หน่วยสมรรถนะ
พัฒนาและควบคุมแนวทางการปฏิบัติงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-067ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | พัฒนาและควบคุมแนวทางการปฏิบัติงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการพัฒนาและควบคุมแนวทางการปฏิบัติงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการชี้แจ้งเกี่ยวกับบทบาทในการปฏิบัติงาน การประสานงานด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับการปฏิบัติงาน การรักษาความสัมพันธ์ในการปฏิบัติงานในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ การให้คำแนะนำ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.16.098.01 ชี้แจงเกี่ยวกับบทบาทในการปฏิบัติงาน | 1.1ระบุ พัฒนา และชี้แจงแผนและวัตถุประสงค์การปฏิบัติงานให้แก่สมาชิกผู้ร่วมงาน | 2.16.098.01.01 | 47369 |
2.16.098.01 ชี้แจงเกี่ยวกับบทบาทในการปฏิบัติงาน | 1.2จับคู่ทักษะของสมาชิกผู้ร่วมงานกับหน้าที่และความรับผิดชอบ รวมทั้งพัฒนาความรับผิดชอบตามสายงานให้สอดคล้องกับแนวทางขององค์กร | 2.16.098.01.02 | 47370 |
2.16.098.01 ชี้แจงเกี่ยวกับบทบาทในการปฏิบัติงาน | 1.3ชี้แจงถึงความต้องการเกี่ยวกับงานและหน้าที่ให้แก่สมาชิกผู้ร่วมงานอย่างชัดเจน | 2.16.098.01.03 | 47371 |
2.16.098.02 ประสานงานด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับการปฏิบัติงาน | 2.1 พัฒนาแผนการทำงาน ให้เป็นไปตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ | 2.16.098.02.01 | 47372 |
2.16.098.02 ประสานงานด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับการปฏิบัติงาน | 2.2 จัดลำดับความสำคัญของงานเพื่อให้แน่ใจว่างานที่ทำบรรลุผลตามความต้องการ | 2.16.098.02.02 | 47373 |
2.16.098.02 ประสานงานด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับการปฏิบัติงาน | 2.3 ระบุและเปิดโอกาสในการฝึกอบรมและการเรียนรู้เข้าไว้ในการปฎิบัติงาน | 2.16.098.02.03 | 47374 |
2.16.098.02 ประสานงานด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับการปฏิบัติงาน | 2.4ควบคุมการกำกับดูแลให้เกิดความชัดเจนและรายงานเกี่ยวกับการปฏิบัติงานตามสายงานขององค์กร | 2.16.098.02.04 | 47375 |
2.16.098.03 รักษาความสัมพันธ์ในการปฏิบัติงานในองค์กร อย่างมีประสิทธิภาพ | 3.1เอาใจใส่และแจ้งปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแก่กับสมาชิกผู้ร่วมงาน | 2.16.098.03.01 | 47376 |
2.16.098.03 รักษาความสัมพันธ์ในการปฏิบัติงานในองค์กร อย่างมีประสิทธิภาพ | 3.2ขอความช่วยเหลือจากสมาชิกผู้ร่วมงานเมื่อเกิดความยุ่งยากในการทำงานขึ้น | 2.16.098.03.02 | 47377 |
2.16.098.03 รักษาความสัมพันธ์ในการปฏิบัติงานในองค์กร อย่างมีประสิทธิภาพ | 3.3ชี้แจงถึงแนวทางการมีส่วนร่วมในการทำงาน | 2.16.098.03.03 | 47378 |
2.16.098.03 รักษาความสัมพันธ์ในการปฏิบัติงานในองค์กร อย่างมีประสิทธิภาพ | 3.4จัดการความขัดแย้งโดยใช้กลยุทธ์การจัดการความขัดแย้งที่เหมาะสม | 2.16.098.03.04 | 47379 |
2.16.098.04 ให้คำแนะนำ | 4.1 ให้ข้อเสนอแนะที่ชัดเจนและสร้างสรรค์แก่สมาชิกผู้ร่วมงานแต่ละคนเพื่อสนับสนุนการปฎิบัติงานให้บรรลุผลสำเร็จ | 2.16.098.04.01 | 47380 |
2.16.098.04 ให้คำแนะนำ | 4.2 ติดตามการปฎิบัติงานของสมาชิกผู้ร่วมงานเพื่อให้แน่ใจว่า สมาชิกแต่ละคนสามารถปฎิบัติงานบรรลุเป้าหมายได้ | 2.16.098.04.02 | 47381 |
2.16.098.04 ให้คำแนะนำ | 4.3 ระบุถึงโอกาสในการพัฒนา ให้แก่สมาชิกแต่ละคน | 2.16.098.04.03 | 47382 |
2.16.098.04 ให้คำแนะนำ | 4.4ควบคุมการกำกับดูแลให้เกิดความชัดเจนและรายงานเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน ตามสายงานขององค์กร | 2.16.098.04.04 | 47383 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |