หน่วยสมรรถนะ
นำระเบียบปฎิบัติด้าน อาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-022ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | นำระเบียบปฎิบัติด้าน อาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับนำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้ ซึ่งเกี่ยวกับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย การดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง ดำเนินการและติดตามการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย การดูแลรักษาบันทึกด้านสุขภาพและความปลอดภัย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.01.007.01 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย | 1.1 ให้ข้อมูลด้านสุขภาพอนามัยและความปลอดภัยได้อย่างถูกต้องและชัดเจน | 2.01.007.01.01 | 46318 |
2.01.007.01 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย | 1.2 ทำให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 2.01.007.01.02 | 46319 |
2.01.007.02 ดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.1 ระบุและรายงานเกี่ยวกับอันตรายและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในสถานที่ทำงานอย่างทันท่วงทีโดยการดูแลการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด | 2.01.007.02.01 | 46320 |
2.01.007.02 ดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.2 ระบุและติดตามขั้นตอนการควบคุมความเสี่ยงตามกฏระเบียบขององค์กร | 2.01.007.02.02 | 46321 |
2.01.007.02 ดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.3 ประเมินและปรับใช้ขั้นตอนในการควบคุมความเสี่ยง ตามคำสั่ง | 2.01.007.02.03 | 46322 |
2.01.007.03 ดำเนินการและติดตามการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 3.1 ระบุความต้องการของการจัดการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัยผ่านการติดตามในสถานที่ทำงาน | 2.01.007.03.01 | 46323 |
2.01.007.03 ดำเนินการและติดตามการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 3.2 จัดการอบรม (โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า)ตามความเหมาะสม | 2.01.007.03.02 | 46324 |
2.01.007.04 ดูแลรักษาบันทึกด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 4.1 จัดทำบันทึกเกี่ยวกับข้อบังคับและกฏขององค์กร | 2.01.007.04.01 | 46325 |
2.01.007.04 ดูแลรักษาบันทึกด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 4.2 รวบรวมข้อมูลการบันทึกจากแผนกต่าง ๆ ที่ใช้ในการระบุอันตรายและติดตามขั้นตอนการควบคุมความเสี่ยงในสถานที่ทำงาน | 2.01.007.04.02 | 46326 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ความสามารถในการดูแลด้านสุขภาพและความปลอดภัย ภายใต้บริบทของระบบที่คิดขึ้น โดยมีนโยบาย ขั้นตอน และแผนงานในการควบคุมสุขภาพและความปลอดภัยนั้น (ข) ความต้องการด้านความรู้ ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและขั้นตอนขององค์กร ด้านสุขภาพและความปลอดภัย ความรู้และความเข้าใจในหลักการพื้นฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัย รวมทั้ง การระบุความเสี่ยง การประเมินและการควบคุมความเสี่ยงนั้น |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัย อาจครอบคลุม
ความเสี่ยงและอันตราย อาจครอบคลุม
การอบรม (โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า) อาจครอบบคลุม
บันทึก เกี่ยวข้องกับ
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน |