หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

นำระเบียบปฎิบัติด้าน อาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-022ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ นำระเบียบปฎิบัติด้าน อาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับนำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้ ซึ่งเกี่ยวกับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย การดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง ดำเนินการและติดตามการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย การดูแลรักษาบันทึกด้านสุขภาพและความปลอดภัย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร  

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.01.007.01 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย 1.1 ให้ข้อมูลด้านสุขภาพอนามัยและความปลอดภัยได้อย่างถูกต้องและชัดเจน 2.01.007.01.01 46318
2.01.007.01 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย 1.2 ทำให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพและความปลอดภัย 2.01.007.01.02 46319
2.01.007.02 ดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.1 ระบุและรายงานเกี่ยวกับอันตรายและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในสถานที่ทำงานอย่างทันท่วงทีโดยการดูแลการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด 2.01.007.02.01 46320
2.01.007.02 ดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.2 ระบุและติดตามขั้นตอนการควบคุมความเสี่ยงตามกฏระเบียบขององค์กร 2.01.007.02.02 46321
2.01.007.02 ดำเนินการและติดตามขั้นตอนการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.3 ประเมินและปรับใช้ขั้นตอนในการควบคุมความเสี่ยง ตามคำสั่ง 2.01.007.02.03 46322
2.01.007.03 ดำเนินการและติดตามการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย 3.1 ระบุความต้องการของการจัดการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัยผ่านการติดตามในสถานที่ทำงาน 2.01.007.03.01 46323
2.01.007.03 ดำเนินการและติดตามการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย 3.2 จัดการอบรม (โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า)ตามความเหมาะสม 2.01.007.03.02 46324
2.01.007.04 ดูแลรักษาบันทึกด้านสุขภาพและความปลอดภัย 4.1 จัดทำบันทึกเกี่ยวกับข้อบังคับและกฏขององค์กร 2.01.007.04.01 46325
2.01.007.04 ดูแลรักษาบันทึกด้านสุขภาพและความปลอดภัย 4.2 รวบรวมข้อมูลการบันทึกจากแผนกต่าง ๆ ที่ใช้ในการระบุอันตรายและติดตามขั้นตอนการควบคุมความเสี่ยงในสถานที่ทำงาน 2.01.007.04.02 46326

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ความสามารถในการดูแลด้านสุขภาพและความปลอดภัย ภายใต้บริบทของระบบที่คิดขึ้น โดยมีนโยบาย ขั้นตอน และแผนงานในการควบคุมสุขภาพและความปลอดภัยนั้น

(ข) ความต้องการด้านความรู้

ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและขั้นตอนขององค์กร ด้านสุขภาพและความปลอดภัย



ความรู้และความเข้าใจในหลักการพื้นฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัย รวมทั้ง การระบุความเสี่ยง การประเมินและการควบคุมความเสี่ยงนั้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

     หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลข้อสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการทดสอบความรู้

  • แฟ้มสะสมผลงาน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



     การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



    ไม่มี                                                                            



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัย อาจครอบคลุม




  • บทบาทและความรับผิดชอบของบุคคลากร

  • พันธกรณีททางกฏหมาย

  • ความเสี่ยงเฉพาะด้านและการควบคุมที่จำเป็น

  • รหัสที่ใช้ในการปฏิบัติงาน



ความเสี่ยงและอันตราย อาจครอบคลุม




  • ไฟไหม้

  • จราจล

  • ระเบิด

  • โจรขโมย

  • อุปกรณ์ชำรุด

  • สัตว์ที่สร้างความรบกวน

  • การลื่นล้ม

  • การตกจากที่สูง

  • การใช้ยาและแอลกอฮอล์ในที่ทำงาน

  • การใช้ความรุนแรงในสถานที่ทำงาน

  • การใช้สสารที่เป็นอันตราย



การอบรม (โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า) อาจครอบบคลุม




  • การทำเวิร์คช็อป

  • การให้ข้อมูล

  • การจัดทำใบข้อมูล (Fact Sheets)

  • การอบรม

  • การสาธิต

  • การเรียกประชุม



บันทึก เกี่ยวข้องกับ




  • ทะเบียนเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย

  • จำนวนของสถานการณ์ ที่มีแนวโน้มจะเกิดอันตราย

  • สุขภาพและแนวคิดในการปรับปรุงความปลอดภัย ที่ทำโดยสมาชิกในทีม

  • บันทึกทางการแพทย์

  • บันทึกเกี่ยวกับการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย

  • รายงานอันตรายของสมาชิกในทีม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ