หน่วยสมรรถนะ
จัดการรายการซื้อและจัดเก็บสินค้า
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-156ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการรายการซื้อและจัดเก็บสินค้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดการรายการซื้อและจัดเก็บสินค้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า การพัฒนาและดำเนินการจัดซื้อและจัดทำระบบจัดซื้อ การพัฒนาและจัดทำขั้นตอนการรับสินค้า การพัฒนาและจัดทำระบบการจัดเก็บสินค้า การพัฒนาและจัดทำระบบการจ่ายสินค้า รวมถึงการพัฒนาและจัดทำระบบการบริหารจัดการสินค้า |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.06.103.1 ระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า | 1.1 ระบุความต้องการภายในแผนกเพื่อเป็นการการควบคุมสินค้าและควบคุมระบบการจัดการ | 1.06.103.1.01 | 45412 |
1.06.103.1 ระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า | 1.2 จัดทำรายการสินค้าคงคลังที่ถูกควบคุมด้วยระบบการจัดการที่มีอยู่ | 1.06.103.1.02 | 45413 |
1.06.103.1 ระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า | 1.3 กำหนดบุคลากรที่ทำหน้าที่จัดการและควบคุมสินค้า | 1.06.103.1.03 | 45414 |
1.06.103.1 ระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า | 1.4 อธิบายขั้นตอนในการควบคุมสต็อก | 1.06.103.1.04 | 45415 |
1.06.103.1 ระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า | 1.5ระบุและอธิบายถึงความสำคัญของเอกสารในการควบคุมสต็อกรวมถึงกระบวนการการจัดการ | 1.06.103.1.05 | 45416 |
1.06.103.1 ระบุความจำเป็นในการควบคุมและการจัดการรายการสินค้า | 1.6 พัฒนาความรู้ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสต็อกที่จะถูกนำมาใช้ | 1.06.103.1.06 | 45417 |
1.06.103.2 พัฒนาและดำเนินการจัดซื้อและจัดทำระบบจัดซื้อ | 2.1 เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างผู้ผลิตที่มีศักยภาพ | 1.06.103.2.01 | 45418 |
1.06.103.2 พัฒนาและดำเนินการจัดซื้อและจัดทำระบบจัดซื้อ | 2.2 เลือกผู้ผลิตให้เหมาะสมกับความต้องการ | 1.06.103.2.02 | 45419 |
1.06.103.2 พัฒนาและดำเนินการจัดซื้อและจัดทำระบบจัดซื้อ | 2.3 ตรวจสอบการจัดซื้อจัดหาว่าตรงกับความต้องการหรือไม่ | 1.06.103.2.03 | 45420 |
1.06.103.2 พัฒนาและดำเนินการจัดซื้อและจัดทำระบบจัดซื้อ | 2.4 กำหนดเงื่อนไขของการซื้อที่อาจจะต้องสัมพันธ์กับสต๊อคที่มีอยู่ | 1.06.103.2.04 | 45421 |
1.06.103.2 พัฒนาและดำเนินการจัดซื้อและจัดทำระบบจัดซื้อ | 2.5 ใช้ระบบการสั่งซื้อโดยระบุผู้ผลิต | 1.06.103.2.05 | 45422 |
1.06.103.3 พัฒนาและจัดทำขั้นตอนการรับสินค้า | 3.1 การตรวจสอบการส่งมอบและสินค้าคงคลัง | 1.06.103.3.01 | 45423 |
1.06.103.3 พัฒนาและจัดทำขั้นตอนการรับสินค้า | 3.2 ตรวจสอบสินค้าที่เข้ามา | 1.06.103.3.02 | 45424 |
1.06.103.3 พัฒนาและจัดทำขั้นตอนการรับสินค้า | 3.3 คืนหรือตีกลับสินค้านอกรายการ หรือสินค้าเสียหาย | 1.06.103.3.03 | 45425 |
1.06.103.3 พัฒนาและจัดทำขั้นตอนการรับสินค้า | 3.4 ปฏิเสธสินค้าที่ไม่เหมาะสม | 1.06.103.3.04 | 45426 |
1.06.103.3 พัฒนาและจัดทำขั้นตอนการรับสินค้า | 3.5 ตรวจสอบเอกสารการส่งมอบที่สมบูรณ์ | 1.06.103.3.05 | 45427 |
1.06.103.4 พัฒนาและจัดทำระบบการจัดเก็บสินค้า | 4.1กำหนดสถานที่เก็บรักษาที่เหมาะสมสำหรับสินค้าทั้งหมดที่จะต้องมีเก็บไว้ | 1.06.103.4.01 | 45428 |
1.06.103.4 พัฒนาและจัดทำระบบการจัดเก็บสินค้า | 4.2 จัดเก็บสินค้าให้เป็นไปตามเงื่อนไขการจัดเก็บ | 1.06.103.4.02 | 45429 |
1.06.103.4 พัฒนาและจัดทำระบบการจัดเก็บสินค้า | 4.3 ป้อนข้อมูลเข้าไปในระบบสินค้า และสินค้าคงคลัง | 1.06.103.4.03 | 45430 |
1.06.103.4 พัฒนาและจัดทำระบบการจัดเก็บสินค้า | 4.4 เก็บรักษาและป้องกันสินค้าจากความเสียหาย,เสื่อมสภาพ และทำการเบิกจ่ายภายใต้การได้รับอนุญาต | 1.06.103.4.04 | 45431 |
1.06.103.5 พัฒนาและจัดทำระบบการจ่ายสินค้า | 5.1 ระบุวัน เวลา สถานที่ในการจ่ายสินค้า | 1.06.103.5.01 | 45432 |
1.06.103.5 พัฒนาและจัดทำระบบการจ่ายสินค้า | 5.2 จัดทำเอกสารการเบิกจ่าย | 1.06.103.5.02 | 45433 |
1.06.103.5 พัฒนาและจัดทำระบบการจ่ายสินค้า | 5.3 จัดการกับการกระจายสินค้าภายในองค์กร | 1.06.103.5.03 | 45434 |
1.06.103.5 พัฒนาและจัดทำระบบการจ่ายสินค้า | 5.4 ติดตามและบันทึกการเปลี่ยนแปลงปริมาณของสินค้าภายในองค์กร | 1.06.103.5.04 | 45435 |
1.06.103.6 พัฒนาและจัดทำระบบการบริหารจัดการสินค้า | 6.1 สร้างระบบจ่ายสินค้าและนำไปใช้ | 1.06.103.6.01 | 45436 |
1.06.103.6 พัฒนาและจัดทำระบบการบริหารจัดการสินค้า | 6.2 สร้างระบบการประเมินมูลค่าสินค้าและนำไปใช้ | 1.06.103.6.02 | 45437 |
1.06.103.6 พัฒนาและจัดทำระบบการบริหารจัดการสินค้า | 6.3 สร้างระบบรายงานสต็อกและนำไปใช้ | 1.06.103.6.03 | 45438 |
1.06.103.6 พัฒนาและจัดทำระบบการบริหารจัดการสินค้า | 6.4 ให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงการทำงานของระบบสินค้าที่มีอยู่ | 1.06.103.6.04 | 45439 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ความสามารถในการจัดหาแหล่งในการจัดซื้อ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่สั่งซื้อ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด สินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง บุคลากร ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมคลังสินค้า อาจครอบคลุมถึง วงจรการควบคุมคลังสินค้า อาจเกี่ยวข้องกับ งานเอกสาร อาจครอบคลุมถึง ความรู้เกี่ยวกับสินค้า อาจครอบคลุมถึง เลือกคู่ค้า ควรครอบคลุมถึง ความต้องการในการจัดซื้อและจัดหา อาจครอบคลุมถึง เงื่อนไขในการจัดซื้อ อาจครอบคลุมถึง ใช้ระบบการสั่งซื้อ อาจครอบคลุมถึง ตรวจสอบการส่งมอบ อาจครอบคลุมถึง เอกสารประกอบการส่งมอบ อาจครอบคลุมถึง สภาพสำหรับการจัดเก็บสินค้า อาจครอบคลุมถึง ป้อนข้อมูลสินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง เอกสารการเบิกจ่ายสินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง การกระจายสินค้าในคลังภายในองค์กร อาจครอบคลุมถึง ติดตามและบันทึกความเคลื่อนไหวของสินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง ระบบการนับสินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง ระบบการประเมินมูลค่าสินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง ระบบการรายงานสินค้าในคลัง อาจครอบคลุมถึง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |