หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รักษาระบบการเงินและบัญชี

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-5-054ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รักษาระบบการเงินและบัญชี

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการรักษาระบบการเงินและบัญชี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบันทึกรายการค้าประจำวัน การจัดทำบัญชีแยกประเภททั่วไป การติดตามดูแลเงินสดเข้าและออก

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.07.088.01 ตรวจสอบขั้นตอนการทางการเงิน 1.1 ตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินให้สอดคล้องกับวิธีการขององค์กร 2.07.088.01.01 46782
2.07.088.01 ตรวจสอบขั้นตอนการทางการเงิน 1.2 ทำธุรกรรมทางการเงิน ให้เกิดสมดุลอย่างถูกต้อง 2.07.088.01.02 46783
2.07.088.01 ตรวจสอบขั้นตอนการทางการเงิน 1.3 ตรวจสอบความสมดุล ที่ทำขึ้นโดยคนอื่น ๆ ตามวิธีการขององค์กร 2.07.088.01.03 46784
2.07.088.01 ตรวจสอบขั้นตอนการทางการเงิน 1.4 ดำเนินการและควบคุมระบบการเงินตามวิธีการขององค์กร 2.07.088.01.04 46785
2.07.088.01 ตรวจสอบขั้นตอนการทางการเงิน 1.5 ตรวจสอบระบบการเงิน และเตรียมข้อมูลในการปรับปรุงให้แก่บุคคลที่เกี่ยวข้อง 2.07.088.01.05 46786
2.07.088.01 ตรวจสอบขั้นตอนการทางการเงิน 1.6 ระบุและแก้ไขความแตกต่างหรือข้อผิดพลาด ตามระดับของความรับผิดชอบและปรึกษาหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง 2.07.088.01.06 46787
2.07.088.02 จัดทำรายงานทางการเงินให้สมบูรณ์ 2.1 จัดทำรายงานทางการเงิน ให้สมบูรณ์และถูกต้องตามเวลาที่กำหนด 2.07.088.02.01 46788
2.07.088.02 จัดทำรายงานทางการเงินให้สมบูรณ์ 2.2 ส่งต่อรายงานทางการเงิน ให้แก่บุคคลและแผนกที่เกี่ยวข้องตามเวลาที่กำหนด 2.07.088.02.02 46789

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ไม่มี

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้และความเข้าใจในกระบวนการ เพื่อบ่งชี้ข้อแตกต่างและข้อผิดพลาด

  • ความรู้และความเข้าใจในกระบวนการ เพื่อบ่งชี้และทำตามข้อกำหนดขององค์กร

  • ความรู้และความเข้าใจในหลักการของบัญชีคงค้างและบัญชีคู่


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

      ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



คำแนะนำ



           ไม่มี



คำอธิบายรายละเอียด



ธุรกรรมทางการเงิน อาจครอบคลุม




  • การซื้อสินทรัพย์ถาวร ด้วยเครดิต

  • การขายสินทรัพย์ถาวร ด้วยเครดิต

  • การแก้ไขความผิดพลาดในการประกาศ

  • การตัดหนี้สูญ

  • ดอกเบี้ยจ่าย

  • ดอกเบี้ยค้างรับ

  • การเริ่มรายการธุรกิจ

  • การถอนหุ้นและสินทรัพย์ โดยเจ้าของ

  • การทำธุรกรรมที่ไม่ใช่เงินสด เช่น การตัดค่าเสื่อมราคา สินค้าคงเหลือ

  • สกุลเงินต่างประเทศ



ตรวจสอบความสมดุล อาจครอบคลุม




  • การตรวจสอบความถูกต้องของยอดคงเหลือในบัญชีลูกหนี้ เช่น สมุดรายรับเงินสด สมุดรายวันรับคืน สมุดบัญชีรายวันทั่วไป

  • การตรวจสอบความถูกต้องของยอดคงเหลือในบัญชีเจ้าหนี้ เช่น สมุดรายวันจ่ายเงิน สมุดรายวันซื้อ สมุดรายวันส่งคืน สมุดบัญชีรายวันทั่วไป

  • การตรวจสอบตารางของลูกหนี้ทั้งหมด เท่ากับยอดคงเหลือของบัญชีคุมยอดของลูกหนี้ทั้งหมด

  • การตรวจสอบตารางเจ้าหนี้ทั้งหมด เท่ากับยอดคงเหลือของบัญชีคุมยอดของเจ้าหนี้



ระบบการเงิน ควรเกี่ยวข้องกับ




  • ยอดขายและผลตอบแทนการขาย

  • การซื้อและการส่งคืนสินค้า

  • ใบเสร็จรับเงิน

  • การชำระเงินสด

  • การได้มาซึ่งทรัพย์สิน

  • ควบคุมคลังสินค้า

  • การควบคุมลูกหนี้

  • การควบคุมเจ้าหนี้

  • เงินสดย่อย

  • ขั้นตอนทางธนาคาร

  • การควบคุมเงินสด เช่น การรักษาความปลอดภัย การปล่อยค่าเงินลอยตัว



ความแตกต่างหรือข้อผิดพลาด อาจเกี่ยวข้องกับ




  • ข้อผิดพลาดในการป้อนข้อมูล

  • การขายที่ควรจะมีใบแจ้งหนี้ แต่ไม่สามารถดึงข้อมูลได้

  • สินค้าที่ไม่ถูกส่ง แต่เกิดค่าใช้จ่าย

  • ข้อผิดพลาดในการบันทึก ครอบคลุม

  • การบันทึกจำนวนเงินที่ไม่ถูกต้อง

  • การบันทึกในช่องตารางที่ไม่ถูกต้อง

  • การบันทึกมากกว่าหนึ่งครั้ง



บุคคลที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุม




  • หัวหน้างาน

  • ธนาคาร

  • แผนกที่มรอำนาจขององค์กร

  • สายการบริหาร

  • ผู้ร่างกฎระเบียบ



รายงานทางการเงิน อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การทำธุรกรรมและรายงานรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนและ

  • การยกเลิกโดยแผนก

  • การเข้าพัก

  • ผลประกอบการ

  • ค่านายหน้า

  • ผลตอบแทนการขาย

  • กิจกรรมของบัญชีเงินฝากทางการค้า

  • กิจกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินต่างประเทศ

  • การชำระเงินทุกประเภท



เวลาที่กำหนด อาจเกี่ยวข้องกับ




  • ภายในระยะเวลาที่ตกลงกัน

  • รายเดือน

  • ภายในสิ้นเดือน

  • กำหนดเวลาขององค์กร


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ