หน่วยสมรรถนะ
นำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-117ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | นำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไปใช้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการนำระเบียบปฎิบัติด้านอาชีว-อนามัยและความปลอดภัยไปใช้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย การดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง การดำเนินการและควบคุมการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย และการดูแลรักษาบันทึกข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.01.007.1 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย | 1.1 ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มงานด้านสุขภาพอนามัยและนโยบายความปลอดภัย | 1.01.007.1.01 | 44461 |
1.01.007.1 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย | 1.2 อธิบายกฏหมาย OHS และรหัสข้อปฎิบัติในด้านอุตสหกรรมกับเพื่อนร่วมงาน | 1.01.007.1.02 | 44462 |
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.1 ระบุและรายงานอันตรายที่มีอยู่และที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ทำงานเพื่อประเมินความเสี่ยงและทำตามขั้นตอนการควบคุมความเสี่ยง | 1.01.007.2.01 | 44463 |
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.2 ดำเนินการขั้นตอนการทำงานเพื่อควบคุมความเสี่ยงและตรวจสอบการปฎิบัติงานโดยกลุ่มงานให้เป็นไปตามขั้นตอนการทำงาน | 1.01.007.2.02 | 44464 |
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.3 ตรวจสอบมาตรการควบคุมความเสี่ยงที่มีอยู่และรายงานผลอย่างสม่ำเสมอให้สอดคล้องกับขั้นตอนการทำงาน | 1.01.007.2.03 | 44465 |
1.01.007.2 ดำเนินการและตรวจสอบขั้นตอนในการควบคุมอันตรายและความเสี่ยง | 2.4 ระบุความบกพร่องในมาตรการการควบคุมความเสี่ยงที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับลำดับชั้นของการควบคุมและรายงานให้บุคลากรที่ได้รับมอบหมาย | 1.01.007.2.04 | 44466 |
1.01.007.3 ดำเนินการและควบคุมการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 3.1 ระบุอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการฝึกอบรมตามความต้องการอย่างถูกต้องในการตรวจสอบสถานที่ทำงาน | 1.01.007.3.01 | 44467 |
1.01.007.3 ดำเนินการและควบคุมการอบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัย | 3.2 จัดตารางเวลาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการฝึกอบรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง | 1.01.007.3.02 | 44468 |
1.01.007.4 ดูแลการบันทึกข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 4.1 จัดทำการบันทึกข้อมูลด้านสุขภาพและความปลอดภัยในที่ทำงานอย่างถูกต้องและชัดเจนตามที่กฏหมายกำหนด | 1.01.007.4.01 | 44469 |
1.01.007.4 ดูแลการบันทึกข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 4.2 เตรียมข้อมูลที่น่าเชื่อถือแก่ผู้บริหารด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยของสถานที่ทำงาน | 1.01.007.4.02 | 44470 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - แฟ้มสะสมผลงาน - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน - แฟ้มสะสมผลงาน - การสัมภาษณ์ - การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มงานด้านสุขภาพอนามัยและความปลอดภัย อาจครอบคลุม
อันตรายและความเสี่ยง อาจครอบคลุม
การอบรม อาจครอบบคลุม
บันทึก เกี่ยวข้องกับ
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |