หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

อ่านและเข้าใจรายงานสถานะทางการเงิน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-152ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ อ่านและเข้าใจรายงานสถานะทางการเงิน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการอ่านและเข้าใจรายงานสถานะทางการเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน การอ่านและเข้าใจข้อมูลทางการเงิน และการตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.1 ระบุงบการเงินและรายงานที่ใช้โดยองค์กร 1.07.220.1.01 45528
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.2 กำหนดคำศัพท์ทางการเงินที่นิยมใช้โดยทั่วไปในองค์กร 1.07.220.1.02 45529
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.3 ระบุตัวชี้วัดทางการเงินที่ใช้กันทั่วไปในองค์กร 1.07.220.1.03 45530
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.4 ระบุความถี่ที่จะต้องมีการตีความข้อมูลทางการเงิน 1.07.220.1.04 45531
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.5 ระบุบุคลากรที่รับผิดชอบในการให้ข้อมูลทางการเงินรายงาน และงบการเงิน 1.07.220.1.05 45532
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.6 อธิบายตัวชี้วัดที่ไม่ใช่ตัวเงินที่จะต้องนำมาพิจารณาเมื่อมีการตีความข้อมูลทางการเงิน 1.07.220.1.06 45533
1.07.220.1 ตรวจสอบบริบทที่เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงิน 1.7 อธิบายพื้นที่การทำงานที่จะต้องนำข้อมูลการตีความหรือการแปลความทางบัญชีการเงินไปใช้ 1.07.220.1.07 45534
1.07.220.2 อ่านและเข้าใจข้อมูลทางการเงิน 2.1 ตรวจทานข้อมูลทางการเงินที่ได้รับ 1.07.220.2.01 45535
1.07.220.2 อ่านและเข้าใจข้อมูลทางการเงิน 2.2 ตรวจสอบข้อมูลที่อยู่ในเอกสาร 1.07.220.2.02 45536
1.07.220.2 อ่านและเข้าใจข้อมูลทางการเงิน 2.3 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินในเชิงสถิติ 1.07.220.2.03 45537
1.07.220.2 อ่านและเข้าใจข้อมูลทางการเงิน 2.4 สรุปผลจากข้อมูลบัญชีทางการเงิน 1.07.220.2.04 45538
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.1 ระบุได้ว่าจะต้องมีการดำเนินการอะไรบางอย่างหรือไม่ 1.07.220.3.01 45539
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.2 พิจารณาทางเลือกอื่น ๆที่สามารถทำได้เพื่อแก้ไขปัญหาหรือดำเนินการเพื่อตอบสนองต่อความจำเป็นบางอย่าง 1.07.220.3.02 45540
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.3 เลือกทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการดำเนินการ 1.07.220.3.03 45541
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.4 แบ่งปันข้อมูลและนำเสนอวิธีการดำเนินการกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 1.07.220.3.04 45542
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.5 ลงมือดำเนินการตามที่ได้เสนอไว้ 1.07.220.3.05 45543
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.6 ติดตามตรวจสอบผลการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น 1.07.220.3.06 45544
1.07.220.3 การตรวจสอบการดำเนินการบนพื้นฐานของการแปลความหมายของข้อมูลทางการเงิน 3.7 ประเมินผลการดำเนินการแก้ไขและปรับวิธีการแก้ไขตามความจำเป็น 1.07.220.3.07 45545

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ความสามารถในการใช้หลักการของการบัญชีและการบันทึกรายการทางบัญชีตามหลักบัญชีคู่

-    ความสามารถในการใช้หลักการของการพาณิชย์ในความเชื่อมั่นของเนื้อหาที่ระบุ

-    ความสามารถในการใช้เทคนิคทางสถิติสำหรับการจัดการข้อมูลพื้นฐานทางการบัญชี

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับนโยบายขององค์กรและวิธีการเกี่ยวกับการบัญชีภายใน การปฏิบัติตามแผนผังบัญชีและกระบวนการที่เกี่ยวข้องในการจัดการและการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงิน

-    ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการบันทึกสำหรับข้อมูลพื้นฐานทางการบัญชี

-    ความรู้เกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของเอกสารข้อมูลทางการเงินที่ใช้ในอุตสาหกรรม

-    ความรู้เกี่ยวกับรายงานทางการเงินและเอกสารต้นฉบับที่ใช้ในการจัดทำ

-    ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบงบการเงินและรายงานทางการเงิน

-    ความรู้เกี่ยวกับระยะเวลาการรายงานสำหรับอุตสาหกรรมและองค์กร

-    ความรู้เกี่ยวกับระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในองค์กรที่เหมาะสม

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

-     ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

-     ผลงานหรือชิ้นงานที่ทำสำเร็จแล้ว

-     ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

-     ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-     ผลข้อสอบข้อเขียน

-     ผลการสอบสัมภาษณ์



(ค)    คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 



(ง)    วิธีการประเมิน

-     ข้อสอบข้อเขียน

-     การสัมภาษณ์

-     การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

-     ผลงานหรือชิ้นงานที่ทำสำเร็จแล้ว

-     การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

-     การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด

งบการเงินและรายงานทางการเงิน อาจรวมถึง

•     แหล่งที่มาเอกสาร

•     สมุดรายวันทั่วไป รวมทั้ง สมุดรายวันเงินสดรับ สมุดรายวันจ่ายเงินและสมุดรายวันขาย รายงานการทำธุรกรรม สรุปบัญชีหรือยอดคงเหลือ งบกำไรขาดทุน ใบแจ้งหนี้ รายงานงบประมาณ รายงานค่าใช้จ่าย รวมทั้งค่าแรงงานและเครื่องจักร งบดุล งบทดลอง รายงานลูกหนี้ เอกสารตรวจนับสินค้า รายงานสรุปการซื้อ รายงานสินค้าคงเหลือ รายงานการผันแปรทางการบัญชี รายงานการสูญเสีย รายงานการขาย รายงานการสนับสนุนรวมถึงค่าใช้จ่ายพนักงานหน่วยขาย งบกิจกรรมทางธุรกิจ แรงงานหรือรายงานค่าจ้าง รายงานกระแสเงินสด บัญชีธนาคาร เอกสารเงินฝากธนาคาร งบการค้าและสรุป รายงานการทำธุรกรรมที่ได้รับการยกเว้น สมุดเช็ค งบการทำธุรกรรมบัตรเครดิต สรุปของธนาคาร รายงานสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) รายงานบริหารจัดการระบบออกใบเรียกเก็บเงินและการเก็บเงิน (BSP) 



คำศัพท์ทางการเงิน อาจรวมถึง

•     สินทรัพย์ รวมทั้งสินทรัพย์ในปัจจุบัน สินทรัพย์หมุนเวียน สินทรัพย์ถาวร

•     หนี้สิน รวมทั้งหนี้ในปัจจุบัน หนี้สินระยะสั้นและหนี้สินระยะยาว

•     เจ้าของกิจการ

•     ลูกหนี้

•     เจ้าหนี้

•     สมการทางบัญชี

•     วงจรการดําเนินงาน

•     เงื่อนไขขององค์กรโดยเฉพาะ





ตัวชี้วัดทางการเงิน อาจรวมถึง

•     ค่าใช้จ่าย

 •     ยอดขาย

•     กำไร

•     ผลการดำเนินงาน คำนวณจากการจัดการกับข้อมูลทางการเงิน



ความถี่ของการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงิน ควรเกี่ยวข้องกับ

•     ความต้องการขององค์กร

•     ข้อกำหนดในการดำเนินงาน

•     ข้อกำหนดทางกฎหมาย

•     ความต้องการเฉพาะโอกาสในกรณีฉุกเฉินหรือเงื่อนไขการค้าและอาจรวมถึง รายสัปดาห์

รายเดือน รายไตรมาส ครึ่งปี และเป็นประจำทุกปี



บุคลากรรับผิดชอบในการให้ข้อมูลทางการเงิน ควรเกี่ยวข้องกับ

•     พนักงานบัญชี

•     หัวหน้าแผนก

•     ผู้จัดการ

•     ผู้บังคับบัญชา

•     สำนักงานใหญ่

•     ผู้ให้บริการจัดหาสินค้าและการบริการและผู้ให้บริการ



การตรวจสอบข้อมูลทางการเงินที่มีให้ อาจรวมถึง

•     การอ่านเนื้อหา

•     การประเมินประโยชน์พื้นฐานจากข้อมูลที่มีให้

•     การเปรียบเทียบสถิติในช่วงก่อนหน้านี้

•     การระบุแนวโน้ม

•     การกำหนดระดับการแจ้งเตือน ถ้ามีสถานการณ์ที่เป็นอันตรายเกิดขึ้น

•     ทำความเข้าใจคำสั่ง 



ตรวจสอบข้อมูลที่มีอยู่ อาจรวมถึง

•     เพื่อให้มั่นใจถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจต่อหน่วยได้รับการบันทึกบัญชี

•     เพื่อให้มั่นใจถึงรายได้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจต่อหน่วยได้รับการบันทึกบัญชี

•     การตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและการคำนวณภายในเอกสาร

•     เพื่อให้มั่นใจในเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องรวมทั้งแหล่งที่มาของเอกสารที่ได้รับ

•     การตรวจสอบโดยการเปรียบเทียบตัวเลขจากเอกสารที่มีอยู่ก่อนหน้านี้





ดำเนินการวิเคราะห์ทางสถิติ อาจรวมถึงการวิเคราะห์ตัวเลขโดยไม่ผ่านระบบบัญชีอัตโนมัติ ในการคำนวณ

•     ผลการดำเนินงานหรือการทำกำไร รวมถึงอัตราส่วนที่ใช้วัดว่ามีประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ของการใช้เงินทุนส่วนเจ้าของและสินทรัพย์รวม และอัตราส่วนที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพที่ยอดขายและผลกำไรที่จะประสบความสำเร็จ

•     ความมั่นคงทางการเงินหรือสภาพคล่องทางการเงิน รวมถึงอัตราส่วนที่ใช้ในการประเมินว่าเป็นธุรกิจที่มีเสถียรภาพในระยะสั้นโดยความสามารถในการชำระหนี้ในวันที่ครบกำหนดและอัตราส่วนที่ใช้วัดเสถียรภาพในระยะยาวของบริษัท โดยการประเมินความสามารถในการดำเนินงานของการให้บริการหนี้สินในระยะยาว

•     การลงทุนที่มีศักยภาพ



สรุปผล อาจรวมถึง

•     การกำหนดระดับผลลัพธ์ทางการเงินเป็นตามเกณฑ์ที่ยอมรับหรือไม่ รวมทั้งเป็นผลบวกหรือลบ

•     การสังเกตลักษณะของข้อมูลเพื่อการตรวจสอบและการให้ความสำคัญ

•     ระบุการดำเนินงานของธุรกิจเพื่อการตรวจสอบและการให้ความสำคัญ

•     การกำหนดถ้าต้องการปิดหนึ่งกิจกรรมพิเศษหรือสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดผลในเชิงบวกหรือเชิงลบ

•     การค้นหาข้อมูลจากบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

•     การตรวจสอบและยืนยันสถิติและการคำนวณ รวมทั้งการตรวจสอบแหล่งที่มาและรายการที่ถูกต้องของข้อมูล



การกำหนดหรือไม่กำหนดถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการ อาจรวมถึง

•     การกำหนดหรือไม่กำหนดในการอนุญาตให้ดำเนินการในสถานการณ์ที่ต้องแก้ไขหรือการใช้เวลาในการดำเนินการแก้ไข

•     การกำหนดว่าการดำเนินการจะต้องมีการดำเนินการเกี่ยวกับรายได้ ค่าใช้จ่ายหรือทั้งสองอย่าง

•     การยืนยันความจำเป็นในการการดำเนินการกับบุคคลอื่น ที่เกี่ยวข้อง



การพิจารณาทางเลือกที่สามารถนำมาใช้ อาจรวมถึง 

•     การพิจารณาผลกระทบต่อระดับการให้บริการ ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของธุรกิจ

•     การพิจารณาการขายในราคาเพิ่มขึ้นหรือลดลง

•     การพิจารณาการเปลี่ยนแปลงเวลาในการดำเนินงานและสถานที่ในการดำเนินงาน

รวมทั้งพิจารณาตัวแทนขายและทางเลือกในรูปแบบแฟรนไชส์

•     การพิจารณาเพิ่มเติมหรือปรับปรุงกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มยอดขาย

•     การพิจารณาบรรจุภัณฑ์ใหม่กับผลิตภัณฑ์และการบริการในปัจจุบัน

•     การพิจารณาการพัฒนาและการแนะนำผลิตภัณฑ์และการบริการรูปแบบใหม่

•     การพิจารณาจัดหาผู้จัดหาสินค้าและบริการ ผู้ให้บริการที่มีต้นทุนที่ต่ำ

•     การพิจารณาการส่งเสริมให้พนักงานให้มีความพยายามเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในทุกโอกาสของการขาย

•     การพิจารณาการเปลี่ยนแปลงทิศทางในการดำเนินธุรกิจรวมทั้งการปรับปรุงแผนการดำเนินธุรกิจและกลยุทธ์และการสร้างตลาดเป้าหมายใหม่

•     การพิจารณาการปรับเปลี่ยนพนักงานที่ผ่านการทดสอบและการควบคุมค่าแรงงาน

•     เพื่อให้มั่นใจค่าใช้จ่ายทั้งหมดถูกต้องตามกฎหมายสามารถเรียกเก็บเงินได้จากลูกค้า

•     เพื่อความมั่นใจสำหรับค่านายหน้าทุกรูปแบบเป็นรายได้ที่พนักงานจะได้รับ

•     การพิจารณาทบทวนเป้าหมายและการจัดสรรทรัพยากรของรายได้และงบประมาณค่าใช้จ่าย



เลือกตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการดำเนินการ อาจรวมถึง

•     เพื่อให้มั่นใจว่าตัวเลือกที่เลือกสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ

•     เพื่อให้มั่นใจว่าการปฏิบัติถูกต้องตามข้อกำหนดด้านกฎหมาย

•     เพื่อให้มั่นใจการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ที่ได้รับจากการดำเนินการสนับสนุนการตัดสินใจ

•     เพื่อให้มั่นใจในการตัดสินใจในการดำเนินการจะได้รับการสนับสนุนจากทรัพยากรที่มีอยู่

•     การเปรียบเทียบความสัมพัทธ์กับทางเลือกสามารถนำไปใช้ได้



แบ่งปันข้อมูลและการปฏิบัติงานร่วมกัน สำหรับการนำเสนอ อาจรวมถึง

•     การอธิบายเหตุผลสำหรับการการปฏิบัติงานที่จะนำเสนอ

•     การอธิบายทางเลือกที่มีศักยภาพสามารถใช้ได้

•     การอธิบายเหตุผลสำหรับการเลือกของหลักสูตรที่ได้รับการแต่งตั้งของการดำเนินการ

•     การอธิบายค่าใช้จ่ายและประโยชน์ของการนำเสนอหลักสูตรของการปฏิบัติงาน

•     การอธิบายรายละเอียดการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนที่นำเสนอสำหรับการดำเนินการ

•     การตั้งค่าระดับและเกณฑ์การวัดผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการปรับปรุงหลักสูตรของการปฏิบัติงาน

•     การพัฒนาแผนการดำเนินงานสำหรับข้อเสนอแนะ

•     ได้รับอนุมัติและอนุญาตให้ดำเนินการตามที่นำเสนอหลักสูตรของการปฏิบัติงาน รวมทั้งแก้ไขตามข้อเสนอแนะ



ประยุกต์ใช้หลักสูตรที่นำเสนอสำหรับการดำเนินการ อาจรวมถึง

•     การใช้ความคิดริเริ่มให้เป็นไปตามแผนการที่ได้รับการอนุมัติ

•     การฝึกอบรมและการฝึกอบรมตามข้อกำหนดสำหรับพนักงานใหม่

•     การจัดหาทรัพยากรที่จำเป็น



การติดตามผล อาจรวมถึง

•     การติดตามการเปลี่ยนแปลงของยอดขายและค่าใช้จ่าย

•     การติดตามผลลัพธ์เพื่อเปรียบเทียบกับการคาดการณ์ตัวเลขทางการเงินกับผลที่เกิดขึ้นจริง

•     การตรวจสอบผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งปฏิกิริยาจากลูกค้า พนักงาน ผู้จัดหาสินค้าและบริการและอื่น ๆ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ