หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-023ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การจัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน การรับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย การกระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.07.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.1 จัดเตรียมอุปกรณ์ขายหน้าร้าน (POS) | 2.07.124.01.01 | 46820 |
2.07.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.2 เปิดระบบขายหน้าร้าน (POS)ขอรับเงินหมุนเวียนสำหรับการขาย | 2.07.124.01.02 | 46821 |
2.07.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.3 ตรวจสอบจำนวนเงินทอน ให้มีใช้อย่างเพียงพอ | 2.07.124.01.03 | 46822 |
2.07.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.4 เบิกวัสดุที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ขายหน้าร้าน | 2.07.124.01.04 | 46823 |
2.07.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.5 ดูแลรักษาบริเวณที่ขายสินค้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย | 2.07.124.01.05 | 46824 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.1 คำนวณจำนวนเงินที่ขายและตรวจสอบให้ถูกต้อง | 2.07.124.02.01 | 46825 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.2 รับชำระเป็นเงินสดและออกเอกสารหลักฐานยืนยันการขาย | 2.07.124.02.02 | 46826 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.3 รับชำระไม่เป็นเงินสดและออกเอกสารหลักฐานยืนยันการขาย | 2.07.124.02.03 | 46827 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.4 คิดเงินรับล่วงหน้าและจำนวนที่จ่ายชำระ | 2.07.124.02.04 | 46828 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.5 ดำเนินกระบวนการคืนเงิน (ถ้ามี) | 2.07.124.02.05 | 46829 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.6 ทอนเงิน | 2.07.124.02.06 | 46830 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.7 จัดทำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าเพื่อการบันทึกการขาย | 2.07.124.02.07 | 46831 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.8 จ่ายชำระเงินตามที่ได้รับการร้องขอ | 2.07.124.02.08 | 46832 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.9 จ่ายชำระค่าสินค้าขององค์กร(ตามนโยบายขององค์กร) | 2.07.124.02.09 | 46833 |
2.07.124.02 ดำเนินการจ่ายเงินและรับเงิน ในระหว่างรอบการขาย | 2.10 ให้บริการการขายอย่างมีประสิทธิภาพ | 2.07.124.02.10 | 46834 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.1 ปิดการขายในระบบ | 2.07.124.03.01 | 46835 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.2 ปิดร้าน | 2.07.124.03.02 | 46836 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.3 เรียกรายงานการขายจากระบบ | 2.07.124.03.03 | 46837 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.4 ตรวจนับเงินสดคงเหลือในเครื่อง | 2.07.124.03.04 | 46838 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.5 คำนวณจำนวนเงินที่ไม่ได้รับชำระเป็นเงินสดในรอบการขาย | 2.07.124.03.05 | 46839 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.6 ตรวจสอบรายงานการขายกับจำนวนเงินที่รับชำระรวม | 2.07.124.03.06 | 46840 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.7 ตรวจสอบและแก้ไขผลต่างของตัวเงิน (ถ้ามี) | 2.07.124.03.07 | 46841 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.8 จัดทำเอกสารการปิดรอบการขาย | 2.07.124.03.08 | 46842 |
2.07.124.03 ตรวจสอบยอดธุรกรรมทางการเงิน เมื่อปิดการขาย | 3.9 ส่งมอบเอกสารการขายและเงินสดที่รับชำระให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | 2.07.124.03.09 | 46843 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด จัดเตรียมอุปกรณ์ขายหน้าร้าน อาจเกี่ยวข้องกับ
เปิดระบบขายหน้าร้าน อาจครอบคลุม
ตรวจสอบจำนวนเงินทอน อาจเกี่ยวข้องกับ
เอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้า อาจเกี่ยวข้องกับ
รับชำระเงินเป็นเงินสด อาจเกี่ยวข้องกับ
เอกสารหลักฐานยืนยันการขาย อาจเกี่ยวข้องกับ
รับชำระเงินที่ไม่เป็นเงินสด อาจเกี่ยวข้องกับ
กระบวนการคืนเงิน อาจครอบคลุม
จ่ายชำระค่าสินค้า ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กร ซึ่งบางองค์กรอาจจะยอมให้นำเงินสดไปจ่ายชำระค่าสินค้าและบริการได้ หรือบางองค์กรอาจจะไม่อนุญาตให้ดำเนินการดังกล่าวได้ ในกรณีที่องค์กรอนุญาตให้ดำเนินการได้ ขั้นตอนหรือกระบวนการที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุม
ตรวจสอบและแก้ไขผลต่างของตัวเงิน อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |