หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-115ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวกับการเข้าถึงสถานการณ์ การปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการสื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.01.012.1 เข้าถึงสถานการณ์ | 1.1 ระบุอันตรายทางกายภาพของตัวเองรวมถึงสุขภาพและความปลอดภัยของคนอื่น | 1.01.012.1.01 | 44496 |
1.01.012.1 เข้าถึงสถานการณ์ | 1.2 ลดความเสี่ยงที่เป็นภัยต่อสุขภาพส่วนบุคคลและความปลอดภัยโดยใช้มาตรการควบคุมสภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายตามแนวปฏิบัติมาตรฐาน | 1.01.012.1.02 | 44497 |
1.01.012.1 เข้าถึงสถานการณ์ | 1.3 ประเมินอาการบาดเจ็บและสภาพร่างกายตามระเบียบที่ได้รับการยอมรับ | 1.01.012.1.03 | 44498 |
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.1 ให้การปฐมพยาบาลตามขั้นตอนการปฐมพยาบาลด้วยทรัพยากรและอุปกรณ์ที่มีอยู่ | 1.01.012.2.01 | 44499 |
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.2 ตรวจสอบสัญญาณชีพและสภาพร่างกายของผู้บาดเจ็บ ตามหลักการจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ได้รับการยอมรับ | 1.01.012.2.02 | 44500 |
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.3 ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากคนอื่น ๆในเวลาที่เหมาะสมตามความเหมาะสม | 1.01.012.2.03 | 44501 |
1.01.012.2 ปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.4 บันทึกการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บการตามขั้นตอนขององค์กร | 1.01.012.2.04 | 44502 |
1.01.012.3 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ | 3.1 ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสมโดยใช้การสื่อสารที่เป็นไปได้และเหมาะสม | 1.01.012.3.01 | 44503 |
1.01.012.3 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ | 3.2 ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับอาการของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและวิธีการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แผนกบริการฉุกเฉินหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบ | 1.01.012.3.02 | 44504 |
1.01.012.3 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ | 3.3 จัดทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชาในเวลาที่เหมาะสมโดยนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามแนวทางปฏิบัติขององค์กร | 1.01.012.3.03 | 44505 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - แฟ้มสะสมผลงาน - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ผลการสอบข้อเขียน - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน - ข้อสอบข้อเขียน - แฟ้มสะสมผลงาน - การสัมภาษณ์ - การสาธิตการปฏิบัติงาน - การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด อันตรายทางกายภาพ อาจครอบคลุมถึง
สัญญาณชีพและสภาพร่างกายของผู้บาดเจ็บ อาจครอบคลุมถึง
การจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุมถึง
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม
ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุมถึง
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |