หน่วยสมรรถนะ
ประเมินระบบการประเมินผล
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-056ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินระบบการประเมินผล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการประเมินระบบการประเมินผล ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน การดำเนินการประเมินผลตามระบบประเมิน การจัดทำรายงานการประเมินผล |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.1 ระบุวัตถุประสงค์และหน้าที่ของการประเมินผล | 2.08.092.01.01 | 46859 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.2 กำหนดระบบการประเมิน | 2.08.092.01.02 | 46860 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.3 ระบุความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย | 2.08.092.01.03 | 46861 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.4 ระบุและจัดหารับทรัพยากรที่ต้องใช้ในการประเมินผล | 2.08.092.01.04 | 46862 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.5 พัฒนาแผนการประเมินผล | 2.08.092.01.05 | 46863 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.6 กำหนดหลักฐานที่จำเป็นต้องใช้ในการประเมินผล | 2.08.092.01.06 | 46864 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.7 กำหนดหลักเกณฑ์ สำหรับใช้พิจารณาประสิทธิภาพของระบบการประเมิน | 2.08.092.01.07 | 46865 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.8 ระบุวิธีการที่ใช้ในการควบคุมและวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินผล | 2.08.092.01.08 | 46866 |
2.08.092.01 วางแผนการประเมินผลตามระบบประเมิน | 1.9 พัฒนาเครื่องมือสำหรับควบคุมหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของระบบประเมินผล | 2.08.092.01.09 | 46867 |
2.08.092.02 ดำเนินการประเมินผลตามระบบประเมิน | 2.1ทดลองใช้เครื่องมือและเทคนิคในการเก็บรวบรวมข้อมูล | 2.08.092.02.01 | 46868 |
2.08.092.02 ดำเนินการประเมินผลตามระบบประเมิน | 2.2แก้ไขเครื่องมือและเทคนิคการรวบรวมข้อมูลตามการทดลองที่ถูกใช้ | 2.08.092.02.02 | 46869 |
2.08.092.02 ดำเนินการประเมินผลตามระบบประเมิน | 2.3 รวบรวมหลักฐานตามแผนการประเมินผลที่ได้รับการรับรอง | 2.08.092.02.03 | 46870 |
2.08.092.02 ดำเนินการประเมินผลตามระบบประเมิน | 2.4 จัดเก็บข้อมูล | 2.08.092.02.04 | 46871 |
2.08.092.02 ดำเนินการประเมินผลตามระบบประเมิน | 2.5 วิเคราะห์ข้อมูล | 2.08.092.02.05 | 46872 |
2.08.092.03 จัดทำรายงานการประเมินผล | 3.1 จัดทำรายงานการประเมินผลเป็นลายลักษณ์อักษร | 2.08.092.03.01 | 46873 |
2.08.092.03 จัดทำรายงานการประเมินผล | 3.2 เผยแพร่รายงานไปยังผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย สำหรับข้อคิดเห็น | 2.08.092.03.02 | 46874 |
2.08.092.03 จัดทำรายงานการประเมินผล | 3.3 นำเสนอรายงานด้วยวาจา เพื่อเพิ่มเติมข้อมูลในรายงาน | 2.08.092.03.03 | 46875 |
2.08.092.03 จัดทำรายงานการประเมินผล | 3.4 รวบรวมข้อมูลย้อนกลับเกี่ยวกับการรายงาน | 2.08.092.03.04 | 46876 |
2.08.092.03 จัดทำรายงานการประเมินผล | 3.5 ทบทวนข้อเสนอแนะตามข้อมูลย้อนกลับที่ได้รับ | 2.08.092.03.05 | 46877 |
2.08.092.03 จัดทำรายงานการประเมินผล | 3.6 กำหนดแนวทางการปฏิบัติที่จะต้องดำเนินการอันเป็นสืบเนื่องมาจากผลการประเมิน | 2.08.092.03.06 | 46878 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ระบุวัตถุประสงค์และหน้าที่ของการประเมินผล อาจเกี่ยวข้องกับ
กำหนดระบบการประเมิน อาจครอบคลุม
ความต้องการของผู้มีส่วนได้เสีย อาจเกี่ยวข้องกับ
ผู้ที่มีส่วนได้เสีย อาจครอบคลุม
ทรัพยากรที่ต้องใช้ในการประเมินผล ควรครอบคลุม
พัฒนาแผนการประเมินผล อาจครอบคลุม
หลักฐานที่จำเป็นต้องใช้ในการประเมินผล อาจเกี่ยวข้องกับ
หลักเกณฑ์ สำหรับใช้พิจารณาประสิทธิภาพของระบบการประเมิน อาจครอบคลุม
วิธีการที่ใช้ในการควบคุมและวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินผล อาจครอบคลุม
รวบรวมหลักฐาน ตามแผนการประเมินผล อาจครอบคลุม
เก็บข้อมูล อาจครอบคลุม
วิเคราะห์ข้อมูล อาจครอบคลุม
รายงานการประเมินผลเป็นลายลักษณ์อักษร อาจครอบคลุม
เผยแพร่รายงาน อาจครอบลุม
นำเสนอรายงานด้วยวาจา เพื่อเพิ่มเติมข้อมูลในรายงาน อาจครอบคลุม
ข้อมูลย้อนกลับเกี่ยวกับการรายงาน อาจครอบคลุม
แนวทางการปฏิบัติที่จะต้องดำเนินการ อันเป็นสืบเนื่องมาจากผลการประเมิน อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |