หน่วยสมรรถนะ
สรรหาและคัดเลือกพนักงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-073ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สรรหาและคัดเลือกพนักงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการสรรหาและคัดเลือกพนักงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุความต้องการสรรหาพนักงาน การสรรหา การสัมภาษณ์ การคัดเลือกพนักงาน การดำเนินการปฐมนิเทศ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ1229 (ISCO-88:TH) สำรองบัตรโดยสาร3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.1ขอรับและอ่านนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรที่เกี่ยวกับกระบวนการสรรหาพนักงาน | 2.16.107.01.01 | 47541 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.2ระบุปัจจัยภายในที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการพนักงาน | 2.16.107.01.02 | 47542 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.3ระบุปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการพนักงาน | 2.16.107.01.03 | 47543 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.4อธิบายเทคนิควิธีการในการติดตามประเมินผลประสิทธิภาพของการดำเนินงาน | 2.16.107.01.04 | 47544 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.5ปรึกษากับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อกำหนดความต้องการพนักงาน | 2.16.107.01.05 | 47545 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.6อธิบายและกำหนดจำนวนความต้องการพนักงานรายตำแหน่งและระบุตำแหน่งในแผนผังองค์กร | 2.16.107.01.06 | 47546 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.7ดำเนินการวิเคราะห์ภาระงานของแต่ละตำแหน่งที่ต้องการ | 2.16.107.01.07 | 47547 |
2.16.107.01 ระบุความต้องการสรรหาพนักงาน | 1.8จัดทำคุณลักษณะของพนักงานที่ต้องการ (Job Specification) และคำบรรยายลักษณะงาน (Job Description)สำหรับตำแหน่งที่ต้องการ | 2.16.107.01.08 | 47548 |
2.16.107.02 สรรหาพนักงาน | 2.1ระบุและกำหนดจำนวนตำแหน่งที่จะโฆษณา | 2.16.107.02.01 | 47549 |
2.16.107.02 สรรหาพนักงาน | 2.2จัดทำเงื่อนไขสำคัญในการคัดเลือกแต่ละตำแหน่งงานสำหรับเผยแพร่ในโฆษณา | 2.16.107.02.02 | 47550 |
2.16.107.02 สรรหาพนักงาน | 2.3ขอรับการอนุมัติการสรรหาพนักงาน | 2.16.107.02.03 | 47551 |
2.16.107.02 สรรหาพนักงาน | 2.4กำหนดแหล่งสรรหาพนักงาน | 2.16.107.02.04 | 47552 |
2.16.107.02 สรรหาพนักงาน | 2.5ดำเนินกระบวนการโฆษณาหรือแจ้งความจำนงกับแหล่งสรรหาพนักงานที่เลือก | 2.16.107.02.05 | 47553 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.1รับใบสมัครงาน | 2.16.107.03.01 | 47554 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.2คัดเลือกผู้สมัครเบื้องต้น (ให้เหลือน้อยราย) | 2.16.107.03.02 | 47555 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.3ตรวจสอบการอ้างอิงและบุคคลอ้างอิง | 2.16.107.03.03 | 47556 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.4แจ้งผู้สมัครเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ | 2.16.107.03.04 | 47557 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.5ดำเนินการสัมภาษณ์งาน | 2.16.107.03.05 | 47558 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.6ประยุกต์ใช้วิธีการทดสอบที่เกี่ยวข้อง | 2.16.107.03.06 | 47559 |
2.16.107.03 สัมภาษณ์พนักงาน | 3.7รวบรวมและจัดเก็บใบสมัครและผลการสัมภาษณ์ | 2.16.107.03.07 | 47560 |
2.16.107.04 คัดเลือกพนักงาน | 4.1คัดเลือกผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนด | 2.16.107.04.01 | 47561 |
2.16.107.04 คัดเลือกพนักงาน | 4.2แจ้งผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกและจัดทำหนังสือการว่าจ้างงานอย่างเป็นทางการ | 2.16.107.04.02 | 47562 |
2.16.107.04 คัดเลือกพนักงาน | 4.3แจ้งผู้สมัครที่ไม่ได้รับการคัดเลือก | 2.16.107.04.03 | 47563 |
2.16.107.04 คัดเลือกพนักงาน | 4.4ติดตามงานจากผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกตามที่จำเป็น | 2.16.107.04.04 | 47564 |
2.16.107.05 ดำเนินการปฐมนิเทศ | 5.1วางแผนงานการเข้ารับตำแหน่งและการปฐมนิเทศ | 2.16.107.05.01 | 47565 |
2.16.107.05 ดำเนินการปฐมนิเทศ | 5.2ดำเนินการตามแผนงานการเข้ารับตำแหน่งและการปฐมนิเทศ | 2.16.107.05.02 | 47566 |
2.16.107.05 ดำเนินการปฐมนิเทศ | 5.3ทบทวน/ประเมินผลการเข้ารับตำแหน่งและการปฐมนิเทศ | 2.16.107.05.03 | 47567 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด นโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรที่เกี่ยวกับกระบวนการสรรหาพนักงาน อาจครอบคลุม
ปัจจัยภายในที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการพนักงาน อาจครอบคลุม
ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการพนักงาน อาจครอบคลุม
เทคนิควิธีการในการติดตามประเมินผลประสิทธิภาพของการดำเนินงาน อาจครอบคลุม
ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจครอบคลุม
ความต้องการพนักงาน อาจครอบคลุม
การวิเคราะห์ภาระงาน หมายถึง
คำบรรยายลักษณะงาน หมายถึง
เงื่อนไขสำคัญในการคัดเลือก อาจครอบคลุม
แหล่งสรรหาพนักงาน อาจครอบคลุม
กระบวนการโฆษณาหรือแจ้งความจำนง อาจครอบคลุม
คัดเลือกผู้สมัครเบื้องต้น หมายถึง
ตรวจสอบการอ้างอิงและบุคคลอ้างอิง หมายถึง
การสัมภาษณ์งาน อาจครอบคลุม
วิธีการทดสอบ อาจครอบคลุม
คัดเลือกผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์ อาจครอบคลุม
ติดตามงานจากผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือก อาจครอบคลุม
วางแผนงานการเข้ารับตำแหน่ง อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |