หน่วยสมรรถนะ
จัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-108ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ การให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง การให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง การให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ และการให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ | 1.1อธิบายถึงหน้าที่การให้บริการของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู | 1.02.126.1.01 | 44736 |
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ | 1.2 ระบุบริเวณตำแหน่งของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู | 1.02.126.1.02 | 44737 |
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ | 1.3ระบุคุณลักษณะส่วนบุคคลที่จำเป็นของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู | 1.02.126.1.03 | 44738 |
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ | 1.4อธิบายมาตรฐานการแต่งกายและบุคลิกภาพของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู | 1.02.126.1.04 | 44739 |
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ | 1.5เข้าใจนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู | 1.02.126.1.05 | 44740 |
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ | 1.6 ระบุและอธิบายถึงบทบาทหน้าที่การสื่อสารของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู | 1.02.126.1.06 | 44741 |
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง | 2.1เตรียมความพร้อมในการให้บริการแก่ลูกค้าที่กำลังจะเดินทางมาถึง | 1.02.126.2.01 | 44742 |
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง | 2.2 ปฏิบัติตามคำร้องขอพิเศษ | 1.02.126.2.02 | 44743 |
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง | 2.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง | 1.02.126.2.03 | 44744 |
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง | 2.4 ส่งลูกค้าและสัมภาระไปยังห้องพัก | 1.02.126.2.04 | 44745 |
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง | 2.5 ปฏิบัติตามนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการสัมภาระของลูกค้า | 1.02.126.2.05 | 44746 |
1.02.126.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง | 3.1 ตอบสนองต่อคำร้องขอความช่วยเหลือของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก | 1.02.126.3.01 | 44747 |
1.02.126.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง | 3.2 เคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก | 1.02.126.3.02 | 44748 |
1.02.126.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง | 3.3 ดำเนินการจัดการห้องเก็บกระเป๋าสัมภาระของลูกค้า | 1.02.126.3.03 | 44749 |
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ | 4.1 สนับสนุนการบริการรูมเซอร์วิส เมื่อมีการร้องขอความช่วยเหลือ | 1.02.126.4.01 | 44750 |
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ | 4.2 จัดให้มีผู้รับผิดชอบในการช่วยเคลื่อนย้ายสัมภาระแก่แผนกต่างๆ ตามความเหมาะสม | 1.02.126.4.02 | 44751 |
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ | 4.3ช่วยทำความสะอาดในกรณีฉุกเฉินหรือตามความต้องการของผู้บังคับบัญชา | 1.02.126.4.03 | 44752 |
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ | 4.4ให้ความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินตามข้อกำหนดการปฏิบัติงาน | 1.02.126.4.04 | 44753 |
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ | 4.5สามารถปฏิบัติหน้าที่แทนหรือคอยให้การสนับสนุนแก่แผนกต่าง ๆและพื้นที่ที่ให้บริการอื่น ๆ | 1.02.126.4.05 | 44754 |
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ | 4.6 จัดการกับลูกค้าเจ้าปัญหาหรือลูกค้าดื้อ | 1.02.126.4.06 | 44755 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.1 ส่งจดหมายและข้อความให้ลูกค้า | 1.02.126.5.01 | 44756 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.2 จัดให้มีบริการโทรปลุกสำหรับลูกค้า | 1.02.126.5.02 | 44757 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.3 จัดบริการยานพาหนะให้แก่ลูกค้า | 1.02.126.5.03 | 44758 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.4 จัดการขนย้ายให้แก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง | 1.02.126.5.04 | 44759 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.5จัดบริการเคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระจากห้องและที่หมายปลายทาง | 1.02.126.5.05 | 44760 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.6 การประกาศเรียกของลูกค้าเมื่อมีการร้องขอ | 1.02.126.5.06 | 44761 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.7 เตรียมข้อมูลสำหรับบริการลูกค้าและไดเรกทอรีของโรงแรม | 1.02.126.5.07 | 44762 |
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป | 5.8 ให้คำแนะนำและข้อมูลท้องถิ่นตามที่ลูกค้าที่ร้องขอ | 1.02.126.5.08 | 44763 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการสื่อสารทางวัจนภาษาและอวัจนภาษา การเขียน การบริการผู้เข้าพัก - ทักษะการสร้างความเป็นมิตร - ทักษะการเจรจาต่อรอง - ทักษะการแก้ปัญหา - ทักษะการประสานงานกับแผนกอื่น ๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร - ทักษะการช่วยเหลือเพื่อตอบสนองต่อคำร้องขอของลูกค้า - ทักษะการแก้ปัญหาของลูกค้า (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับนโยบายขององค์กรและวิธีการปฏิบัติงานในการให้บริการลูกค้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ผลการสอบข้อเขียน - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน - ข้อสอบข้อเขียน - การสัมภาษณ์ - การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - การสาธิตการปฏิบัติงาน - การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด หน้าที่การให้บริการของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู อาจรวมถึง • กล่าวทักทายลูกค้า • เปิดประตู • ขนย้ายกระเป๋าเดินทางของลูกค้า • ปฏิบัติตามคำร้องขอของลูกค้า • ประสานงานและสนับสนุนการทำงานระหว่างพนักงานต้อนรับส่วนหน้ากับลูกค้า • คอยสนับสนุนการบริการจากแผนกอื่น ๆ แก่ลูกค้า • ให้การสนับสนุนบริการทั่วไปแก่องค์กร คุณลักษณะส่วนบุคคลที่จำเป็นของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู อาจจะรวมถึง • มีไหวพริบ ปฏิภาณดี มีความสุขุมรอบคอบ • มารยาทดี • มีความสุภาพอ่อนน้อม ถ่อมตน • มีความซื่อสัตย์สุจริตและความทุ่มเท • มีความเต็มใจในการให้บริการ • มีนิสัยใจคอเป็นกลางและไม่มีอคติ มาตรฐานการแต่งกายและบุคลิกภาพของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู อาจจะเกี่ยวข้องกับ • การสวมใส่เครื่องแบบ • สุขอนามัยส่วนบุคคล • บุคลิกลักษณะส่วนบุคคล นโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตูอาจเกี่ยวข้องกับ • มาตรฐานการให้บริการ • ความซื่อสัตย์สุจริต • การปฏิบัติต่องลูกค้าวีไอพี • การใช้อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกขององค์กร • สินค้าและบริการเสริม • อำนาจในการตัดสินใจในนามขององค์กร บทบาทหน้าที่การสื่อสาร ซึ่งรวมถึง • การใช้เทคนิคการสื่อสารที่เหมาะสม ทั้งวัจนภาษาและอวัจนภาษา • การสร้างสายสัมพันธ์ ความเป็นมิตร ความปรองดอง และมีไมตรีจิต • การสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นกับลูกค้า • ความซื่อสัตย์สุจริต • ชั้นเชิงการเจรจา ต่อรอง • ไหวพริบและปฏิภาณ มีความสุขุมรอบคอบ • การรักษาความเป็นส่วนตัวและการรักษาความลับ • ทักษะการขายและการแนะนำโปรโมชั่นต่าง ๆ • การให้ข้อเสนอแนะหรือการให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า • การต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการอื่น ๆ การเตรียมความพร้อมในการให้บริการแก่ลูกค้าที่กำลังจะเดินทางมาถึง อาจมีการระบุจาก • การหารือกับเจ้าหน้าที่บริการส่วนหน้า Front Office • ตรวจสอบรายชื่อของลูกค้าที่จะเข้ามาพักจากพนักงานต้อนรับ คำร้องขอพิเศษ อาจรวมถึง • การให้ความช่วยเหลือดูแลในการเตรียมความพร้อมของห้องพัก • การช่วยแผนกแม่บ้านในการเตรียมสิ่งของที่จะจัดวางในห้องพัก • การนำสิ่งของไปจัดวางในห้องพัก • การประสานงานกับห้องอาหาร หรือทำหน้าที่แทนรูมเซอร์วิส • การปฏิบัติตามนโยบายของโรงแรมในการต้อนรับแขกวีไอพี การให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง อาจรวมถึง • การกล่าวทักทายและกล่าวต้อนรับลูกค้า • การช่วยขนย้ายกระเป๋าเดินทาง สัมภาระจากรถยนต์ รถโค้ช หรือรถแท็กซี่ มาวางบนรถเข็นกระเป๋า • การพาลูกค้าไปส่งที่เคาน์เตอร์เช็คอินหรือการบอกทางให้กับลูกค้า • การให้บริการนำรถไปจอดยังที่จอดรถ การส่งลูกค้าและสัมภาระไปยังห้องพัก ควรจะรวมถึง • การขนย้ายกระเป๋าเดินทางของลูกค้า • อธิบายถึงสิ่งอำนวยความสะดวก สินค้าและบริการ เช่น ห้องรับประทานอาหาร บาร์ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา บันเทิง ซักรีด รูมเซอร์วิส รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก (มินิบาร์ ภาพยนตร์อินเทอร์เน็ต ตู้นิรภัย) • เสนอการช่วยเหลือในการสำรองโต๊ะที่ห้องอาหารในโรงแรม • เปิดประตูห้องพักเพื่อนำลูกค้าเข้าห้องพัก • ยกกระเป๋าเดินทางเข้ามาในห้องและวางไว้ตามความต้องการของลูกค้า • ตรวจสอบความพร้อมในการใช้งานของอุปกรณ์ในห้องทั้งหมด • อธิบายการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก เช่น ไฟ โทรทัศน์ โทรศัพท์ เครื่องปรับอากาศ ผ้าม่าน ระบบฝากข้อความ • กล่าวอวยพรให้ลูกค้ามีความสุขในการใช้บริการ นโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการสัมภาระของลูกค้า ควรเกี่ยวข้องกับ • การทำเครื่องหมายและระบบการติดแท็กกระเป๋า • ความจุของรถเข็นกระเป๋า • การระบุเส้นทางในการขนย้ายกระเป๋าเดินทางผ่านพื้นที่สาธารณะ • ข้อจำกัดเกี่ยวกับพื้นที่ที่ทางโรงแรมไม่อนุญาตให้นำกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าเข้าไป • ขั้นตอนการปฏิบัติงานขนย้ายกระเป๋าสัมภาระด้วยความปลอดภัย • การจัดวางกระเป๋าสัมภาระภายในห้องพัก • รูปแบบการจัดการกับกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าที่เข้าพักหรือเช็คเอาท์แบบกลุ่ม คำร้องขอความช่วยเหลือของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก อาจรวมถึง • พับเสื้อผ้าบรรจุกระเป๋าเดินทาง • คำร้องขอพิเศษของลูกค้า เช่น บรรจุของด้วยกล่องกระดาษแข็ง โฟม หรือถุงกระดาษ การเคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก อาจรวมถึง • การเคลื่อนย้ายสัมภาระไปยังแผนกต้อนรับ • การนำกระเป๋าสัมภาระไปเก็บในห้องจัดเก็บ • การโหลดกระเป๋าสัมภาระขึ้นยานพาหนะเพื่อเดินทางต่อ • การชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง • การให้ความช่วยเหลือในการส่งกระเป๋าหรือสัมภาระอื่นๆ ไปที่บ้านของลูกค้า การดำเนินการจัดการห้องเก็บกระเป๋าสัมภาระของลูกค้า อาจรวมถึง • การติดแท็กกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าพร้อมกับส่งมอบส่วนของลูกค้าเพื่อมาติดต่อขอรับของคืน • การจัดวางกระเป๋าสัมภาระในพื้นที่จัดเก็บ • การดูแลความปลอดภัยของกระเป๋าสัมภาระที่เก็บไว้ • ดูแลสัมภาระของผู้เข้าพัก • ตรวจสอบการมาติดต่อขอรับกระเป๋าสัมภาระคืน • แน่ใจว่ากระเป๋าสัมภาระและทรัพย์สินในกระเป๋าไม่ได้รับความเสียหายจากการจัดเก็บ การบริการรูมเซอร์วิส อาจเกี่ยวข้องกับ • การให้ความช่วยเหลือในเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการบริการรูมเซอร์วิสไปยังห้องพัก • การให้ความช่วยเหลือในการให้บริการรูมเซอร์วิส • การให้ความช่วยเหลือในการจัดเก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในการบริการรูมเซอร์วิส การช่วยเคลื่อนย้ายสัมภาระ อาจรวมถึง • การแบกเสบียงสินค้าหรือสต็อกจากสโตร์ไปยังแผนกต่าง ๆ • การตอบสนองต่อคำร้องขอของลูกค้าในกรณีที่มีการร้องขอสิ่งของอะไรบางอย่างเพิ่มเติม • การถือเงินทอนไปยังบาร์หรือจุดบริการเงินสดอื่น ๆ การช่วยทำความสะอาดในกรณีฉุกเฉินหรือตามความต้องการของผู้บังคับบัญชา อาจเกี่ยวข้องกับ • การทำความสะอาดเฉพาะจุด • ทำความสะอาดบริเวณที่เลอะเทอะ/เสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่สาธารณะ ปฏิบัติหน้าที่แทนหรือคอยให้การสนับสนุนแก่แผนกต่าง ๆ และพื้นที่ที่ให้บริการอื่น ๆ อาจเกี่ยวข้องกับ • การให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแผนกต่าง ๆ เป็นการชั่วคราว • การให้ความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่มีความต้องการและจำเป็น เช่น ช่วงที่มีลูกค้าเยอะ • การทำหน้าที่แทนพนักงานที่ได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย หรือเหตุผลอื่น ๆ การจัดการกับลูกค้าเจ้าปัญหาหรือลูกค้าดื้อ อาจรวมถึง • การใช้ขั้นตอนการแทรกแซง รวบรัด ตัดความ • การขอความช่วยเหลือจากพนักงานแผนกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง • การใช้กลยุทธ์การควบคุมทางกายภาพ การส่งจดหมายหรือข้อความ อาจรวมถึง • การยื่นส่งข้อความหรือส่งจดหมายไปยังห้องพัก • การส่งจดหมายและข้อความไปยังกล่องรับข้อความของลูกค้า • ติดตามจดหมายและข้อความเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าได้รับจดหมายและข้อความเหล่านั้น • คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับการส่งจดหมายไปยังบัญชีของลูกค้า การจัดบริการยานพาหนะให้แก่ลูกค้า อาจรวมถึง • การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้บริการขนส่งสาธารณะ • การจัดรถเช่า • การจัดบริการรถลีมูซีน • การให้บริการแผนที่ในท้องถิ่นและข้อมูลเกี่ยวกับการบริการขนส่งสาธารณะ • การจองทัวร์ท้องถิ่น ข้อมูลสำหรับบริการลูกค้าและไดเรกทอรีของโรงแรม อาจเกี่ยวข้องกับ • ข้อมูลการท่องเที่ยวทั่วไป และเตรียมพร้อมสำหรับใช้งาน • การเตรียมทริปท่องเที่ยวแบบครึ่งวันหรือแบบหนึ่งวันสำหรับลูกค้าทั่วไปหรือลูกค้าที่มี ความสนใจเป็นพิเศษ • การปรับปรุงเนื้อหาของไดเรกทอรีเพื่อให้มีความถูกต้องและเป็นปัจจุบัน คำแนะนำและข้อมูลท้องถิ่นที่ลูกค้าที่ร้องขอ เช่น • ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว • ข้อมูลร้านอาหาร • ข้อมูลการเดินทางขนส่ง • วัฒนธรรมท้องถิ่น • แหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ • สวนสาธารณะ • รายชื่อติดต่อทางการแพทย์และหมายเลขฉุกเฉิน • คริสตจักรและศาสนสถาน • สถานบันเทิงยามค่ำคืน • การบริการส่วนบุคคล • การโทรออกนามของลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูล • การรักษาความลับและความเป็นส่วนตัวของลูกค้า |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |