หน่วยสมรรถนะ
วางแผน ปฏิบัติงาน และประเมินผลการปฏิบัติงานพนักงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-058ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผน ปฏิบัติงาน และประเมินผลการปฏิบัติงานพนักงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน การจัดทำการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน การประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ3414 (ISCO-88:TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.08.095.01 วางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน | 1.1 กำหนดบริบทที่จะใช้ในการประเมินผลการปฎิบัติงานของพนักงาน | 2.08.095.01.01 | 46921 |
2.08.095.01 วางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน | 1.2 ระบุความแตกต่างของตัวเลือกที่ใช้ในการประเมินผลการปฎิบัติงานของพนักงาน | 2.08.095.01.02 | 46922 |
2.08.095.01 วางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน | 1.3 แบ่งปันข้อมูลการประเมินผลการปฏิบัติงานระหว่างพนักงาน ที่จะได้รับการประเมิน | 2.08.095.01.03 | 46923 |
2.08.095.01 วางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน | 1.4 กำหนดจุดหมายเบื้องต้นของการประเมินผลการปฎิบัติงานของพนักงานแต่ละคน | 2.08.095.01.04 | 46924 |
2.08.095.01 วางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน | 1.5 จัดเตรียมเอกสารในการบันทึกสถิติการประเมินผลการปฏิบัติงานและข้อมูลการปฏิบัติงาน | 2.08.095.01.05 | 46925 |
2.08.095.01 วางแผนการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน | 1.6 ออกแบบแผนปฏิบัติการ เพื่อเป็นแนวทางในการประเมินผลการปฏิบัติงาน | 2.08.095.01.06 | 46926 |
2.08.095.02 จัดทำการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน | 2.1 รวบรวมหลักฐานการปฏิบัติงานของพนักงาน | 2.08.095.02.01 | 46927 |
2.08.095.02 จัดทำการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน | 2.2 ตีความข้อมูลการปฎิบัติงานของพนักงาน | 2.08.095.02.02 | 46928 |
2.08.095.03 ประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ | 3.1 เตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์เพื่อประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน | 2.08.095.03.01 | 46929 |
2.08.095.03 ประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ | 3.2 ทบทวนผลการปฎิบัติงานของพนักงานแต่ละคน | 2.08.095.03.02 | 46930 |
2.08.095.03 ประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ | 3.3 เตรียมเป้าหมายการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานในช่วงถัดไป | 2.08.095.03.03 | 46931 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด กำหนดบริบทที่จะใช้ในการประเมินผลการปฎิบัติงานของพนักงาน อาจครอบคลุม
ตัวเลือกที่ใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน ควรครอบคลุม
แบ่งปันข้อมูลการประเมินผลการปฏิบัติงาน อาจครอบคลุม
จัดเตรียมเอกสารในการบันทึก ควรเกี่ยวข้องกับ
ออกแบบแผนปฏิบัติการ ควรครอบคลุม
รวบรวมหลักฐานการปฏิบัติงาน อาจครอบคลุม
ตีความข้อมูลการปฏิบัติงานของพนักงาน อาจครอบคลุม
เตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์ เพื่อประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน อาจครอบคลุม
ทบทวนผลการปฎิบัติงานของพนักงาน อาจครอบคลุม
เตรียมเป้าหมายการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานในช่วงถัดไป อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |