คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ปรุงอาหารตะวันตก ระดับ 2
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ปรุงอาหารตะวันตก ระดับ 2
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานที่ถูกกำหนดไว้แล้ว สามารถสื่อสารทางโทรศัพท์ทำตามระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย ดูแลรักษาการบริการลูกค้าให้ได้มาตรฐาน เก็บรักษาฐานข้อมูลในรูปแบบเอกสารและการนำมาใช้ สามารถใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีทางธุรกิจทั่วไปสารมารถรับและเก็บสินค้า สามารถสนทนาภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติงานทั่วไปนำมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดการอาหารมาปรับใช้ สามารถเขียนข้อความสั้นๆเป็นภาษาอังกฤษ สามารถทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว สามารถรับและจัดเก็บอาหารและเครื่องใช้ในครัว ดำเนินการตามกลยุทธ์ในการจัดเก็บอาหารที่ปลอดภัย จัดเตรียมแซนด์วิชหลากหลายรูปแบบ จัดเตรียมและปรุงเนื้อสัตว์ปีก เนื้อสัตว์ป่าและอาหารทะเล จัดเตรียมและเก็บรักษาอาหาร จัดเตรียมอาหารเรียกน้ำย่อย สลัด จและควบคุมปริมาณอาหารประเภทที่ต้องหั่นเสิร์ฟ จัดเตรียมอาหารประเภทซุป แกงจืด น้ำสต๊อกและซอสประเภทต่าง ๆ อาหารประเภทผัก/ไข่และอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง ผัก และไข่
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
- ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพผู้ประกอบอาหารตะวันตก ชั้น 1 หรือ
- เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานอาชีพผู้ประกอบอาหารตะวันตก ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ
- ผ่านการเรียนหลักสูตรด้านการประกอบอาหารตะวันตก ไม่น้อยกว่า 1 ปี
- ไม่เป็นโรคที่กฎหมายกำหนดว่าสุขภาพไม่สมบูรณ์เป็นอุปสรรคในการทำงาน 5 โรค ดังนี้คือ โรคเรื้อน, วัณโรคระยะอันตราย, ติดยาเสพติดให้โทษอย่างร้ายแรง, โรคเท้าช้างในระยะที่ปรากฏอาการ เป็นที่รังเกียจแก่สังคม และโรคพิษสุราเรื้อรัง (อ้างอิงจากแหล่งข้อมูล http://www.doctor.or.th/article/detail/5368 สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2562) - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
Commis 1,2,3
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-HOH-2-265ZB ปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
- THR-HOH-2-266ZB ปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย
- THR-HOH-2-267ZB ดูแลรักษาการบริการลูกค้าให้ได้มาตรฐาน
- THR-HOH-2-268ZB เก็บรักษาฐานข้อมูลในรูปแบบเอกสารและการนำมาใช้
- THR-HOH-2-269ZB สนทนาภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติงานทั่วไป
- THR-HOH-2-270ZB นำมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดการอาหารมาปรับใช้
- THR-UFJC-400A จัดเตรียมอาหาร สินค้าและบริการ
- THR-QLTG-404A ดำเนินการตามกลยุทธ์ในการจัดเก็บอาหารที่ปลอดภัย
- THR-YPIZ-408A จัดเตรียมแซนด์วิชหลากหลายรูปแบบ
- THR-JNVC-409A จัดเตรียมและปรุงเนื้อสัตว์ปีกและเนื้อสัตว์ป่า
- THR-FSLZ-410A จัดเตรียมและปรุงอาหารทะเล
- THR-RJFP-411A จัดเตรียมและเก็บรักษาอาหาร
- THR-OJKX-412A จัดเตรียมอาหารเรียกน้ำย่อยและสลัด
- THR-IHGW-413A จัดเตรียมและควบคุมปริมาณอาหารประเภทที่ต้องหั่นเสิร์ฟ
- THR-RVMN-414A จัดเตรียมอาหารประเภทซุปและแกงจืด
- THR-CMHZ-415A จัดเตรียมน้ำสต๊อกและซอสประเภทต่างๆ
- THR-KGOO-416A จัดเตรียมอาหารประเภทผัก/ไข่และอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง ผักและไข่
- THR-YYTN-417A จัดจานและจัดแสดงอาหาร
- THR-ZNXL-419A คัดเลือก จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหารประเภทชีส
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0106-A : มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- CB-0078-A : วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี
- TPQI : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)