หน่วยสมรรถนะ
สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-147ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สอน (Coach) ทักษะในการทำงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการสอนทักษะในการทำงาน ซึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับการเตรียมการสอนงาน การสอนงานพนักงาน และติดตามผลการสอนงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.08.239.1 เตรียมการสอนงาน | 1.1 ระบุความจำเป็นในการสอนงาน | 1.08.239.1.01 | 45793 |
1.08.239.1 เตรียมการสอนงาน | 1.2 ระบุทักษะที่ควรได้รับการปรับปรุงจากการพูดคุยกับพนักงานที่จะเข้ารับการเรียนรู้งาน | 1.08.239.1.02 | 45794 |
1.08.239.1 เตรียมการสอนงาน | 1.3 จัดเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมให้กับพนักงานสำหรับการสอนงานตามนโยบายของบริษัท | 1.08.239.1.03 | 45795 |
1.08.239.2 สอนงานพนักงาน | 2.1 อธิบายพนักงานถึงจุดประสงค์ในการสอนงาน | 1.08.239.2.01 | 45796 |
1.08.239.2 สอนงานพนักงาน | 2.2 อธิบายและแสดงให้เห็นถึงทักษะเฉพาะที่จะถูกสอน | 1.08.239.2.02 | 45797 |
1.08.239.2 สอนงานพนักงาน | 2.3 สื่อสารให้ชัดเจนถึงความรู้พื้นฐานที่จำเป็น | 1.08.239.2.03 | 45798 |
1.08.239.2 สอนงานพนักงาน | 2.4 ตรวจสอบความเข้าใจของพนักงาน | 1.08.239.2.04 | 45799 |
1.08.239.2 สอนงานพนักงาน | 2.5 เปิดให้โอกาสพนักงานฝึกทักษะและถามคำถาม | 1.08.239.2.05 | 45800 |
1.08.239.2 สอนงานพนักงาน | 2.6 ให้คำชี้แนะหรือคำแนะนำในเชิงสนับสนุนและสร้างสรรค์ | 1.08.239.2.06 | 45801 |
1.08.239.3 ติดตามผลการสอนงาน | 3.1 ติดตามความก้าวหน้าของทักษะใหม่ในที่ทำงานและให้การช่วยเหลือเชิงสนับสนุนตามความจำเป็น | 1.08.239.3.01 | 45802 |
1.08.239.3 ติดตามผลการสอนงาน | 3.2 รายงานความก้าวหน้าไปยังผู้เกี่ยวข้องตามความจำเป็น | 1.08.239.3.02 | 45803 |
1.08.239.3 ติดตามผลการสอนงาน | 3.3 ระบุปัญหาในการดำเนินงาน หรืออุปสรรคในการสอนงานทำการแก้ไขปัญหา หรือส่งต่อปัญหาดังกล่าวไปยังผู้เกี่ยวข้อง | 1.08.239.3.03 | 45804 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ความสามารถในทักษะที่ได้รับการสอนงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับหลักการขั้นพื้นฐานในการสอนงาน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด การสอนงาน อาจครอบคลุมถึง
ปัจจัย อาจครอบคลุมถึง
ทักษะที่บกพร่องที่ควรได้รับการสอนงาน อาจครอบคลุมถึง
เวลาและสถานที่ที่เหมาะสม อาจครอบคลุมถึง
จุดประสงค์ในการสอนงาน อาจครอบคลุมถึง
ทักษะเฉพาะ อาจครอบคลุมถึง
ความรู้พื้นฐานที่จำเป็น อาจครอบคลุมถึง
คำแนะนำ อาจครอบคลุมถึง
ควบคุมความก้าวหน้า อาจครอบคลุมถึง
การดำเนินงาน หรืออุปสรรคในการสอนงาน อาจครอบคลุมถึง
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |