 2.10.112.04.04 47125
2.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.5ส่งต่อข้อร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาในกรณีที่จำเป็น 2.10.112.04.05 47126
2.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.6ติดตามผลการร้องเรียนโดยบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร 2.10.112.04.06 47127
2.10.112.05 ทำการร้องเรียน 5.1แนะนำตนเองและเหตุผลของการโทร 2.10.112.05.01 47128
2.10.112.05 ทำการร้องเรียน 5.2แจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 2.10.112.05.02 47129
2.10.112.05 ทำการร้องเรียน 5.3ระบุถึงแนวทางการที่จะสามารถใช้ในแก้ไขปัญหาอย่างสุขุม 2.10.112.05.03 47130

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการตอบคำถามทางโทรศัพท์ได้ในลักษณะที่ถูกใจ

  • ความสามารถในการระบุความต้องการของผู้โทร

  • ความสามารถในการใช้รายละเอียดของผู้โทร

  • ความสามารถในการยืนยันการจองห้องพัก การร้องขอ และคำสั่งอื่น ๆ

  • ความสามารถในการตอบสนองต่อลูกค้าที่จู้จี้อย่างเหมาะสม

  • ความสามารถในการถามคำถามที่เกี่ยวข้อง

  • ความสามารถในการวางสายโทรศัพท์อย่างสุภาพ

  • ความสามารถในการระบุวัตถุประสงค์ของการโทร เช่น คำสั่งซื้อ การจัดการหรือการทำเรื่องร้องเรียน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้ในขั้นตอน และนโยบายการตอบรับโทรศัพท์ขององค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • การจำลองสถานการณ์ และบทบาทสมมติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

       ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



     ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • รับสายโทรศัพท์ภายในจำนวนครั้งของเสียงกริ่งที่ดังตามข้อกำหนดขององค์กร อาจครอบคลุม

    • มาตรฐานขององค์กรที่กำหนดจำนวนครั้งของเสียงกริ่งโทรศัพท์ต่อการรับสาย

    • โดยทั่วไปจะต้องรับสายภายในเสียงกริ่งจำนวน 4 ครั้งของโทรศัพท์





ยืนยันคำสั่งหรือคำร้องขอของลูกค้า อาจครอบคลุม




  • การจอง

  • บริการเสริม เช่น บริการพี่เลี้ยงเด็ก บริการโทรปลุกตอนเช้า

  • การสอบถามข้อมูลทั่วไป เช่น วิธีการเดินทางไปธนาคาร เวลาเปิด เส้นทาง



คำสั่งซื้อ อาจครอบคลุม




  • อาหารและเครื่องดื่ม

  • เครื่องใช้สำนักงาน

  • อุปกรณ์ส่งเสริมการขาย

  • อุปกรณ์ทำความสะอาด



การจอง อาจครอบคลุม




  • การจองร้านอาหาร

  • การจองห้องพัก

  • การเดินทางและโปรแกรมทัวร์

  • การจองรถแท็กซี่



รายละเอียดของลูกค้า อาจครอบคลุม




  • หมายเลขติดต่อ ชื่อ และที่อยู่

  • วันที่และเวลาในการจอง

  • ความต้องการพิเศษต่าง ๆ



การตอบสนองต่อการร้องเรียน อาจครอบคลุม




  • การบันทึกรายละเอียดในการรับข้อร้องเรียนจากลูกค้า

  • การกล่าวขอโทษเมื่อผิดพลาด

  • การมีท่าทีสงบและสุภาพแม้ลูกค้าที่โทรเข้ามาจะโกรธและประพฤติไม่เหมาะสมก็ตาม

  • การแก้ไขปัญหาด้วยความเห็นอกเห็นใจและให้คำปรึกษาต่อการร้องเรียน



กระบวนการ หมายถึง




  • นโยบายขององค์กรในการจัดการกับข้อร้องเรียน เช่น



         - การรายงานข้อร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อตรวจสอบและหาวิธีการรับมือเพื่อแก้ปัญหาข้อร้องเรียน



         - การบันทึกข้อร้องเรียนและใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับปรุงการการให้บริการ




  • การทบทวนข้อร้องเรียนและทำการบันทึก แยกแยะประเภทข้อร้องเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับข้อมูลที่บันทึกไว้

  • ข้อร้องเรียนที่บันทึกต้องมีรายละเอียดที่เรียบง่ายและง่ายต่อการตรวจสอบ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ