หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-5-061ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุสมรรถนะของที่ต้องการ การดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ การรับรองผลของการวิจัย การจัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ การตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.08.225.01 ระบุสมรรถนะของที่ต้องการ 1.1ปรึกษาหารือกับลูกค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อระบุและบันทึกสมรรถนะที่ลูกค้าต้องการ 2.08.225.01.01 46971
2.08.225.01 ระบุสมรรถนะของที่ต้องการ 1.2กำหนดสมรรถนะต้องการโดยใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากผู้มีส่วนได้เสีย 2.08.225.01.02 46972
2.08.225.01 ระบุสมรรถนะของที่ต้องการ 1.3 จัดกลุ่มความต้องการตามประเภท ความสำคัญและความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหา 2.08.225.01.03 46973
2.08.225.02 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.1 พัฒนาแผนโดยวิเคราะห์จากความต้องการดังต่อไปนี้-ผลที่ได้-ระยะเวลา-บุคลากรและความรับผิดชอบ-กลุ่มเป้าหมาย-แหล่งที่มาของข้อมูล 2.08.225.02.01 46974
2.08.225.02 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.2 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะที่ต้องการและขอบเขตของสมรรถนะ 2.08.225.02.02 46975
2.08.225.02 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.3 ปรับและพัฒนาวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลให้มีประสิทธิภาพเชื่อถือได้และถูกต้อง 2.08.225.02.03 46976
2.08.225.02 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.4 ระบุคุณสมบัติ การประเมินผลหรือการฝึกอบรมที่ต้องการ 2.08.225.02.04 46977
2.08.225.02 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.5 เก็บรวบรวมข้อมูลจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อที่จะระบุส่วนประกอบของสมรรถนะ 2.08.225.02.05 46978
2.08.225.02 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.6 จัดกลุ่มสมรรถนะให้เหมาะสมกับความต้องการสำหรับการพัฒนาสมรรถนะของกลุ่มเป้าหมาย 2.08.225.02.06 46979
2.08.225.03 รับรองผลของการวิจัย 3.1 ปรึกษาหารือกับผู้มีส่วนได้เสียเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจากงานวิจัยและความเป็นไปได้ในการนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในบริบทที่ตั้งใจไว้และความเหมาะสมของกลุ่มเป้าหมาย 2.08.225.03.01 46980
2.08.225.03 รับรองผลของการวิจัย 3.2 กำหนดความสำคัญของการดำเนินงานพัฒนาสมรรถนะให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจประสิทธิภาพของบุคคลและองค์กร ทรัพยากรที่จะต้องใช้ข้อดีและข้อเสียและระยะเวลาที่ต้องการ 2.08.225.03.02 46981
2.08.225.03 รับรองผลของการวิจัย 3.3 ระบุและบันทึกความสำคัญและสมรรถนะและประเมินโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 2.08.225.03.03 46982
2.08.225.04 จัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ 4.1 บันทึกสมรรถนะที่ต้องการให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า 2.08.225.04.01 46983
2.08.225.04 จัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ 4.2 ผสมผสานสมรรถนะให้เหมาะสมกับความต้องการ-เป้าหมายทางธุรกิจขององค์กร-บทบาทงาน-ทักษะที่เหมาะสมกับเส้นทางอาชีพ-การจำแนกประเภทงาน-รายละเอียดเกี่ยวตำแหน่งงาน-โปรแกรมการฝึกอบรม-การประเมินที่ต้องการ-เงื่อนไขการออกใบอนุญาตหรือการได้รับการรับรอง 2.08.225.04.02 46984
2.08.225.04 จัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ 4.3 แผนการดำเนินงานการพัฒนา ซึ่งรวมไปถึง-การตลาดและการส่งเสริมการขาย-การจัดสรรทรัพยากร-ระยะเวลา 2.08.225.04.03 46985
2.08.225.05 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.1 ผู้มีส่วนได้เสียมีส่วนร่วมในการตรวจสอบและประเมินบันทึกเกี่ยวกับสมรรถนะและในการวางแผนการดำเนินการโดยกระบวนการที่จัดตั้งขึ้นจะนำมาใช้ในการอนุมัติเอกสาร 2.08.225.05.01 46986
2.08.225.05 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.2 ปรับเปลี่ยนเอกสารตามความต้องการที่เหมาะสม 2.08.225.05.02 46987
2.08.225.05 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.3 อนุมัติเอกสารผ่านกระบวนการที่จัดตั้งขึ้น 2.08.225.05.03 46988
2.08.225.05 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.4 ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินงานรับรองการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่เกิดขึ้นและที่เกี่ยวข้องกับนโยบายและกระบวนการดำเนินงานเพื่อให้สามารถดำเนินการตามแผนได้ 2.08.225.05.04 46989

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  •  

  • ทักษะด้านภาษา การอ่านและการเขียน เพื่อเข้าใจถึงแหล่งที่มาของข้อมูลและเตรียมเอกสารที่จำเป็นในรูปแบบที่ชัดเจนและเข้าใจได้

  • ทักษะการสื่อสารที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมในสถานทำงาน

  • ทักษะการวางแผนงานด้วยตนเอง รวมทั้ง การคาดการณ์ผลลัพธ์ และระบุถึงข้อควรแก้ไข

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับสมรรถนะมาตรฐาน แนวทางการประเมิน และกรอบคุณสมบัติวิชาชีพ

  • ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรวบรวม ทฤษฎี และระเบียบวิธีการวิเคราะห์ข้อมูล

  • ความรู้ด้านข้อกำหนดเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และกฎหมายเกี่ยวข้อง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

       หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ


15. ขอบเขต (Range Statement)

       ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



        ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ความต้องการของลูกค้า อาจครอบคลุม




  • ความสามารถในการผลิตที่เพิ่มขึ้น

  • ผลกำไรขององค์กรที่เพิ่มขึ้น

  • การบรรลุผลสำเร็จของสมรรถนะในอุตสาหกรรมหรือองค์กร

  • การเป็นความสำคัญของชุมชน

  • การเป็นความสำคัญของรัฐบาล

  • ข้อบังคับในกฎระเบียบและการออกใบอนุญาต



ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจครอบคลุม




  • สมาคมอุตสาหกรรม/วิชาชีพ/การค้า

  • ผู้ฝึกอบรม/ครูอาจารย์ และผู้ประเมิน

  • หัวหน้าทีม/ผู้จัดการ/นายจ้าง

  • ผู้ประสานงานฝ่ายการฝึกอบรมและประเมินผล

  • ผู้เข้าร่วม/ลูกจ้าง/ผู้เรียน

  • ผู้ชำนาญการทางเทคนิค

  • หน่วยงานภาครัฐ

  • ตัวแทนจากสหภาพ/ลูกจ้าง

  • คณะกรรมการที่ปรึกษา

  • หน่วยงานให้คำปรึกษาด้านการอบรมในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

  • หน่วยงานสนับสนุนเงินทุน

  • หน่วยงานที่ทำหน้าที่รับรองของรัฐบาล/หน่วยงานฝึกอบรมของภาครัฐ



สมรรถนะที่จำเป็น อาจครอบคลุม 




  • การปรับมาตรฐานสมรรถนะของอุตสาหกรรมให้เข้ากับเป้าหมายทางธุรกิจ

  • การออกแบบหรือทบทวนรายการการฝึกอบรม

  • การระบุความสามารถในการผลิต และการปรับปรุงในด้านอื่น ๆ

  • การพิจารณาเกี่ยวกับการเข้าถึงและความถูกต้อง

  • การพิจารณาเกี่ยวกับทรัพยากรมนุษย์ (เช่น โครงสร้างการแบ่งประเภท)



แหล่งที่มาของข้อมูล อาจครอบคลุม




  • มาตรฐานสมรรถนะของอุตสาหกรรม/องค์กร รวมทั้ง ข้อมูลระดับนานาชาติ

  • ชุดการฝึกอบรม

  • ข้อมูลหลักสูตรและรายการฝึกอบรมอื่น ๆ

  • ข้อบังคับในการออกใบอนุญาต

  • ข้อปฏิบัติ นโยบาย และข้อกฎหมายของรัฐบาล

  • คำบรรยายลักษณะงาน

  • การสังเกตการณ์ของผู้ที่มีสมรรถนะ

  • รายงานการตรวจสอบด้านทักษะขององค์กร

  • รายงานการตรวจสอบด้านทักษะของอุตสาหกรรม

  • สภาพแวดล้อมของสถานที่ทำงาน นโยบาย และขั้นตอนปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐาน

  • รายงานการเปรียบเทียบ

  • สื่อสิ่งพิมพ์หรือรายงานของอุตสาหกรรม

  • รายงานการวิเคราะห์ความต้องการทางการตลาด

  • ขั้นตอนการประกันคุณภาพ



วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล อาจครอบคลุม




  • การแจกแบบสอบถาม

  • การสัมภาษณ์

  • วิธีการเดลฟาย (Delphi)

  • เทคนิคกลุ่มสมมุตินัย (Nominal Group Techniques)

  • การวางผังกรอบความคิด

  • การสนทนากลุ่ม (Focus Groups)

  • การวิเคราะห์งานและหน้าที่

  • การวิเคราะห์การประเมินและ/หรือบันทึกการฝึกอบรม



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ