หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

นำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-117ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ นำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการนำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีว-อนามัยและความปลอดภัยไปใช้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย การดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง การดำเนินการและควบคุมการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย และการดูแลรักษาบันทึกข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.007.1 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย 1.1 ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มงานด้านสุขภาพอนามัยและนโยบายความปลอดภัย 1.01.007.1.01 44461
1.01.007.1 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย 1.2 อธิบายกฏหมาย OHS และรหัสข้อปฎิบัติในด้านอุตสหกรรมกับเพื่อนร่วมงาน 1.01.007.1.02 44462
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.1 ระบุและรายงานอันตรายที่มีอยู่และที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ทำงานเพื่อประเมินความเสี่ยงและทำตามขั้นตอนการควบคุมความเสี่ยง 1.01.007.2.01 44463
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.2 ดำเนินการขั้นตอนการทำงานเพื่อควบคุมความเสี่ยงและตรวจสอบการปฎิบัติงานโดยกลุ่มงานให้เป็นไปตามขั้นตอนการทำงาน 1.01.007.2.02 44464
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.3 ตรวจสอบมาตรการควบคุมความเสี่ยงที่มีอยู่และรายงานผลอย่างสม่ำเสมอให้สอดคล้องกับขั้นตอนการทำงาน 1.01.007.2.03 44465
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง 2.4 ระบุความบกพร่องในมาตรการการควบคุมความเสี่ยงที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับลำดับชั้นของการควบคุมและรายงานให้บุคลากรที่ได้รับมอบหมาย 1.01.007.2.04 44466
1.01.007.3 ดำเนินการและควบคุมการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย 3.1 ระบุอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการฝึกอบรมตามความต้องการอย่างถูกต้องในการตรวจสอบสถานที่ทำงาน 1.01.007.3.01 44467
1.01.007.3 ดำเนินการและควบคุมการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย 3.2 จัดตารางเวลาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการฝึกอบรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง 1.01.007.3.02 44468
1.01.007.4 ดูแลการบันทึกข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 4.1 จัดทำการบันทึกข้อมูลด้านสุขภาพและความปลอดภัยในที่ทำงานอย่างถูกต้องและชัดเจนตามที่กฏหมายกำหนด 1.01.007.4.01 44469
1.01.007.4 ดูแลการบันทึกข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย 4.2 เตรียมข้อมูลที่น่าเชื่อถือแก่ผู้บริหารด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยของสถานที่ทำงาน 1.01.007.4.02 44470

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการดูแลด้านสุขภาพและความปลอดภัย ภายใต้บริบทของระบบที่คิดขึ้น โดยมีนโยบาย ขั้นตอน และแผนงานในการควบคุมสุขภาพและความปลอดภัยนั้น

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและขั้นตอนขององค์กร ด้านสุขภาพและความปลอดภัย

  • ความรู้และความเข้าใจในหลักการพื้นฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัย รวมทั้งการระบุความเสี่ยง การประเมินและการควบคุมความเสี่ยงนั้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    แฟ้มสะสมผลงาน



-    การสัมภาษณ์



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มงานด้านสุขภาพอนามัยและความปลอดภัย อาจครอบคลุม




  • บทบาทและความรับผิดชอบของบุคลากร

  • พันธกรณีทางกฏหมาย

  • ความเสี่ยงเฉพาะด้านและการควบคุมที่จำเป็น

  • รหัสที่ใช้ในการปฏิบัติงาน



อันตรายและความเสี่ยง อาจครอบคลุม




  • ไฟไหม้

  • จราจล

  • ระเบิด

  • โจรขโมย

  • อุปกรณ์ชำรุด

  • สัตว์ที่สร้างความรบกวน

  • การลื่นล้ม

  • การตกจากที่สูง

  • การใช้ยาและแอลกอฮอล์ในที่ทำงาน

  • การใช้ความรุนแรงในสถานที่ทำงาน

  • การใช้สสารที่เป็นอันตราย



การอบรม อาจครอบบคลุม




  • การทำเวิร์คช็อป

  • การให้ข้อมูล

  • การจัดทำใบข้อมูล (Fact Sheets)

  • การอบรม

  • การสาธิต

  • การเรียกประชุม



บันทึก เกี่ยวข้องกับ




  • ทะเบียนเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย

  • จำนวนของสถานการณ์ที่มีแนวโน้มจะเกิดอันตราย

  • สุขภาพและแนวคิดในการปรับปรุงความปลอดภัย ที่ทำโดยสมาชิกในทีม

  • บันทึกทางการแพทย์

  • บันทึกเกี่ยวกับการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย

  • รายงานอันตรายของสมาชิกในทีม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ