หน่วยสมรรถนะ
เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-121ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการเข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งเกี่ยวกับการเปิดไฟล์เอกสาร การเข้าถึงข้อมูลและเรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ รวมถึงการปิดไฟล์ข้อมูลและปิดอุปกรณ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.01.001.1 เปิดไฟล์เอกสาร | 1.1 เปิดคอมพิวเตอร์และเข้าถึงระบบได้ | 1.01.001.1.01 | 44416 |
1.01.001.1 เปิดไฟล์เอกสาร | 1.2 เลือกและดาวน์โหลดซอฟแวร์ที่เหมาะสมได้ | 1.01.001.1.02 | 44417 |
1.01.001.1 เปิดไฟล์เอกสาร | 1.3 บอกชื่อและเปิดไฟล์ได้ | 1.01.001.1.03 | 44418 |
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.1 ใช้งานคุณลักษณะต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์เพื่อเปิดดูข้อมูลได้ | 1.01.001.2.01 | 44419 |
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.2 เรียกดูข้อมูลจากระบบที่ใช้งานและรู้เทคนิคการใช้คีย์บอร์ด | 1.01.001.2.02 | 44420 |
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.3 เข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเครือข่ายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และอินเตอร์เน็ตได้ | 1.01.001.2.03 | 44421 |
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 2.4 สามารถค้นหาและตั้งคำถามเพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ | 1.01.001.2.04 | 44422 |
1.01.001.3 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 3.1 ค้นหาข้อมูลที่จะเรียกค้นได้ | 1.01.001.3.01 | 44423 |
1.01.001.3 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 3.2 ตรวจสอบว่าข้อมูลตรงตามความต้องการ | 1.01.001.3.02 | 44424 |
1.01.001.3 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ | 3.3 สั่งพิมพ์หรือแปลงไฟล์เพื่อเก็บในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้ | 1.01.001.3.03 | 44425 |
1.01.001.4 ปิดไฟล์เอกสารและปิดอุปกรณ์ | 4.1ปิดไฟล์เอกสารโดยใช้วิธีการที่เหมาะสมและสามารถใช้เทคนิคบนคีย์บอร์ด | 1.01.001.4.01 | 44426 |
1.01.001.4 ปิดไฟล์เอกสารและปิดอุปกรณ์ | 4.2ปิดอุปกรณ์โดยใช้ระบบที่กำหนดตามลำดับและสามารถใช้เทคนิคบนคีย์บอร์ด | 1.01.001.4.02 | 44427 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน - การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - การสาธิตการปฏิบัติงาน - การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ระบบคอมพิวเตอร์ อาจมีความแตกต่างกันตามแต่ละองค์กร อาจครอบคลุม
ข้อมูล อาจครอบคลุม
การเรียกดูข้อมูล อาจเกี่ยวข้องกับ
อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |