หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-115ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
      หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวกับการเข้าถึงสถานการณ์ การปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการสื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.012.1 เข้าถึงสถานการณ์ 1.1 ระบุอันตรายทางกายภาพของตัวเองรวมถึงสุขภาพและความปลอดภัยของคนอื่น 1.01.012.1.01 44496
1.01.012.1 เข้าถึงสถานการณ์ 1.2 ลดความเสี่ยงที่เป็นภัยต่อสุขภาพส่วนบุคคลและความปลอดภัยโดยใช้มาตรการควบคุมสภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายตามแนวปฏิบัติมาตรฐาน 1.01.012.1.02 44497
1.01.012.1 เข้าถึงสถานการณ์ 1.3 ประเมินอาการบาดเจ็บและสภาพร่างกายตามระเบียบที่ได้รับการยอมรับ 1.01.012.1.03 44498
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.1 ให้การปฐมพยาบาลตามขั้นตอนการปฐมพยาบาลด้วยทรัพยากรและอุปกรณ์ที่มีอยู่ 1.01.012.2.01 44499
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.2 ตรวจสอบสัญญาณชีพและสภาพร่างกายของผู้บาดเจ็บ ตามหลักการจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ได้รับการยอมรับ 1.01.012.2.02 44500
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.3 ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากคนอื่น ๆในเวลาที่เหมาะสมตามความเหมาะสม 1.01.012.2.03 44501
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.4 บันทึกการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บการตามขั้นตอนขององค์กร 1.01.012.2.04 44502
1.01.012.3 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ 3.1 ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสมโดยใช้การสื่อสารที่เป็นไปได้และเหมาะสม 1.01.012.3.01 44503
1.01.012.3 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ 3.2 ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับอาการของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและวิธีการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แผนกบริการฉุกเฉินหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบ 1.01.012.3.02 44504
1.01.012.3 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ 3.3 จัดทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชาในเวลาที่เหมาะสมโดยนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามแนวทางปฏิบัติขององค์กร 1.01.012.3.03 44505

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ทักษะหรือเทคนิคพื้นฐานของการปฐมพยาบาล

  • ทักษะการรับมือกับสถานการณ์ที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิต

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับนโยบายขององค์กรและวิธีการปฏิบัติที่เกี่ยวกับการปฐมพยาบาล

  • ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการสอบข้อเขียน



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    ข้อสอบข้อเขียน



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    การสัมภาษณ์



-    การสาธิตการปฏิบัติงาน



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



อันตรายทางกายภาพ อาจครอบคลุมถึง 




  • อันตรายในที่ทำงานที่เกิดจากเครื่องจักร ยานพาหนะ สิ่งแวดล้อม

  • อันตรายที่เกิดจากกระบวนการบริหารจัดการผู้บาดเจ็บ เช่น ผู้บาดเจ็บที่ยังสับสนมีอาการบ้าคลั่งจนเป็นอันตรายต่อผู้อื่น

  • การติดโรคติดต่อผ่านสารคัดหลั่งของร่างกาย

  • ความเสี่ยงที่นำไปสู่การบาดเจ็บหรือเสียเชียชีวิต



สัญญาณชีพและสภาพร่างกายของผู้บาดเจ็บ อาจครอบคลุมถึง




  • การตอบสนองของร่างกาย เช่น รู้สึกตัว หรือ หมดสติ 

  • ทางเดินหายใจ เช่น อุดตัน หรือ กำลังจะอุดตัน 

  • กระบวนการหายใจ เช่น ปกติ ผิดปกติ ปัญหาเกี่ยวกับปอด

  • การเคลื่อนไหว เช่น อัตราการเต้นของชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจ

  • อาการบาดเจ็บของคอและหลัง

  • อาการช็อค

  • อาการแพ้

  • เลือดออก



การจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุมถึง




  • การจัดการกับเลือดที่ไหลหรืออาการช็อค

  • การจัดการบาดแผลเล็ก ๆ และการควบคุมการติดเชื้อ

  • การจัดการบาดแผลที่ได้รับพิษจากการถูกกัด ต่อย สารพิษ การแพ้ รวมทั้ง อาการแพ้อย่างรุนแรง 

  • การจัดการกระดูกที่แตก

  • การจัดการบาดแผลที่ศีรษะและกระดูกสันหลัง

  • การจัดการอาการหืดหอบ



การปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม




  • เทคนิคการช่วยชีวิต

  • การช่วยชีวิตโดยการเป่าลมหายใจทางปาก (CPR)  

  • การห้ามเลือดและรักษาบาดแผล

  • การรักษาบาดแผลที่ถูกไฟไหม้และน้ำร้อนลวก

  • การควบคุมการติดเชื้อ

  • การพันแผลและการเข้าเฝือก



ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุมถึง




  • การหาคนช่วยเหลือ

  • การหาผู้ที่รับผิดชอบในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  • การเรียกรถพยาบาล

  • การขอความช่วยเหลือทางการแพทย์


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ