หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดจานและจัดแสดงอาหาร

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-YYTN-417A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดจานและจัดแสดงอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
4.12.035.01 เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 1.1 ระบุรายการในเมนูที่ต้องใช้เครื่องปรุงและ/ หรือเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 4.12.035.01.01 50242
4.12.035.01 เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 1.2จัดเตรียมปรุงแต่ละชนิดและ / หรือเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 4.12.035.01.02 50243
4.12.035.01 เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 1.3 จัดตั้งการให้บริการ 4.12.035.01.03 50244
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร 2.1 สัดส่วนรายการอาหารที่เป็นไปตามมาตรฐานขององค์กร 4.12.035.02.01 50245
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร 2.2จัดให้มีอุปกรณ์บริการที่เพียงพอและเหมาะสมและบริการตามพื้นฐาน 4.12.035.02.02 50246
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร 2.3จัดจานและนำเสนอรายการอาหารแสดงตามรูปแบบของเมนู 4.12.035.02.03 50247
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร 2.4 นำเสนออาหารอย่างเรียบร้อยและน่าดึงดูดใจ 4.12.035.02.04 50248
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 3.1 รายการอาหารถูกเก็บไว้อย่างถูกต้อง 4.12.035.03.01 50249
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 3.2เก็บรายการอาหารในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมถูกต้อง 4.12.035.03.02 50250
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 3.3ติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหารอย่างอย่างถูกต้อง 4.12.035.03.03 50251
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ 3.4 จัดเก็บรายการอาหารไว้ในสภาพที่ถูกต้องเพื่อรักษาความสดและคงซึ่งคุณภาพ 4.12.035.03.04 50252

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ