คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
มีทักษะระดับฝีมือและเทคนิคในการปฏิบัติงาน มีการวางแผน และประเมินผลงานเบื้องต้น มีทักษะในการเลือกใช้วิธีการ เครื่องมือ วัสดุ สารสนเทศ ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมในสถานการณ์ที่แตกต่าง ทำงานตามแบบแผนหรือมาตรฐาน และตัดสินใจการแก้ปัญหาหน้างาน ภายใต้การปฏิบัติที่กำหนด สามารถ ฟัง อ่าน พูด เขียน ภาษาไทย ต้องมีสมรรถนะเพิ่มอีกได้แก่ แกงจืด (พิเศษ เช่น ลูกรอก ปลาหมึกสอดไส้) ต้มโคล้ง ต้มแซบ ไก่ต้มขมิ้น จอผักกาด ต้มส้ม มัสมั่น แกงกะหรี่ แกงฮังเล แกงแค แกงเหลือง แกงไตปลา
แกงอ่อม แกงเปรอะ ยำปลาดุกฟู พล่า ยำใหญ่ ยำทวาย ยำมะพร้าวคั่ว (ยำส้มโอ ยำถั่วพู ยำหนังหมู ยำหัวปลี)
ยำของทอด (ยำ 3 กรอบ ยำผักกรอบ) น้ำพริกผัด (น้ำพริกเผา น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกอ่อง น้ำพริกมะขามผัด ปลาร้าบอง น้ำพริกตาแดง) กะปิคั่ว หมี่กรอบ ห่อหมก หมูฝอย ผัดเครื่องแกง ผัดน้ำพริกเผา ข้าวยำ ข้าวคลุกกะปิ ข้าวหมก ชุดข้าวมันส้มตำ ชุดขนมจีน (น้ำพริก น้ำยาป่า/กะทิ น้ำเงี้ยว ซาวน้ำ) ข้าวซอย สาคูไส้หมู
ข้าวเกรียบปากหม้อ ปั้นสิบนึ่ง ขนมจีบไทย ช่อม่วง กระทงทอง ปั้นขลิบทอด ขนมเบื้องญวน หรุ่ม/ ล่าเตียง ค้างคาวเผือก วิหคลืมรัง ปุยฝ้าย ขนมชั้น ขนมขี้หนู มัน/เผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม ฟักทองเชื่อม มะม่วงแช่อิ่ม มะยมแช่อิ่ม มะดันแช่อิ่ม มะขามแช่อิ่ม มะเขือเทศแช่อิ่ม ขนมทอด (ดอกจอก ขนมไข่นกกระทา ขนมฝักบัว กล้วยแขก ข้าวเม่าทอด ขนมกง) กล้วยฉาบ เผือกฉาบ มันฉาบ ฟักทองฉาบ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ขนมผิง กลีบลำดวน โสมนัส หน้านวล บ้าบิ่น กะละแม กระยาสารท ขนมเบื้อง ขนมครก แป้งจี่ ลูกชุบ
ข้าวเหนียวมูน เม็ดขนุน ละอองลำเจียก ไข่หงส์ จ่ามงกุฎ ขนมกง ขนมเทียน ลอดช่อง ขนมหม้อแกง - การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-QGXQ-889A ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง
- THR-HASH-890A ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงไม่ใส่พริก
- THR-WVNQ-891A ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก
- THR-BWFD-935A ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า
- THR-ERVL-936A ทำยำประเภทน้ำข้น
- THR-YXLY-937A ทำน้ำพริก
- THR-RUWC-938A ทำเครื่องจิ้ม
- THR-RGQZ-939A ทำเครื่องเคียง
- THR-XXNY-940A ทำของแนม
- THR-WPWJ-941A ทำอาหารประเภทผัดจืด
- THR-YPPY-942A ทำอาหารประเภทผัดเผ็ด
- THR-NCFI-943A ทำอาหารจานเดียวและอาหารชุดประเภทข้าว
- THR-ZMDJ-944A ทำอาหารจานเดียวและอาหารชุดประเภทเส้น
- THR-XCPA-945A หุง/นึ่ง/ต้มข้าว
- THR-PTMO-946A นึ่งข้าวเหนียว
- THR-SAEP-947A หุง/นึ่ง/ต้มข้าวชนิดพิเศษ
- THR-XPHC-948A ทำอาหารว่างประเภทนึ่ง
- THR-NBXU-949A ทำอาหารว่างประเภท ผัด ทอด
- THR-ZQSE-950A ทำขนมหวานประเภทต้ม
- THR-LJLM-951A ทำขนมหวานประเภทนึ่ง
- THR-GBTD-952A ทำขนมหวานประเภทเชื่อม/แช่อิ่ม
- THR-FDTS-953A ทำขนมหวานประเภททอด
- THR-IEYY-954A ทำขนมหวานประเภทฉาบ
- THR-DOBG-955A ทำขนมเครื่องไข่
- THR-GRRF-956A ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง
- THR-FOQT-957A ทำขนมหวานประเภทกวน
- THR-DMZF-958A ทำขนมหวานประเภทจี่
- THR-WFCG-959A ทำขนมหวานที่ใช้ 3 วิธีขึ้นไป
- THR-FSVM-960A บริหารจัดการทรัพยากรบุคคลใน ครัวอาหารไทย
- THR-YWEW-962A ประเมินประสิทธิภาพของ บุคลากรที่ ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย
- THR-FDJB-964A ควบคุมความปลอดภัยในอาหาร ไทย
- THR-PDKV-965A ควบคุมความปลอดภัยในสถานที่ ปฏิบัติงานครัวอาหารไทย
- THR-TJWY-966A ออกแบบรายการอาหารไทย
- THR-AASZ-967A พัฒนาตำรับอาหารไทยใหม่
- THR-ADCD-968A จัดซื้อวัตถุดิบ
- THR-EVTE-969A ตรวจรับวัตถุดิบ
- THR-SCQG-970A เก็บวัตถุดิบอาหาร ไทย
- THR-EVNJ-971A เบิกจ่ายวัตถุดิบ
- THR-PFHO-972A จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ สำหรับการประกอบอาหารไทย
- THR-HDVX-973A ตรวจสอบการบำรุงรักษาเครื่องมือและ อุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย
- THR-TRQU-974A วางแผนงบประมาณในการ ผลิตอาหารไทย
- THR-IFKJ-975A คำนวณราคาขาย อาหารไทย
- THR-WUQT-976A ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการ ติดต่อสื่อสาร
- THR-IIGF-977A สื่อสารภาษาอังกฤษระดับเบื้องต้นเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
- THR-DLDD-978A สื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับกลางเพื่อการปฏิบัติในครัว อาหารไทย
- THR-BWMC-980A สื่อสารภาษาไทยระดับเบื้องต้นเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
- THR-TAYV-981A สื่อสารภาษาไทยระดับกลางเพื่อการ ปฏิบัติในครัวอาหารไทย
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0460-A : วิทยาลัยเทคนิคถลาง
- CB-0360-A : วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา