หน่วยสมรรถนะ
เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-028ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการเข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งเกี่ยวกับการเปิดไฟล์เอกสาร การเข้าถึงข้อมูล การเรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ1229 (ISCO-88:TH) สำรองบัตรโดยสาร3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.01.001.01 เปิดไฟล์เอกสารในคอมพิวเตอร์ | 1.1 เปิดคอมพิวเตอร์และเข้าถึงระบบได้ | 2.01.001.01.01 | 46283 |
2.01.001.01 เปิดไฟล์เอกสารในคอมพิวเตอร์ | 1.2 เลือกและดาวน์โหลดซอฟแวร์ที่เหมาะสมได้ | 2.01.001.01.02 | 46284 |
2.01.001.01 เปิดไฟล์เอกสารในคอมพิวเตอร์ | 1.3 บอกชื่อและเปิดไฟล์ได้ | 2.01.001.01.03 | 46285 |
2.01.001.02 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.1 ใช้งานคุณลักษณะต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์เพื่อเปิดดูข้อมูลได้ | 2.01.001.02.01 | 46286 |
2.01.001.02 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.2 เรียกดูข้อมูลจากระบบที่ใช้งานและรู้เทคนิคการใช้คีย์บอร์ด | 2.01.001.02.02 | 46287 |
2.01.001.02 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.3 เข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเตรื่อข่ายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และอินเตอร์เน็ตได้ | 2.01.001.02.03 | 46288 |
2.01.001.02 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.4 สามารถค้นหาและตั้งคำถามเพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ | 2.01.001.02.04 | 46289 |
2.01.001.03 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 3.1 ค้นหาข้อมูลที่จะเรียกค้นได้ | 2.01.001.03.01 | 46290 |
2.01.001.03 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 3.2 ตรวจสอบว่าข้อมูลตรงตามความต้องการ | 2.01.001.03.02 | 46291 |
2.01.001.03 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 3.3 สั่งพิมพ์หรือแปลงไฟล์เพื่อเก็บในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้ | 2.01.001.03.03 | 46292 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ความสามารถในการปรับใช้ความรู้พื้นฐานของการค้นหาด้วยคอมพิวเตอร์ ความสามารถในการดำเนินการขั้นตอนการบริหารที่เกี่ยวข้องกับการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการ (ข) ความต้องการด้านความรู้ ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและขั้นตอนขององค์กรในเรื่องการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) แฟ้มสะสมผลงาน ผลการสัมภาษณ์ ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ผลข้อสอบข้อเขียน ผลการสัมภาษณ์ ผลการทดสอบความรู้ แฟ้มสะสมผลงาน (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน ข้อสอบข้อเขียน แฟ้มสะสมผลงาน การสัมภาษณ์ การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ระบบคอมพิวเตอร์ อาจมีความแตกต่างกันตามแต่ละองค์กร อาจครอบคลุม
การเรียกดูข้อมูล อาจเกี่ยวข้องกับ
การเก็บข้อมูล อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน |