หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
จัดจานและจัดแสดงอาหาร
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-YYTN-417A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดจานและจัดแสดงอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.12.035.01 เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 1.1 ระบุรายการในเมนูที่ต้องใช้เครื่องปรุงและ/ หรือเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 4.12.035.01.01 | 50242 |
4.12.035.01 เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 1.2จัดเตรียมปรุงแต่ละชนิดและ / หรือเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 4.12.035.01.02 | 50243 |
4.12.035.01 เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 1.3 จัดตั้งการให้บริการ | 4.12.035.01.03 | 50244 |
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร | 2.1 สัดส่วนรายการอาหารที่เป็นไปตามมาตรฐานขององค์กร | 4.12.035.02.01 | 50245 |
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร | 2.2จัดให้มีอุปกรณ์บริการที่เพียงพอและเหมาะสมและบริการตามพื้นฐาน | 4.12.035.02.02 | 50246 |
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร | 2.3จัดจานและนำเสนอรายการอาหารแสดงตามรูปแบบของเมนู | 4.12.035.02.03 | 50247 |
4.12.035.02 จัดจานและการนำเสนออาหาร | 2.4 นำเสนออาหารอย่างเรียบร้อยและน่าดึงดูดใจ | 4.12.035.02.04 | 50248 |
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 3.1 รายการอาหารถูกเก็บไว้อย่างถูกต้อง | 4.12.035.03.01 | 50249 |
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 3.2เก็บรายการอาหารในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมถูกต้อง | 4.12.035.03.02 | 50250 |
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 3.3ติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหารอย่างอย่างถูกต้อง | 4.12.035.03.03 | 50251 |
4.12.035.03 จัดเก็บเครื่องปรุงและเครื่องปรุงแต่งประเภทต่างๆ | 3.4 จัดเก็บรายการอาหารไว้ในสภาพที่ถูกต้องเพื่อรักษาความสดและคงซึ่งคุณภาพ | 4.12.035.03.04 | 50252 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |