หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-154ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน รวมถึงการจัดทำรายงานทางบัญชีและการเงิน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH)  

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.07.087.1 ติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน 1.1ตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินตามมาตรฐานวิธีการปฏิบัติงานขององค์กร 1.07.087.1.01 45475
1.07.087.1 ติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน 1.2 ทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆโดยจะต้องมียอดคงเหลือถูกต้อง 1.07.087.1.02 45476
1.07.087.1 ติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน 1.3ตรวจสอบยอดคงเหลือที่ถูกจัดทำโดยผู้อื่นตามมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานขององค์กร 1.07.087.1.03 45477
1.07.087.1 ติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน 1.4ดำเนินการและควบคุมระบบการเงินตามมาตรฐานวิธีการปฏิบัติงานขององค์กร 1.07.087.1.04 45478
1.07.087.1 ติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน 1.5ติดตามตรวจสอบระบบการเงินและให้ข้อมูลในการปรับปรุงระบบแก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องเหมาะสม 1.07.087.1.05 45479
1.07.087.1 ติดตามตรวจสอบขั้นตอนทางบัญชีและการเงิน 1.6 ระบุและแก้ไขปัญหาข้อผิดพลาดตามระดับความรับผิดชอบและปรึกษาหารือกับบุคคลที่ถูกกำหนดไว้ 1.07.087.1.06 45480
1.07.087.2 จัดทำรายงานทางบัญชีและการเงิน 2.1 ทำรายงานการเงิน และ/หรือสถิติ ที่สมบูรณ์ถูกต้องภายในระยะเวลาที่กำหนด 1.07.087.2.01 45481
1.07.087.2 จัดทำรายงานทางบัญชีและการเงิน 2.2 ส่งรายงานการเงิน และ/หรือสถิติ ให้แก่บุคคลหรือแผนกที่เกี่ยวข้อง 1.07.087.2.02 45482

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ความสามารถในการใช้กระบวนการ เพื่อระบุและแก้ไขความแตกต่างและข้อผิดพลาดทางบัญชี

-    ความสามารถในการใช้กระบวนการ เพื่อระบุและปฏิบัติตามข้อกำหนดขององค์กร

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับหลักการทำบัญชี และบัญชีคงค้าง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

-    แฟ้มสะสมผลงาน 

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง  

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-    ผลสอบข้อเขียน

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน

-    ข้อสอบข้อเขียน 

-    แฟ้มสะสมผลงาน 

-    การสัมภาษณ์ 

-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

-    การจำลองสถานการณ์ และบทบาทสมมติ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด

รายการธุรกรรม อาจครอบคลุมถึง

    การซื้อสินทรัพย์ถาวร เป็นเงินเชื่อ

    การขายสินทรัพย์ถาวร เป็นเงินเชื่อ

    การแก้ไขข้อมูลที่ลงผิดพลาด

    การตัดหนี้สูญ

    ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่เกิดขึ้น

    ดอกเบี้ยค้างรับ

    รายการธุรกิจ

    การถอนหุ้น/สินทรัพย์โดยเจ้าของ

    รายการที่ไม่ใช่เงินสด เช่น การตัดค่าเสื่อม รายการขาดทุน 

    การใช้สกุลเงินต่างประเทศ



ตรวจสอบยอดคงเหลือ อาจครอบคลุมถึง

    ตรวจสอบความถูกต้องของยอดคงเหลือจากบัญชีลูกหนี้ 

    ตรวจสอบความถูกต้องของยอดคงเหลือจากบัญชีเจ้าหนี้

    การตรวจสอบบัญชีทั้งหมดจากตารางของลูกหนี้เท่ากับยอดเงินคงเหลือ

    การตรวจสอบบัญชีทั้งหมดจากตารางเจ้าหนี้



ระบบการเงิน ควรเกี่ยวข้องกับ

    ยอดขายและผลตอบแทน

    การซื้อสินค้าและการส่งคืน

    การรับชำระด้วยเงินสด

    การชำระด้วยเงินสด

    การได้มาซึ่งสินทรัพย์

    การควบคุมคลังสินค้า

    การควบคุมลูกหนี้

    การควบคุมเจ้าหนี้

    เงินสดย่อย

    ขั้นตอนทางธนาคาร

    การควบคุมเงินสด เช่น เงินหมุนเวียนสำหรับทอนหรือแลกเปลี่ยน



ความแตกต่างหรือข้อผิดพลาด อาจเกี่ยวข้องกับ

    ข้อผิดพลาดในการป้อนข้อมูล

    ความผิดพลาดของยอดขาย ที่ไม่ตรงกับใบแจ้งหนี้ที่เพิ่มขึ้น

    การคิดค่าบริการ แต่ไม่ได้รับสินค้า 

    ข้อผิดพลาดในการลงข้อมูลในระบบ ครอบคลุมถึง

    จำนวนเงินไม่ถูกต้อง

    การกรอกข้อมูลตกหล่น 

    การลงในช่องที่ไม่ถูกต้อง

    การลงระบบซ้ำ หรือลงระบบมากกว่าหนึ่งครั้ง

     

บุคคลที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุมถึง

    หัวหน้างาน

    บุคลากรของธนาคาร

    บุคคลที่มีอำนาจสั่งการขององค์กร

    สายงานบริหาร

    บุคคลที่เกี่ยวข้อง ในการออกกฏระเบียบข้อบังคับ



รายงานทางการเงิน/ข้อมูลทางสถิติ อาจเกี่ยวข้องกับ

    การทำธุรกรรมทางการเงินรายวัน รายสัปดาห์ และรายงานต่อเดือน

    การยกเลิกทางการเงิน 

    การเข้าพัก

    ผลการขาย

    รายได้ค่าคอมมิชชั่น

    ผลตอบแทนการขาย

    รายการในบัญชีเงินฝากทางการค้า

    รายการสกุลเงินตราต่างประเทศ

    การชำระเงินทุกประเภท



เวลาที่กำหนด อาจเกี่ยวข้องกับ

    ระยะเวลาที่ตกลงกัน

    รายเดือน

    ภายในสิ้นเดือน

    ภายในเวลา ที่องค์กรกำหนด

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ