คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขางานโรงแรม อาชีพพนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะระดับฝีมือเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน กระบวนการคิดและปฏิบัติที่หลากหลาย สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคควบคู่กับการใช้คู่มือ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายใต้การแนะแนวของผู้บังคับบัญชา
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป หรือ
2. มีประสบการณ์ทำงานไม่น้อยกว่า 2 ปี หลังจากได้รับการรับรอง ระดับ 2 หรือ
3. มีประสบการณ์การทำงานในระดับคุณวุฒิวิชาชีพที่ขอรับการประเมินไม่ต่ำกว่า 5 ปี
4. ไม่เป็นโรคที่กฎหมายกำหนดว่าสุขภาพไม่สมบูรณ์เป็นอุปสรรคในการทำงาน 5 โรค ดังนี้คือ
โรคเรื้อน, วัณโรคระยะอันตราย, ติดยาเสพติดให้โทษอย่างร้ายแรง, โรคเท้าช้างในระยะที่ปรากฏอาการ เป็นที่รังเกียจแก่สังคม และโรคพิษสุราเรื้อรัง (อ้างอิงจากแหล่งข้อมูล http://www.doctor.or.th/article/detail/5368 สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2557)
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม
หมายเหตุ : (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) ไม่มี (N/A)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-3-136ZB เป็นผู้นำและบริหารคน
- THR-HOH-3-137ZB อ่านและเขียนภาษาอังกฤษในระดับหัวหน้างาน
- THR-HOH-3-138ZB ใช้ภาษาอังกฤษในระดับหัวหน้างาน
- THR-HOH-3-139ZB เขียนจดหมายธุรกิจเป็นภาษาอังกฤษ
- THR-HOH-3-140ZB ใช้ภาษาอังกฤษในการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นที่ซับซ้อนได้
- THR-HOH-3-141ZB อ่านและเข้าใจคำสั่งพื้นฐาน คำแนะนำ และแผนภาพ
- THR-HOH-3-142ZB บริหารการปฏิบัติงานในที่ทำงาน
- THR-HOH-3-143ZB จัดการและรักษาความสัมพันธ์ในที่ทำงาน
- THR-HOH-3-144ZB จัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน
- THR-HOH-3-145ZB ให้การสนับสนุนด้านวิชาชีพแก่เพื่อนร่วมงาน
- THR-HOH-3-146ZB ตรวจสอบการทำงานของพนักงาน
- THR-HOH-3-147ZB สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน
- THR-HOH-3-148ZB จัดโครงการฝึกอบรมและพัฒนา รวมถึงตรวจสอบและประเมินผลโครงการ
- THR-HOH-3-149ZB เตรียมและจัดการฝึกอบรม
- THR-HOH-3-150ZB วางแผน ปฏิบัติงาน และประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน
- THR-HOH-3-151ZB ประเมินระบบการประเมินผล
- THR-HOH-3-152ZB อ่านและเข้าใจรายงานสถานะทางการเงิน
- THR-HOH-3-153ZB รักษาระบบการเงินและบัญชี
- THR-HOH-3-154ZB ตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน
- THR-HOH-3-155ZB ออกแบบ จัดทำ และนำเสนอรายงานรูปแบบต่าง ๆ
- THR-HOH-3-156ZB จัดการรายการซื้อและจัดเก็บสินค้า
- THR-HOH-3-157ZB เก็บรักษาฐานข้อมูลในรูปแบบเอกสารและการนำมาใช้
- THR-HOH-3-158ZB รวบรวมและนำเสนอข้อมูลของสินค้า
- THR-HOH-3-159ZB จัดทำและนำเสนอรายงาน
- THR-HOH-3-160ZB รับและแก้ปัญหาคำร้องเรียนของลูกค้า
- THR-HOH-3-161ZB วางแผนและดำเนินการอพยพออกจากอาคาร
- THR-HOH-3-162ZB อำนวยความสะดวกกรณีสิ่งของสูญหาย
- THR-HOH-3-163ZB ตรวจสอบการปฏิบัติงานด้านบัญชีธุรกรรม (Night Audit)
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
- CB-0053-A : สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี