หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-114ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า และการทำงานเป็นทีม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.016.1 สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ 1.1 ถ่ายทอดข้อมูลในลักษณะที่ชัดเจนและรัดกุมโดยใช้เทคนิคการสื่อสารที่เหมาะสม 1.01.016.1.01 44506
1.01.016.1 สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ 1.2 ใช้ภาษาและน้ำเสียงที่เหมาะสมกับผู้ฟังวัตถุประสงค์และสถานการณ์โดยคำนึงถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้อง 1.01.016.1.02 44507
1.01.016.1 สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ 1.3 ใช้การฟังอย่างกระตือรือร้นและการซักถามเพื่อการสื่อสารสองทางที่มีประสิทธิภาพ 1.01.016.1.03 44508
1.01.016.1 สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ 1.4 ระบุความขัดแย้งที่มีอยู่ หรือมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นและหาทางแก้ปัญหาร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 1.01.016.1.04 44509
1.01.016.1 สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ 1.5 ดำเนินการเอกสารที่ทำประจำอย่างถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม 1.01.016.1.05 44510
1.01.016.2 สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า 2.1 ตอบสนองความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าภายในและลูกค้าภายนอกตามมาตรฐานนโยบายและขั้นตอนขององค์กรและภายในกรอบเวลาที่เหมาะสม 1.01.016.2.01 44511
1.01.016.2 สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า 2.2 ช่วยในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในสถานที่ทำงานและจัดการปัญหาเพื่อที่ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี 1.01.016.2.02 44512
1.01.016.2 สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า 2.3 แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการเพื่อระบุและดำเนินการปรับปรุงผลิตภัณฑ์การบริการ กระบวนการหรือผลลัพธ์สำหรับลูกค้าภายในและภายนอก 1.01.016.2.03 44513
1.01.016.2 สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า 2.4 รับมือกับข้อร้องเรียนอย่างสุภาพกับผู้ร้องเรียน 1.01.016.2.04 44514
1.01.016.2 สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า 2.5 รักษาลักษณะการทำงานที่ช่วยเหลือซึ่งกัน 1.01.016.2.05 44515
1.01.016.2 สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า 2.6 มีทัศนคติและใช้ภาษาที่ไม่เลือกปฏิบัติเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าพนักงาน และฝ่ายบริหาร 1.01.016.2.06 44516
1.01.016.3 ทำงานเป็นทีม 3.1 ร้องขอหรือให้ความช่วยเหลือเพื่อให้กิจกรรมเสร็จสมบูรณ์ 1.01.016.3.01 44517
1.01.016.3 ทำงานเป็นทีม 3.2 ให้การสนับสนุนเพื่อนร่วมงานเพื่อให้แน่ใจในความสำเร็จของทีม 1.01.016.3.02 44518
1.01.016.3 ทำงานเป็นทีม 3.3 หารือและแก้ไขปัญหาผ่านกระบวนการเห็นชอบและ/หรือ มติการยอมรับ 1.01.016.3.03 44519
1.01.016.3 ทำงานเป็นทีม 3.4 ตระหนักและรับมือกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมของคนภายในทีม 1.01.016.3.04 44520
1.01.016.3 ทำงานเป็นทีม 3.5 ระบุจัดลำดับความสำคัญและดำเนินงานแต่ละงานให้เสร็จในระยะเวลาที่กำหนด 1.01.016.3.05 44521
1.01.016.3 ทำงานเป็นทีม 3.6 รับทราบและตอบสนองต่อความคิดเห็นและข้อมูลจากสมาชิกอื่นๆ ในทีม 1.01.016.3.06 44522

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการนำหลักการสื่อสารมาปรับใช้ อย่างมีประสิทธิภาพ

  • ความสามารถด้านการฟัง การใช้เทคนิคการตอบสนอง เทคนิคการสร้างกลุ่มเพื่อสร้างและรักษาความสัมพันธ์ในกลุ่ม

  • ความสามารถในการระบุถึงความต้องการหรือความกังวลของผู้อื่น

  • ความสามารถในการจัดการกับคำแนะนำและคำติชมของลูกค้า ให้เป็นไปตามนโยบายและหลักการขององค์กร

  • ความสามารถในการให้คำแนะนำที่เหมาะสม

  • ความสามารถในการสื่อสารกับบุคคลที่มีตำแหน่งและหน้าที่ในระดับต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้ในการจัดการกับคำแนะนำหรือคำติชมของลูกค้า โดยให้เป็นไปตามนโยบายและหลักการในการรับฟังและแก้ไขปัญหาขององค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    การสัมภาษณ์



-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    การสาธิตการปฏิบัติงาน



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



เทคนิคการสื่อสารที่เหมาะสม อาจครอบคลุมถึง




  • การฟังอย่างตั้งใจ

  • การใช้คำถามแบบปลายเปิดและปลายปิด

  • การพูดที่ชัดเจน

  • การใช้ภาษาและน้ำเสียงที่เหมาะสม

  • การให้ความสนใจ

  • การใช้การสื่อสารด้วยสายตา การใช้อวัจนภาษาในการสื่อสารแบบต่อหน้า เช่น ภาษากาย ความตั้งใจ และบุคลิกภาพ



ภาษาและน้ำเสียง อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การใช้ภาษาชัดเจน ที่ผู้ฟังสามารถเข้าใจได้ง่าย

  • การใช้น้ำเสียงที่เหมาะสม เช่น ไม่ดังเกินไป ไม่เบาเกินไป ไม่ตะโกนและไม่โกรธ เป็นต้น



ความขัดแย้ง อาจครอบคลุมถึง




  • ความขัดแย้งของกลุ่ม

  • ความขัดแย้งระหว่างบุคคล

  • ความขัดแย้งระหว่างผู้ร่วมงาน



เอกสาร อาจครอบคลุมถึง




  • จดหมาย

  • บันทึกข้อความ

  • โทรสาร

  • จดหมายอิเล็คทรอนิค

  • ใบเรียกเก็บเงินและใบสั่งซื้อ



ลูกค้าภายใน อาจครอบคลุมถึง




  • เพื่อนร่วมงานจากแผนกอื่น ๆ

  • สมาชิกในกลุ่ม

  • หัวหน้างานและผู้จัดการ



ลูกค้าภายนอก อาจครอบคลุมถึง




  • ผู้จำหน่าย

  • บุคคลที่ซื้อสินค้าและบริการขององค์กร



มาตรฐาน นโยบายและขั้นตอนขององค์กร อาจครอบคลุมถึง




  • ขั้นตอนการร้องเรียน

  • แบบฟอร์มรายงานตามมาตรฐานองค์กร

  • คำอธิบายรายละเอียดงาน

  • หลักจริยธรรม

  • ระบบ มาตรฐาน และแนวทางด้านคุณภาพ



ความคิดเห็นอย่างเป็นทางการ อาจครอบคลุมถึง




  • การประเมินแบบ 360 องศา

  • แบบสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า

  • การประเมินของสมาชิกในกลุ่ม

  • การตรวจทานการปฏิบัติงาน



ความคิดเห็นอย่างไม่เป็นทางการ อาจครอบคลุมถึง




  • การตรวจทานเหตุการณ์ที่เกิดโดยบังเอิญ

  • การซักถามความเห็นของลูกค้า เกี่ยวกับสินค้าและบริการ

  • การใช้โอกาสพูดคุยกับลูกค้า

  • การสอนงานและการให้คำปรึกษา

  • การแสวงหาความคิดเห็นจากผู้อื่น



ทัศนคติและการใช้ภาษาที่ไม่เลือกปฏิบัติ อาจครอบคลุมถึง




  • ภาษาและเชื้อชาติที่แตกต่าง

  • การไม่ด่วนสรุปเกี่ยวกับความสามารถทางกายภาพและสติปัญญา

  • การใช้ภาษาที่ไม่เลือกปฏิบัติกับผู้พิการ

  • การใช้ภาษาที่ไม่กีดกันหรือแบ่งแยกเพศ



ความแตกต่างทางวัฒนธรรม อาจครอบคลุมถึง




  • รูปแบบการพูด

  • ระดับความเป็นทางการและไม่เป็นทางการ

  • พฤติกรรมการสื่อสารโดยใช้อวัจนภาษา

  • จริยธรรมในที่ทำงาน

  • การแต่งกาย

  • กฎระเบียบของครอบครัว

  • วันหยุด

  • ความต้องการพิเศษ

  • วิธีการติดต่อระหว่างบุคคล


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ