คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม ระดับ 1
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม ระดับ 1
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะเบื้องต้นในการปฏิบัติงานประจำขั้นพื้นฐานทั่วไป สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานในการปฏิบัติงานได้อย่างจำกัด โดยมีการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
2. มีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 1 ปี หรือ
3. ผ่านการฝึกงานในระดับคุณวุฒิวิชาชีพที่ขอรับการประเมินไม่ต่ำกว่า 3 เดือน
4. ไม่เป็นโรคที่กฎหมายกำหนดว่าสุขภาพไม่สมบูรณ์เป็นอุปสรรคในการทำงาน 5 โรค ดังนี้คือ
โรคเรื้อน, วัณโรคระยะอันตราย, ติดยาเสพติดให้โทษอย่างร้ายแรง, โรคเท้าช้างในระยะที่ปรากฏอาการ เป็นที่รังเกียจแก่สังคม และโรคพิษสุราเรื้อรัง (อ้างอิงจากแหล่งข้อมูล http://www.doctor.or.th/article/detail/5368 สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2557)
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้)ไม่มี (N/A)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-1-086ZB เขียนข้อความภาษาอังกฤษสั้น ๆ
- THR-HOH-1-087ZB อ่านข้อมูลทั่วไปและสื่อต่าง ๆ
- THR-HOH-1-088ZB สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-1-089ZB สนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า
- THR-HOH-1-090ZB ทำตามคำสั่งที่เป็นภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-1-091ZB วางแผนและจัดการงานเพื่อความยั่งยืน
- THR-HOH-1-092ZB พัฒนาสภาพแวดล้อมในการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเด็กในแหล่งท่องเที่ยว
- THR-HOH-1-093ZB ดำเนินการป้องกันการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
- THR-HOH-1-094ZB ตรวจสอบและดูแลระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน
- THR-HOH-1-095ZB ดูแลรักษาการบริการลูกค้าให้ได้มาตรฐาน
- THR-HOH-1-096ZB รับและเก็บรักษาสินค้า
- THR-HOH-1-097ZB ปฏิบัติงานร่วมกันในสภาพแวดล้อมบริหารงานทั่วไป
- THR-HOH-1-098ZB ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป
- THR-HOH-1-099ZB จัดเตรียมเอกสารทางธุรกิจ
- THR-HOH-1-100ZB ศึกษาและพัฒนาความรู้ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
- THR-HOH-1-101ZB จัดการคนเมา
- THR-HOH-1-102ZB สังเกตการณ์และตรวจสอบบุคคลเข้า-ออก
- THR-HOH-1-103ZB รักษาความปลอดภัยบริเวณที่ทำงานและผู้คน
- THR-HOH-1-104ZB ใช้เครื่องมือรักษาความปลอดภัยเบื้องต้น
- THR-HOH-1-105ZB รักษาความปลอดภัยบริเวณอาคารที่ทำงานและทรัพย์สิน
- THR-HOH-1-106ZB จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน
- THR-HOH-1-107ZB ให้ข้อมูลการบริการภายในโรงแรม
- THR-HOH-1-108ZB จัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ
- THR-HOH-1-109ZB อ่านและเขียนภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติการเบื้องต้น
- THR-HOH-1-110ZB ปฎิบัติตามระเบียบการรักษาความปลอดภัย
- THR-HOH-1-111ZB นำเสนอและส่งเสริมสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า
- THR-HOH-1-112ZB สนทนาภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติงานทั่วไป
- THR-HOH-1-113ZB ปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย
- THR-HOH-1-114ZB ปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-1-115ZB ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
- THR-HOH-1-116ZB ศึกษาหาความรู้ในด้านอุตสาหกรรมการบริการ
- THR-HOH-1-117ZB นำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้
- THR-HOH-1-118ZB ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
- THR-HOH-1-119ZB ทำตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน
- THR-HOH-1-120ZB สื่อสารทางโทรศัพท์
- THR-HOH-1-121ZB เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0115-A : วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
- CB-0260-A : สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
- CB-0053-A : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 6
ระดับ 7
ระดับ 8