หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-098ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไป ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเข้าถึงและใช้เครื่องมือทางธุรกิจ การเลือกใช้เทคโนโลยีสำหรับธุรกิจ และการดูแลรักษาเทคโนโลยี

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.06.084.1 เข้าถึงและใช้เครื่องมือทางธุรกิจ 1.1 กำหนดเครื่องมือทางธุรกิจที่จำเป็นที่จะต้องใช้ในขั้นตอนต่าง ๆเพื่อให้บรรลุผลการทำงานตามนโยบายและขั้นตอนขององค์กร 1.06.084.1.01 45385
1.06.084.1 เข้าถึงและใช้เครื่องมือทางธุรกิจ 1.2ใช้เครื่องมือทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลสอดคล้องกับนโยบายและวิธีการปฏิบัติงานขององค์กร 1.06.084.1.02 45386
1.06.084.1 เข้าถึงและใช้เครื่องมือทางธุรกิจ 1.3บำรุงรักษาเครื่องมือทางธุรกิจที่จำเป็นในการสนับสนุนกิจกรรมในสถานที่ทำงาน 1.06.084.1.03 45387
1.06.084.1 เข้าถึงและใช้เครื่องมือทางธุรกิจ 1.4 เก็บเครื่องมือทางธุรกิจตามขั้นตอนขององค์กรและเพื่อลดการโจรกรรมและการฉ้อโกง 1.06.084.1.04 45388
1.06.084.2 เลือกใช้เทคโนโลยีสำหรับธุรกิจ 2.1เลือกเทคโนโลยีธุรกิจที่เหมาะสมหรือซอฟแวร์สำหรับการใช้งานเพื่อให้บรรลุความต้องการของงานที่ทำงานและองค์กร 1.06.084.2.01 45389
1.06.084.2 เลือกใช้เทคโนโลยีสำหรับธุรกิจ 2.2ใช้เทคโนโลยีในทางที่ส่งเสริมสภาพแวดล้อมและส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงาน 1.06.084.2.02 45390
1.06.084.3 ดูแลรักษาเทคโนโลยี 3.1ระบุและเปลี่ยนเทคโนโลยีที่ใช้วัสดุสิ้นเปลืองตามคำแนะนำของผู้ผลิตและความต้องการขององค์กร 1.06.084.3.01 45391
1.06.084.3 ดูแลรักษาเทคโนโลยี 3.2ดำเนินการและจัดให้มีการซ่อมบำรุงประจำเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ที่ได้รับการปรับปรุงตามคำแนะนำของผู้ผลิตและความต้องการขององค์กร 1.06.084.3.02 45392
1.06.084.3 ดูแลรักษาเทคโนโลยี 3.3 ระบุความผิดพลาดของอุปกรณ์และหาวิธีการดำเนินการที่เหมาะสมหรือขอความช่วยเหลือพิเศษตามคำแนะนำของผู้ผลิต 1.06.084.3.03 45393

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ทักษะการปฏิบัติตามขั้นตอนการบำรุงรักษาอุปกรณ์ทั่วไป

-    ทักษะการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจเพื่อให้บรรลุประสิทธิภาพและประสิทธิผล รวมทั้งการตรวจสอบ การรายงานความผิดปกติ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้ด้านข้อมูล คำแนะนำ วิธีการเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจในอุตสาหกรรม

-    ความรู้เกี่ยวกับการเลือกคุณสมบัติทั่วไปของเทคโนโลยี อาทิ ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับภาคอุตสาหกรรม

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

-    แฟ้มสะสมผลงาน 

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง  

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-    ผลสอบข้อเขียน

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน

-    ข้อสอบข้อเขียน 

-    แฟ้มสะสมผลงาน 

-    การสัมภาษณ์ 

-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด

เครื่องมือทางธุรกิจ อาจครอบคลุมถึง

    ข้อมูลความรู้และทรัพย์สินทางปัญญา

    การเงิน

    สิ่งอำนวยความสะดวก

    อุปกรณ์ต่าง ๆ 

    เครื่องใช้สำนักงาน



ลดการโจรกรรมและการฉ้อโกง อาจครอบคลุมถึง

    ระบบรักษาความปลอดภัย

    เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและสอบสวน (ตำรวจ)

    สถานที่เก็บแบบล็อคได้

    กระบวนการควบคุมสต็อก

    การจำกัดจำนวน



เทคโนโลยีทางธุรกิจ อาจครอบคลุมถึง

    อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

    กล้องดิจิตอล

    เทคโนโลยีการเฝ้าระวังและการรักษาความปลอดภัย

    อุปกรณ์ป้อนข้อมูลแบบพกพา

    ระบบการสื่อสาร 



ซอฟต์แวร์ อาจครอบคลุมถึง

    การประมวลผลคำ (Word Processing) 

    การจัดทำบัญชี (Accounting) 

    ฐานข้อมูล (Database)  

    การนำเสนอ (Presentation)

    โปรแกรมสำหรับติดต่ออินเทอร์เน็ต (Internet Browser)



กระบวนการการทำงาน อาจเกี่ยวข้องกับ

    กระบวนการการสำรองห้องพัก

    กระบวนการจัดทำคลังสินค้า

    กระบวนการการบันทึกทางการเงิน

    กระบวนการผลิตเอกสาร



วัสดุสิ้นเปลือง อาจครอบคลุมถึง 

    หมึกพิมพ์

    เทป

    แผ่นดิสก์

    เครื่องบันทึกข้อมูล (USB)

    อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่อเชื่อมภายนอก



การซ่อมบำรุงประจำ อาจเกี่ยวข้องกับ

    การเพิ่มพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์

    การทำความสะอาดฝุ่นพื้นผิวอุปกรณ์ ทั้งภายในและภายนอก

    การใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส

    การสำรองไฟล์ ก่อนการบำรุงรักษา

    การตรวจสอบและปรับปรุงโปรแกรมให้ทันสมัย

    ลบไฟล์/โปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์



ความช่วยเหลือเฉพาะกิจ อาจครอบคลุมถึง

    การสนับสนุน ในการบำรุงรักษาจากภายใน

    การสนับสนุน ในการบำรุงรักษาจากภายนอก

    การขอความช่วยเหลือจากภาครัฐและเอกชน

    ผู้รับเหมา

    ผู้ผลิต

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ