หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-118ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
    หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาความรู้ท้องถิ่น การปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย การรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถื่น

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.1 ระบุและเข้าถึงแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ท้องถิ่น 1.01.006.1.01 44450
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.2 ระบุและได้รับข้อมูลที่จะช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่น/แห่งชาติได้อย่างถูกต้อง 1.01.006.1.02 44451
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.3 จัดเก็บและปรับปรุงข้อมูลตามระเบียบขั้นตอนขององค์กร 1.01.006.1.03 44452
1.01.006.1 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น 1.4 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน 1.01.006.1.04 44453
1.01.006.2 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.1 รู้จักใช้ประโยชน์จากงานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการเพื่อปรับปรุงความรู้พื้นที่ท้องถิ่น 1.01.006.2.01 44454
1.01.006.2 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.2 แบ่งปันปรับปรุงความรู้กับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสม 1.01.006.2.02 44455
1.01.006.2 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย 2.3 รวบรวมการแบ่งปันความรู้ในท้องถิ่นเพื่อประยุกต์ใช้ในกิจกรรมในแต่ละวัน 1.01.006.2.03 44456
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.1 ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวที่ถูกต้องในท้องถิ่นเพื่อตอบคำถามหรือข้อซักถามได้ 1.01.006.3.01 44457
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.2 ใช้ความรู้ท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์และการบริการทางการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ 1.01.006.3.02 44458
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.3 ทำให้ลูกค้าตระหนักถึงสิทธิพิเศษและผลประโยชน์เพิ่มเติม 1.01.006.3.03 44459
1.01.006.3 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น 3.4 รายงานคำสั่งและผลแก่บุคคลที่กำหนดไว้ในองค์กรเพื่อการติดตามงานต่อไป 1.01.006.3.04 44460

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของท้องถิ่น

  • ความสามารถในการตอบสนองต่อคำสั่ง ที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของงาน

  • ความสามารถในการหาแหล่งที่มาข้อมูล

  • ความสามารถในการจัดเก็บและรักษาข้อมูล

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้ด้านนโยบายและขั้นตอนขององค์กร เกี่ยวกับการพัฒนาและปรับปรุงความรู้ท้องถิ่น

  • ความรู้ด้านนโยบายและขั้นตอนขององค์กร เกี่ยวกับการแบ่งปันข้อมูลท้องถิ่น และการตอบข้อซักถาม


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    การสัมภาษณ์



-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    การสาธิตการปฏิบัติงาน



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี         



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ข้อมูล อาจครอบคลุมถึง




  • ข้อมูลทั่วไปในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

  • พื้นที่ท่องเที่ยวแบบท้องถิ่น

  • สิ่งอำนวยความสะดวก

  • การเดินทาง

  • ผลิตภัณฑ์และบริการทางการท่องเที่ยว

  • การบริการ

  • ราคา

  • สิ่งแวดล้อมด้านต่าง ๆ

  • การขนส่ง

  • สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

  • งานกิจกรรม

  • สถานกงสุล



งานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการ อาจครอบคลุม




  • กิจกรรมสานสัมพันธ์

  • กิจกรรมนันทนาการ

  • การค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

  • วรรณกรรมด้านการท่องเที่ยวและการเดินทาง



ผลิตภัณฑ์และการบริการทางการท่องเที่ยว อาจครอบคลุม




  • จุดหมายการเดินทาง

  • สิ่งอำนวยความสะดวก

  • ที่พัก

  • สถานที่ท่องเที่ยว

  • การเดินทางโดยขนส่งมวลชน



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ