หน่วยสมรรถนะ
ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-118ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาความรู้ท้องถิ่น การปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย การรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถื่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.1 ระบุและเข้าถึงแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ท้องถิ่น | 1.01.006.1.01 | 44450 |
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.2 ระบุและได้รับข้อมูลที่จะช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่น/แห่งชาติได้อย่างถูกต้อง | 1.01.006.1.02 | 44451 |
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.3 จัดเก็บและปรับปรุงข้อมูลตามระเบียบขั้นตอนขององค์กร | 1.01.006.1.03 | 44452 |
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.4 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน | 1.01.006.1.04 | 44453 |
1.01.006.2 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.1 รู้จักใช้ประโยชน์จากงานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการเพื่อปรับปรุงความรู้พื้นที่ท้องถิ่น | 1.01.006.2.01 | 44454 |
1.01.006.2 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.2 แบ่งปันปรับปรุงความรู้กับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสม | 1.01.006.2.02 | 44455 |
1.01.006.2 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.3 รวบรวมการแบ่งปันความรู้ในท้องถิ่นเพื่อประยุกต์ใช้ในกิจกรรมในแต่ละวัน | 1.01.006.2.03 | 44456 |
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.1 ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวที่ถูกต้องในท้องถิ่นเพื่อตอบคำถามหรือข้อซักถามได้ | 1.01.006.3.01 | 44457 |
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.2 ใช้ความรู้ท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์และการบริการทางการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ | 1.01.006.3.02 | 44458 |
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.3 ทำให้ลูกค้าตระหนักถึงสิทธิพิเศษและผลประโยชน์เพิ่มเติม | 1.01.006.3.03 | 44459 |
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.4 รายงานคำสั่งและผลแก่บุคคลที่กำหนดไว้ในองค์กรเพื่อการติดตามงานต่อไป | 1.01.006.3.04 | 44460 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - แฟ้มสะสมผลงาน - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน - แฟ้มสะสมผลงาน - การสัมภาษณ์ - การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - การสาธิตการปฏิบัติงาน - การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ข้อมูล อาจครอบคลุมถึง
งานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการ อาจครอบคลุม
ผลิตภัณฑ์และการบริการทางการท่องเที่ยว อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |