หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-121ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
    หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการเข้าถึงและเรียกดูข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งเกี่ยวกับการเปิดไฟล์เอกสาร การเข้าถึงข้อมูลและเรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ รวมถึงการปิดไฟล์ข้อมูลและปิดอุปกรณ์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.001.1 เปิดไฟล์เอกสาร 1.1 เปิดคอมพิวเตอร์และเข้าถึงระบบได้ 1.01.001.1.01 44416
1.01.001.1 เปิดไฟล์เอกสาร 1.2 เลือกและดาวน์โหลดซอฟแวร์ที่เหมาะสมได้ 1.01.001.1.02 44417
1.01.001.1 เปิดไฟล์เอกสาร 1.3 บอกชื่อและเปิดไฟล์ได้ 1.01.001.1.03 44418
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 2.1 ใช้งานคุณลักษณะต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์เพื่อเปิดดูข้อมูลได้ 1.01.001.2.01 44419
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 2.2 เรียกดูข้อมูลจากระบบที่ใช้งานและรู้เทคนิคการใช้คีย์บอร์ด 1.01.001.2.02 44420
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 2.3 เข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเครือข่ายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และอินเตอร์เน็ตได้ 1.01.001.2.03 44421
1.01.001.2 เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 2.4 สามารถค้นหาและตั้งคำถามเพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ 1.01.001.2.04 44422
1.01.001.3 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 3.1 ค้นหาข้อมูลที่จะเรียกค้นได้ 1.01.001.3.01 44423
1.01.001.3 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 3.2 ตรวจสอบว่าข้อมูลตรงตามความต้องการ 1.01.001.3.02 44424
1.01.001.3 เรียกดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์ 3.3 สั่งพิมพ์หรือแปลงไฟล์เพื่อเก็บในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้ 1.01.001.3.03 44425
1.01.001.4 ปิดไฟล์เอกสารและปิดอุปกรณ์ 4.1ปิดไฟล์เอกสารโดยใช้วิธีการที่เหมาะสมและสามารถใช้เทคนิคบนคีย์บอร์ด 1.01.001.4.01 44426
1.01.001.4 ปิดไฟล์เอกสารและปิดอุปกรณ์ 4.2ปิดอุปกรณ์โดยใช้ระบบที่กำหนดตามลำดับและสามารถใช้เทคนิคบนคีย์บอร์ด 1.01.001.4.02 44427

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการปรับใช้ความรู้พื้นฐานของการค้นหาด้วยคอมพิวเตอร์

  • ความสามารถในการดำเนินการขั้นตอนการบริหารที่เกี่ยวข้องกับการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและขั้นตอนขององค์กรในเรื่องการใช้ระบบคอมพิวเตอร์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 



-    ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 



-    การสาธิตการปฏิบัติงาน



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ระบบคอมพิวเตอร์ อาจมีความแตกต่างกันตามแต่ละองค์กร อาจครอบคลุม




  • International Business Machines (IBM)

  • Apple

  • คอมพิวเตอร์แบบพกพา

  • คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

  • คอมพิวเตอร์ที่ไม่เชื่อมต่อกับเครื่องอื่น ๆ ภายในองค์กร

  • คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกันภายในองค์กร



ข้อมูล อาจครอบคลุม




  • ต้นทุน

  • ที่ว่าง เช่น ห้องพัก รายการท่องเที่ยว ที่นั่ง

  • ข้อมูลผลิตภัณฑ์

  • ข้อมูลอุตสาหกรรม

  • ข้อมูลลูกค้า

  • เวลา

  • ตารางเวลา

  • ข้อมูลการจอง



การเรียกดูข้อมูล อาจเกี่ยวข้องกับ




  • การหาเอกสาร

  • การบันทึกเอกสารที่มีการเปลี่ยนแปลง

  • การใส่ข้อมูลเพิ่มเติมในเอกสาร



อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล อาจครอบคลุม




  • แผ่นซีดี (CD)

  • แผ่นดีวีดี (DVD)

  • แผ่นดิสก์แบบอ่อน  (Floppy Discs)

  • มินิ ซิฟไดร์ฟ (Mini Zip Drives)

  • แฟลชไดร์ฟ (USB or Flash Drives)

  • อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพา (Portable/External Hard Drives)

  • การเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวหรือบนเครือข่าย



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ