หน่วยสมรรถนะ
จัดทำและนำเสนอรายงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-047ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดทำและนำเสนอรายงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดทำและนำเสนอรายงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเตรียมการนำเสนอ การนำเสนอ การทบทวนการนำเสนอ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ1229 (ISCO-88:TH) สำรองบัตรโดยสาร3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.1 อธิบายรูปแบบการนำเสนอ ในแนวทางต่าง ๆ ที่เป็นไปได้ | 2.05.150.01.01 | 46574 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.2 ระบุ/กำหนดกระบวนการในการนำเสนอ | 2.05.150.01.02 | 46575 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.3 ระบุ/กำหนดผู้ฟัง สำหรับการนำเสนอ | 2.05.150.01.03 | 46576 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.4 วิจัย/เก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอ | 2.05.150.01.04 | 46577 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.5 เลือกสื่อ/ข้อมูล ในการนำเสนอ | 2.05.150.01.05 | 46578 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.6 วางแผนและเขียนงานการนำเสนอ | 2.05.150.01.06 | 46579 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.7 พัฒนาและ/หรือจัดทำสื่อและเครื่องมือที่สนับสนุนการนำเสนอ | 2.05.150.01.07 | 46580 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.8 กำหนดทัศนูปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการนำเสนอ | 2.05.150.01.08 | 46581 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.9 เตรียมการ/ซ้อมการนำเสนอ | 2.05.150.01.09 | 46582 |
2.05.150.01 เตรียมการนำเสนอ | 1.10 ปรับปรุงการนำเสนอ | 2.05.150.01.10 | 46583 |
2.05.150.02 นำเสนอ | 2.1 จัดเตรียมสถานที่ | 2.05.150.02.01 | 46584 |
2.05.150.02 นำเสนอ | 2.2 กล่าวขอบคุณผู้ฟัง สำหรับโอกาสที่ได้รับ | 2.05.150.02.02 | 46585 |
2.05.150.02 นำเสนอ | 2.3 นำเสนอรายงาน | 2.05.150.02.03 | 46586 |
2.05.150.02 นำเสนอ | 2.4 รับสารจากผู้ฟัง เพื่อปรับปรุงวิธีการนำเสนอ ให้เกิดผลสำเร็จสูงสุด | 2.05.150.02.04 | 46587 |
2.05.150.02 นำเสนอ | 2.5 ตอบคำถาม อย่างเหมาะสม | 2.05.150.02.05 | 46588 |
2.05.150.02 นำเสนอ | 2.6 สรุปการนำเสนอ | 2.05.150.02.06 | 46589 |
2.05.150.03 ทบทวนการนำเสนอ | 3.1 ติดตามประเด็นที่กล่าวถึงในการนำเสนอ | 2.05.150.03.01 | 46590 |
2.05.150.03 ทบทวนการนำเสนอ | 3.2 ประเมินผลการนำเสนอ เปรียบเทียบระหว่างขั้นการวางแผนและการนำเสนอจริง | 2.05.150.03.02 | 46591 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด
กระบวนการในการนำเสนอ อาจครอบคลุม
ผู้ฟัง สำหรับการนำเสนอ อาจเกี่ยวข้องกับ
วิจัย อาจครอบคลุม
เลือกสื่อ/ข้อมูลในการนำเสนอ อาจเกี่ยวข้องกับ
วางแผนและเขียนงานการนำเสนอ อาจครอบคลุม
สื่อและเครื่องมือที่สนับสนุนการนำเสนอ อาจครอบคลุม
เตรียมการ/ซ้อมการนำเสนอ อาจครอบคลุม
จัดเตรียมสถานที่ อาจครอบคลุม
ปรับปรุงวิธีการนำเสนอ อาจครอบคลุม
สรุปการนำเสนอ อาจครอบคลุม
ติดตามประเด็นที่กล่าวถึงในการนำเสนอ อาจครอบคลุม
ประเมินผลการนำเสนอ อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |