หน่วยสมรรถนะ
รับและเก็บรักษาสินค้า
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-096ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รับและเก็บรักษาสินค้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการรับและเก็บรักษาสินค้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการดำเนินการตรวจรับสินค้า การจัดเก็บสินค้า การดูแลรักษาสินค้าและสถานที่จัดเก็บ รวมถึงการจัดทำเอกสารและบันทึกข้อมูลในระบบงานที่เกี่ยวข้อง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.1 ตรวจสอบข้อมูลสินค้าที่จะรับเข้า | 1.06.218.1.01 | 45440 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.2 จัดเตรียมสถานที่สำหรับการรับสินค้า | 1.06.218.1.02 | 45441 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.3 ตรวจสอบว่าการรับสินค้าเป็นของสถานที่ที่ถูกต้อง | 1.06.218.1.03 | 45442 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.4 ตรวจสอบคุณสมบัติของสินค้าที่รับเทียบกับเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง | 1.06.218.1.04 | 45443 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.5 นับจำนวนสินค้าที่ได้รับเปรียบเทียบกับจำนวนที่สั่ง | 1.06.218.1.05 | 45444 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.6 ระบุความแตกต่างระหว่างสินค้าที่ได้รับกับเอกสารหลักฐาน | 1.06.218.1.06 | 45445 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.7 ส่งมอบสินค้าส่งคืนให้แก่ผู้ขาย | 1.06.218.1.07 | 45446 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.8 ติดตามแก้ไขความแตกต่างระหว่างจำนวนสินค้าที่ได้รับและเอกสารหลักฐาน | 1.06.218.1.08 | 45447 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.9 บริหารจัดการสินค้าส่วนเกินขององค์กร | 1.06.218.1.09 | 45448 |
1.06.218.1 ดำเนินการตรวจรับสินค้า | 1.10 ป้องกันสินค้าที่ได้รับไม่ให้เสียหายหรือสูญหาย | 1.06.218.1.10 | 45449 |
1.06.218.2 จัดเก็บสินค้า | 2.1 เคลื่อนย้ายสินค้าไปยังสถานที่ปฏิบัติงาน/ใช้งาน | 1.06.218.2.01 | 45450 |
1.06.218.2 จัดเก็บสินค้า | 2.2 คำนึงถึงข้อกำหนดด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยอย่างเหมาะสม | 1.06.218.2.02 | 45451 |
1.06.218.2 จัดเก็บสินค้า | 2.3 เปิด/แกะหีบห่อสินค้าที่จำเป็น | 1.06.218.2.03 | 45452 |
1.06.218.2 จัดเก็บสินค้า | 2.4 เก็บสินค้าในสถานที่จัดเก็บ | 1.06.218.2.04 | 45453 |
1.06.218.2 จัดเก็บสินค้า | 2.5 เก็บขยะมูลฝอยออกจากสถานที่จัดเก็บสินค้า | 1.06.218.2.05 | 45454 |
1.06.218.2 จัดเก็บสินค้า | 2.6 ติดฉลาก/ป้ายเพื่อระบุตัวสินค้า | 1.06.218.2.06 | 45455 |
1.06.218.3 ดูแลรักษาสินค้าและสถานที่จัดเก็บ | 3.1 ดูแลรักษาการจัดเก็บสินค้าตามข้อกำหนดขององค์กรหรือเงื่อนไขการจัดเก็บสินค้า | 1.06.218.3.01 | 45456 |
1.06.218.3 ดูแลรักษาสินค้าและสถานที่จัดเก็บ | 3.2 ตรวจสอบจำนวน สภาพของสินค้าและสถานที่จัดเก็บ | 1.06.218.3.02 | 45457 |
1.06.218.3 ดูแลรักษาสินค้าและสถานที่จัดเก็บ | 3.3 ดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสินค้า | 1.06.218.3.03 | 45458 |
1.06.218.3 ดูแลรักษาสินค้าและสถานที่จัดเก็บ | 3.4 ทำความสะอาดและจัดระเบียบสถานที่จัดเก็บสินค้า | 1.06.218.3.04 | 45459 |
1.06.218.3 ดูแลรักษาสินค้าและสถานที่จัดเก็บ | 3.5 ระบุอัตราการใช้สินค้า | 1.06.218.3.05 | 45460 |
1.06.218.4 จัดทำเอกสารและบันทึกข้อมูลในระบบงานที่เกี่ยวข้อง | 4.1 ตรวจสอบและยืนยันสินค้ากับเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง | 1.06.218.4.01 | 45461 |
1.06.218.4 จัดทำเอกสารและบันทึกข้อมูลในระบบงานที่เกี่ยวข้อง | 4.2 บันทึกข้อมูลในระบบงานเพื่อปรับปรุงยอดคงเหลือของสินค้า | 1.06.218.4.02 | 45462 |
1.06.218.4 จัดทำเอกสารและบันทึกข้อมูลในระบบงานที่เกี่ยวข้อง | 4.3 ลงนามรับสินค้าในเอกสารของผู้ขายเพื่อดำเนินการจ่ายเงิน | 1.06.218.4.03 | 45463 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการใช้แนวปฏิบัติการเก็บรักษาอาหารและเครื่องดื่มให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมสินค้าและการบริหารจัดการคลังสินค้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด การจัดเตรียมสถานที่รับสินค้า หมายถึง รายการสินค้า หมายถึง การตรวจสอบการส่งมอบ หมายถึง การตรวจสอบการรับสินค้าเทียบกับเอกสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อ ทำให้เชื่อมั่นในประเด็นต่อไปนี้ การตรวจสอบสินค้าที่รับเทียบกับรายการสั่งสินค้า หมายถึง การระบุความแตกต่างของการส่งมอบ ครอบคลุมทั้งข้อมูลในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ เช่น ขนาดบรรจุ คุณภาพสินค้า เป็นต้น ความแตกต่างของการส่งมอบควรบันทึกไว้ในเอกสารการส่งมอบและระบบการบริหารสินค้าคงคลัง และแจ้งเจ้าหน้าที่จัดส่งสินค้าหากเป็นไปได้ เอกสารที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สินค้าที่ส่งคืน อาจมีสาเหตุมาจาก การติดตามความแตกต่างของการส่งมอบ หมายถึง การบริหารสินค้าส่วนเกิน หมายถึง การเคลื่อนย้ายสินค้า อาจทำได้หลายวิธี ซึ่งรวมถึง สถานที่จัดเก็บสินค้า หมายรวมถึง การเปิด/แกะหีบห่อสินค้า หมายถึง ขยะ/ของเสีย/ปฏิกูล อาจหมายถึง วิธีการจ่ายสินค้า ขึ้นกับประเภทของสินค้า เช่น การตรวจสอบสินค้า หมายถึง การแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสินค้า หมายถึง การระบุอัตราการใช้สินค้า มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุ การบันทึกข้อมูลในระบบงานเพื่อปรับปรุงยอดสินค้าคงเหลือ อาจหมายรวมถึง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |