หน่วยสมรรถนะ
บริหารการจัดงานในโอกาสพิเศษต่าง ๆ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-069ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารการจัดงานในโอกาสพิเศษต่าง ๆ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการบริหารการจัดงานในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาแนวคิดและจัดทำข้อเสนอในการจัดงาน การกำหนดสถานที่ในการจัดงาน การวางแผนและดำเนินงาน การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การวางแผนและดำเนินงาน การขอสนับสนุนการจัดงาน การวางแผนและดำเนินงาน บริหารการจัดงาน การวางแผนและดำเนินงาน การลงทะเบียน การวางแผนและดำเนินงานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น สำหรับงานกลางแจ้ง การดำเนินการประเมินหลังการจัดงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.16.102.01 พัฒนาแนวคิดและจัดทำข้อเสนอในการจัดงาน | 1.1 ระบุวัตถุประสงค์และขอบเขตของการจัดงาน | 2.16.102.01.01 | 47410 |
2.16.102.01 พัฒนาแนวคิดและจัดทำข้อเสนอในการจัดงาน | 1.2 จัดทำแนวคิดทั่วไป แนวคิดเฉพาะ รูปแบบ และพิธีการของงาน | 2.16.102.01.02 | 47411 |
2.16.102.01 พัฒนาแนวคิดและจัดทำข้อเสนอในการจัดงาน | 1.3 จัดเตรียมสรุปรายละเอียดของงาน | 2.16.102.01.03 | 47412 |
2.16.102.01 พัฒนาแนวคิดและจัดทำข้อเสนอในการจัดงาน | 1.4 จัดทำข้อเสนอโครงการ/ใบเสนอราคา ตามจำเป็น | 2.16.102.01.04 | 47413 |
2.16.102.02 กำหนดสถานที่ในการจัดงาน | 2.1 ระบุสถานที่และที่ตั้ง ที่มีศักยภาพในการจัดงาน | 2.16.102.02.01 | 47414 |
2.16.102.02 กำหนดสถานที่ในการจัดงาน | 2.2 วิเคราะห์ทางเลือกอื่น ๆ ของสถานที่และที่ตั้งในการจัดงาน | 2.16.102.02.02 | 47415 |
2.16.102.02 กำหนดสถานที่ในการจัดงาน | 2.3 เลือกสถานที่และที่ตั้ง ในการจัดงาน | 2.16.102.02.03 | 47416 |
2.16.102.02 กำหนดสถานที่ในการจัดงาน | 2.4 ยืนยันการจัดงานกับสถานที่/ที่ตั้งที่ถูกเลือก | 2.16.102.02.04 | 47417 |
2.16.102.03 วางแผนและดำเนินงาน การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม | 3.1ระบุและวิเคราะห์ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม | 2.16.102.03.01 | 47418 |
2.16.102.03 วางแผนและดำเนินงาน การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม | 3.2 จัดเตรียมใบเสนองานการจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม | 2.16.102.03.02 | 47419 |
2.16.102.03 วางแผนและดำเนินงาน การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม | 3.3 จัดเตรียมแผนการปฏิบัติงาน การจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม | 2.16.102.03.03 | 47420 |
2.16.102.03 วางแผนและดำเนินงาน การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม | 3.4 เริ่มปฏิบัติตามแผน การจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม | 2.16.102.03.04 | 47421 |
2.16.102.04 วางแผนและดำเนินงาน การขอสนับสนุนการจัดงาน | 4.1 ระบุโอกาสในการสนับสนุนการจัดงาน ที่เหมาะสม | 2.16.102.04.01 | 47422 |
2.16.102.04 วางแผนและดำเนินงาน การขอสนับสนุนการจัดงาน | 4..2 ทำชุดรายการ การสนับสนุนการจัดงานตามความเหมาะสม | 2.16.102.04.02 | 47423 |
2.16.102.04 วางแผนและดำเนินงาน การขอสนับสนุนการจัดงาน | 4.3 ดำเนินกิจกรรมตามรายการ การสนับสนุนการจัดงาน | 2.16.102.04.03 | 47424 |
2.16.102.04 วางแผนและดำเนินงาน การขอสนับสนุนการจัดงาน | 4.4 ติดตามงานกับผู้ให้การสนับสนุนการจัดงาน | 2.16.102.04.04 | 47425 |
2.16.102.05 วางแผนและดำเนินงาน บริหารการจัดงาน | 5.1 ติดต่อประสานงานกับผู้เกี่ยวข้อง | 2.16.102.05.01 | 47426 |
2.16.102.05 วางแผนและดำเนินงาน บริหารการจัดงาน | 5.2 เตรียมแผนบริหารการจัดการ | 2.16.102.05.02 | 47427 |
2.16.102.05 วางแผนและดำเนินงาน บริหารการจัดงาน | 5.3 จัดงาน ตามแผนบริหารการจัดงาน | 2.16.102.05.03 | 47428 |
2.16.102.05 วางแผนและดำเนินงาน บริหารการจัดงาน | 5.4 ควบคุมการดำเนินงาน ตามแผนบริหารการจัดงาน | 2.16.102.05.04 | 47429 |
2.16.102.05 วางแผนและดำเนินงาน บริหารการจัดงาน | 5.5 จัดให้มีการสรุปรายละเอียดของกิจกรรมตามแผนบริหารการจัดงาน | 2.16.102.05.05 | 47430 |
2.16.102.06 วางแผนและดำเนินงาน การลงทะเบียน | 6.1 จัดให้มีการจองและการลงทะเบียนเข้างาน | 2.16.102.06.01 | 47431 |
2.16.102.06 วางแผนและดำเนินงาน การลงทะเบียน | 6.2 ควบคุมการลงทะเบียนเข้างาน อย่างสม่ำเสมอและดำเนินการปรับแผนตามความจำเป็น เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมงาน/การลงทะเบียน | 2.16.102.06.02 | 47432 |
2.16.102.06 วางแผนและดำเนินงาน การลงทะเบียน | 6.3 สรุปผลการลงทะเบียน | 2.16.102.06.03 | 47433 |
2.16.102.06 วางแผนและดำเนินงาน การลงทะเบียน | 6.4 จัดทำสิ่งของที่ใช้ในการจัดงานสำหรับลูกค้าผู้มีเกียรติและผู้เข้าร่วมงาน | 2.16.102.06.04 | 47434 |
2.16.102.06 วางแผนและดำเนินงาน การลงทะเบียน | 6.5 ประสานงานและดำเนินการลงทะเบียนแขกผู้มีเกียรติและผู้เข้าร่วมงานในวันงาน | 2.16.102.06.05 | 47435 |
2.16.102.07 วางแผนและดำเนินงานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น สำหรับงานกลางแจ้ง | 7.1 ระบุรายการโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น | 2.16.102.07.01 | 47436 |
2.16.102.07 วางแผนและดำเนินงานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น สำหรับงานกลางแจ้ง | 7.2 จัดระเบียบงานโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น | 2.16.102.07.02 | 47437 |
2.16.102.07 วางแผนและดำเนินงานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น สำหรับงานกลางแจ้ง | 7.3 ตรวจสอบงานโครงสร้างพื้นฐาน ตามที่ระบุ | 2.16.102.07.03 | 47438 |
2.16.102.08 ดำเนินการประเมินหลังการจัดงาน | 8.1 พบลูกค้าเพื่อพูดคุยและสรุปประเด็นสำคัญของการจัดงาน | 2.16.102.08.01 | 47439 |
2.16.102.08 ดำเนินการประเมินหลังการจัดงาน | 8.2 พบผู้ให้การสนับสนุนการจัดงานเพื่อรับฟังและวิเคราะห์ความคิดเห็นจากผลการจัดงาน | 2.16.102.08.02 | 47440 |
2.16.102.08 ดำเนินการประเมินหลังการจัดงาน | 8.3 พบคณะทำงาน เพื่อสรุปผลการจัดงาน | 2.16.102.08.03 | 47441 |
2.16.102.08 ดำเนินการประเมินหลังการจัดงาน | 8.4 คำนวณผลลัพธ์ทางการเงินในการจัดงาน | 2.16.102.08.04 | 47442 |
2.16.102.08 ดำเนินการประเมินหลังการจัดงาน | 8.5 ประเมินค่าการจัดงานที่บรรลุผลตามวัตถุประสงค์การจัดงาน | 2.16.102.08.05 | 47443 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด วัตถุประสงค์และขอบเขตของการจัดงาน ควรครอบคลุม
แนวคิดทั่วไป แนวคิดเฉพาะ รูปแบบ และพิธีการ อาจครอบคลุม
สรุปรายละเอียดของงาน ควรครอบคลุม
ใบเสนอโครงการ/ใบเสนอราคา อาจครอบคลุม
ระบุสถานที่และที่ตั้ง ที่มีศักยภาพในการจัดงาน ควรเกี่ยวข้องกับ
ยืนยันการจัดงานกับสถานที่/ที่ตั้งที่ถูกเลือก อาจครอบคลุม
ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม ควรครอบคลุม
ใบเสนองานการจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม ควรครอบคลุม
แผนการปฏิบัติงาน การจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม อาจครอบคลุม
โอกาสในการสนับสนุนการจัดงาน สามารถครอบคลุม
การสนับสนุนการจัดงาน อาจครอบคลุม
ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน อาจครอบคลุม
แผนบริหารการจัดงาน ควรเน้นประเด็นการวางแผนและการเตรียมงาน อาจครอบคลุม
การจองและการลงทะเบียนเข้างาน อาจครอบคลุม
สิ่งของที่ใช้ในการจัดงาน อาจครอบคลุม
การลงทะเบียน อาจครอบคลุม
โครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น สำหรับงานกลางแจ้ง ครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |