หน่วยสมรรถนะ
ให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-026ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับการให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการบริการแบบรถเข็นแก่ลูกค้า การเตรียมเครื่องมือที่จะใช้สำหรับการให้บริการแบบรถเข็น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.15.065.01 ส่งเสริมการบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) แก่ลูกค้า | 1.1ระบุรายการอาหารในเมนูที่จะให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.01.01 | 47269 |
2.15.065.01 ส่งเสริมการบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) แก่ลูกค้า | 1.2อธิบายและส่งเสริมรายการอาหารประเภทต่างๆ ในเมนูแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon)ที่จะให้บริการกับลูกค้า | 2.15.065.01.02 | 47270 |
2.15.065.01 ส่งเสริมการบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) แก่ลูกค้า | 1.3อธิบายวิธีการที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร(Gueridon) ให้กับลูกค้า | 2.15.065.01.03 | 47271 |
2.15.065.01 ส่งเสริมการบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) แก่ลูกค้า | 1.4ระบุ และอธิบายเกี่ยวกับบทบาทของส่วนผสมที่ใช้ในรายการอาหารที่จะให้บริการแบบรถเข็นอาหาร(Gueridon) | 2.15.065.01.04 | 47272 |
2.15.065.01 ส่งเสริมการบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) แก่ลูกค้า | 1.5เลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมในรถเข็นสำหรับการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) เพื่อช่วยในการส่งเสริมการขายและการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.01.05 | 47273 |
2.15.065.02 เตรียมเครื่องมือที่จะใช้สำหรับให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.1ทำความสะอาดและบำรุงรักษารถเข็น อุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆสำหรับการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.02.01 | 47274 |
2.15.065.02 เตรียมเครื่องมือที่จะใช้สำหรับให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.2เตรียมรถเข็น พื้นที่ให้บริการพร้อมทั้งผ้าชนิดต่างๆอุปกรณ์และเครื่องใช้ในครัว | 2.15.065.02.02 | 47275 |
2.15.065.02 เตรียมเครื่องมือที่จะใช้สำหรับให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.3เลือกอาหารและสิ่งของอื่นๆที่ไม่ใช่อาหารสำหรับการให้บริการให้ตรงกับรายการในเมนู | 2.15.065.02.03 | 47276 |
2.15.065.02 เตรียมเครื่องมือที่จะใช้สำหรับให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.4ตรวจสอบคุณภาพและสภาพของอาหารและที่ไม่ใช่อาหารก่อนการใช้ | 2.15.065.02.04 | 47277 |
2.15.065.02 เตรียมเครื่องมือที่จะใช้สำหรับให้การบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.5วางรถเข็นสำหรับการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) ให้อยู่ในตำแหน่งที่น่าจะส่งผลต่อการขายสูงสุด | 2.15.065.02.05 | 47278 |
2.15.065.03 เตรียมและให้บริการตามรายการในเมนู | 3.1จัดเตรียมการให้บริการอาหารในรายการเมนูโดยใช้รถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.03.01 | 47279 |
2.15.065.03 เตรียมและให้บริการตามรายการในเมนู | 3.2จัดเตรียมการให้บริการเครื่องดื่มตามรายการในเมนูโดยใช้รถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.03.02 | 47280 |
2.15.065.03 เตรียมและให้บริการตามรายการในเมนู | 3.3จัดเตรียมสิ่งของที่จะใช้ประกอบการให้บริการเครื่องดื่มตามรายการในเมนูโดยการใช้รถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.03.03 | 47281 |
2.15.065.03 เตรียมและให้บริการตามรายการในเมนู | 3.4สร้างการมีส่วนร่วมและความบันเทิงให้กับลูกค้าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมประสบการณ์การรับบริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) | 2.15.065.03.04 | 47282 |
2.15.065.03 เตรียมและให้บริการตามรายการในเมนู | 3.5นำเสนออาหารตามรายการในเมนูที่พร้อมรับประทานผ่านการให้บริการที่น่าสนใจอย่างมืออาชีพ | 2.15.065.03.05 | 47283 |
2.15.065.03 เตรียมและให้บริการตามรายการในเมนู | 3.6ล้างและทำความสะอาดรถเข็น อุปกรณ์และเครื่องใช้อื่นๆสำหรับการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) หลังจากการให้บริการแบบรถเข็นอาหาร (Gueridon) เสร็จสิ้นลง | 2.15.065.03.06 | 47284 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |