หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-055ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการจัดเตรียมและควบคุมงบประมาณภายใต้บริบทของธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งครอบคลุมถึงการจัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ การจัดทำงบประมาณ การควบคุมและทบทวนงบประมาณ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.07.235.01 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.1 ระบุและอธิบายข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการเตรียมงบประมาณที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง | 2.07.235.01.01 | 46844 |
2.07.235.01 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.2 ทบทวนและวิเคราะห์ข้อมูล | 2.07.235.01.02 | 46845 |
2.07.235.01 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.3 ใช้ข้อมูลนำเข้าจากฝ่ายบริหารหรือจากผู้มีส่วนได้เสียอื่น | 2.07.235.01.03 | 46846 |
2.07.235.01 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.4 ให้โอกาสพนักงานที่เกี่ยวข้องได้มีส่วนร่วมในกระบวนการวางแผนงบประมาณ | 2.07.235.01.04 | 46847 |
2.07.235.02 เตรียมงบประมาณ | 2.1 ร่างงบประมาณโดยอิงการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่ภายใต้นโยบายของบริษัท | 2.07.235.02.01 | 46848 |
2.07.235.02 เตรียมงบประมาณ | 2.2 ประมาณการรายรับและรายจ่าย ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องน่าเชื่อถือและสัมพันธ์กัน รวมถึงรายรับและรายจ่ายในช่วงเวลาที่ผ่านมา | 2.07.235.02.02 | 46849 |
2.07.235.02 เตรียมงบประมาณ | 2.3 นำเสนอข้อเสนอแนะที่ชัดเจน กระชับในรูปแบบที่เหมาะสม | 2.07.235.02.03 | 46850 |
2.07.235.02 เตรียมงบประมาณ | 2.4 เผยแพร่ร่างงบประมาณให้กับพนักงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเปิดรับการแสดงความเห็นและทำการปรับแก้ที่จำเป็น | 2.07.235.02.04 | 46851 |
2.07.235.02 เตรียมงบประมาณ | 2.5 จัดทำงบประมาณที่สมบูรณ์ภายในระยะเวลาที่กำหนด | 2.07.235.02.05 | 46852 |
2.07.235.02 เตรียมงบประมาณ | 2.6 แจ้งพนักงานเกี่ยวกับการตัดสินใจด้านงบประมาณและผลที่ได้รับในเวลาที่เหมาะสม | 2.07.235.02.06 | 46853 |
2.07.235.03 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.1 ทบทวนงบประมาณอย่างสม่ำเสมอเพื่อประเมินผลการดำเนินงานจริงกับผลการดำเนินการที่ประมาณการไว้รวมถึงจัดเตรียมรายงานทางการเงินที่ถูกต้อง | 2.07.235.03.01 | 46854 |
2.07.235.03 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.2 รวบรวมข้อผูกมัดทางการเงินอย่างรวดเร็วและถูกต้องใส่ในงบประมาณและรายงานที่เกี่ยวกับงบประมาณทุกเรื่อง | 2.07.235.03.02 | 46855 |
2.07.235.03 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.3 สำรวจและทำการปรับปรุงส่วนเบี่ยงเบนที่สำคัญอย่างเหมาะสม | 2.07.235.03.03 | 46856 |
2.07.235.03 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.4 วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกระหว่างการทบทวนงบประมาณและทำการปรับตาม | 2.07.235.03.04 | 46857 |
2.07.235.03 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.5 จัดเก็บและบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องสำหรับสนับสนุนการเตรียมงบประมาณในอนาคต | 2.07.235.03.05 | 46858 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้ ความรู้เกี่ยวกับบทบาทของประเภทงบประมาณ ในธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรม ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของกระบวนการพัฒนางบประมาณ ภายใต้ธุรกิจและบริบทการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่แตกต่างกัน ความรู้ในการจัดเตรียมงบประมาณและหลักการควบคุม การปฏิบัติ และเทคนิค ซึ่งครอบคลุม
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่จำเป็นในการจัดทำงบประมาณ อาจครอบคลุม
งบประมาณ อาจครอบคลุม
ข้อมูลนำเข้า อาจครอบคลุม
พนักงานที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุม
แนวทางคำแนะนำ อาจครอบคลุม
การตัดสินใจด้านงบประมาณและผลที่ได้รับ อาจหมายถึง
ข้อผูกมัดทางงบประมาณ อาจเกี่ยวข้องกับ
การเบี่ยงเบนอย่างมีนัยสำคัญ อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน |