หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-119ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
       หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการทำตามระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะ การระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ และการดำรงรักษามาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคล

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.005.1 ปฏิบัติตามระเบียบด้านสุขลักษณะ 1.1 ระบุระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะที่จำเป็นต้องยึดถือและนำมาใช้ปฏิบัติ 1.01.005.1.01 44442
1.01.005.1 ปฏิบัติตามระเบียบด้านสุขลักษณะ 1.2 ระบุมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะ 1.01.005.1.02 44443
1.01.005.1 ปฏิบัติตามระเบียบด้านสุขลักษณะ 1.3 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะที่สอดคล้องกับมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดทางกฎหมาย 1.01.005.1.03 44444
1.01.005.2 ระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ 2.1 ระบุปัจจัยเสี่ยงด้าน บุคลากร สิ่งแวดล้อมและความเสี่ยงอื่น ๆ ในสถานที่ปฏิบัติงาน 1.01.005.2.01 44445
1.01.005.2 ระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ 2.2 ดำเนินกิจกรรมเพื่อลดหรือกำจัดปัจจัยเสี่ยงในหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละบุคคล 1.01.005.2.02 44446
1.01.005.2 ระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ 2.3 จัดการและกำจัดของเสียและขยะให้สอดคล้องตามมาตรฐานองค์กรและข้อกำหนดด้านกฎหมาย 1.01.005.2.03 44447
1.01.005.3 ดำรงรักษามาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคล 3.1 ระบุมาตรฐานและข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคล 1.01.005.3.01 44448
1.01.005.3 ดำรงรักษามาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคล 3.2 ปฏิบัติตามมาตรฐานและข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคล 1.01.005.3.02 44449

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • การสื่อสาร การเป็นผู้นำ การติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล และการเจรจาต่อรอง

  • เทคนิคการจัดการสถานที่ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี

  • สามารถปฏิบัติตามแผน/โครงการความปลอดภัยที่มีใช้ในองค์กร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • นโยบายและวิธีปฏิบัติขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน

  • ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับข้อกำหนด/ระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะของประเทศ

  • ความรู้/ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดการละเมิดข้อกำหนดด้านสุขลักษณะ

  • ความรู้เกี่ยวกับหลักการบริหารความเสี่ยง

  • ความรู้เกี่ยวกับสารเคมีที่ใช้ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค

  • ความรู้เกี่ยวกับหลักการจัดการสถานที่ทำงานอย่างปลอดภัย

  • ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสภาวะของสถานที่ทำงานที่มีโอกาสในการก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3  



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    การสัมภาษณ์



-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



มาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะ รวมถึง




  • รายละเอียดของนโยบายและข้อกำหนดที่องค์กรสร้างขึ้น

  • มาตรฐานความปลอดภัยด้านสถานที่ทำงานที่องค์กรถือปฏิบัติ

  • ข้อกำหนดทางกฎหมายที่บังคับใช้ในประเทศ



ระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ




  • สุขอนามัยส่วนบุคคล

  • การจัดการสถานที่ทำงานอย่างปลอดภัย

  • การจัดเก็บอุปกรณ์อย่างถูกสุขลักษณะ

  • การแต่งกายและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน

  • การหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน

  • วิธีการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อ

  • การจัดการผ้าลินินและผ้าที่ซักรีดอย่างปลอดภัย

  • การกำจัดแมลง

  • การจัดการขยะและสิ่งปฏิกูล

  • สุขลักษณะด้านการทำความสะอาดมือ ห้องน้ำ การทำความสะอาดพื้นผิว

  • การจัดการด้านเอกสารเกี่ยวกับโครงการความปลอดภัยด้านการทำงาน



การปฏิบัติงานส่วนบุคคลควรเป็นไปตามข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัยส่วนบุคคล ซึ่งหมายรวมถึง




  • การฝึกอบรมทางด้านสุขอนามัย

  • การตรวจสุขภาพบุคคลที่ทำหน้าที่และผู้ปฏิบัติการ

  • การเข้าทำงานในพื้นที่ของผู้ที่ทราบแน่ชัดหรือสงสัยว่าจะเป็นโรคติดต่อ ผู้ที่มีบาดแผล

  • การล้างมือด้วยอุปกรณ์ที่เหมาะสมของพนักงานที่ทำหน้าที่ในพื้นที่ปฏิบัติงานทุกคน มีประกาศแจ้งการล้างมือติดไว้ในที่เปิดเผย และมีการตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจได้ว่ามีการปฏิบัติที่สอดคล้องกับข้อกำหนด

  • การรักษาความสะอาดส่วนบุคคลของพนักงานทุกคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่

  • ข้อห้ามสำหรับพฤติกรรมต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุ

  • การควบคุมดูแลพนักงานทั้งหมดโดยผู้ที่มีความรู้ความสามารถ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ