คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 5


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 5
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

     มีทักษะทางความคิด และปฏิบัติที่หลากหลาย หาข้อสรุป และ ตัดสินใจแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับงานโดยใช้ทฤษฎีและ เทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง เพื่อวิเคราะห์ การบริหารจัดการระดับต้นมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม  มีส่วนร่วมในการพัฒนา และ ริเริ่มสิ่งใหม่ มีส่วนร่วมในการวางแผน ประสานงาน และประเมินผล สามารถ ฟัง อ่าน พูดเขียน ภาษาไทยระดังสูง และ มีสมรรถนะในระดับที่ 4 และต้องมีสมรรถนะเพิ่มอีก ได้แก่ ออกแบบรายการอาหาร และ พัฒนาตำรับอาหารไทย ส่งมอบผลที่เกิดจากการทำงานตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ สามารถรายงานผลก้าวหน้าของงานได้อย่างต่อเนื่อง

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
THR-QGXQ-889A ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง
THR-HASH-890A ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงไม่ใส่พริก
THR-WVNQ-891A ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก
THR-BWFD-935A ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า
THR-ERVL-936A ทำยำประเภทน้ำข้น
THR-YXLY-937A ทำน้ำพริก
THR-RUWC-938A ทำเครื่องจิ้ม
THR-RGQZ-939A ทำเครื่องเคียง
THR-XXNY-940A ทำของแนม
THR-WPWJ-941A ทำอาหารประเภทผัดจืด
THR-YPPY-942A ทำอาหารประเภทผัดเผ็ด
THR-NCFI-943A ทำอาหารจานเดียวและอาหารชุดประเภทข้าว
THR-ZMDJ-944A ทำอาหารจานเดียวและอาหารชุดประเภทเส้น
THR-XCPA-945A หุง/นึ่ง/ต้มข้าว
THR-PTMO-946A นึ่งข้าวเหนียว
THR-SAEP-947A หุง/นึ่ง/ต้มข้าวชนิดพิเศษ
THR-XPHC-948A ทำอาหารว่างประเภทนึ่ง
THR-NBXU-949A ทำอาหารว่างประเภท ผัด ทอด
THR-ZQSE-950A ทำขนมหวานประเภทต้ม
THR-LJLM-951A ทำขนมหวานประเภทนึ่ง
THR-GBTD-952A ทำขนมหวานประเภทเชื่อม/แช่อิ่ม
THR-FDTS-953A ทำขนมหวานประเภททอด
THR-IEYY-954A ทำขนมหวานประเภทฉาบ
THR-DOBG-955A ทำขนมเครื่องไข่
THR-GRRF-956A ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง
THR-FOQT-957A ทำขนมหวานประเภทกวน
THR-DMZF-958A ทำขนมหวานประเภทจี่
THR-WFCG-959A ทำขนมหวานที่ใช้ 3 วิธีขึ้นไป
THR-FSVM-960A บริหารจัดการทรัพยากรบุคคลใน ครัวอาหารไทย
THR-TABT-961A คัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานครัว อาหารไทย
THR-YWEW-962A ประเมินประสิทธิภาพของ บุคลากรที่ ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย
THR-LKWS-963A ฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย
THR-FDJB-964A ควบคุมความปลอดภัยในอาหาร ไทย
THR-PDKV-965A ควบคุมความปลอดภัยในสถานที่ ปฏิบัติงานครัวอาหารไทย
THR-TJWY-966A ออกแบบรายการอาหารไทย
THR-AASZ-967A พัฒนาตำรับอาหารไทยใหม่
THR-ADCD-968A จัดซื้อวัตถุดิบ
THR-EVTE-969A ตรวจรับวัตถุดิบ
THR-SCQG-970A เก็บวัตถุดิบอาหาร ไทย
THR-EVNJ-971A เบิกจ่ายวัตถุดิบ
THR-PFHO-972A จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ สำหรับการประกอบอาหารไทย
THR-HDVX-973A ตรวจสอบการบำรุงรักษาเครื่องมือและ อุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย
THR-TRQU-974A วางแผนงบประมาณในการ ผลิตอาหารไทย
THR-IFKJ-975A คำนวณราคาขาย อาหารไทย
THR-WUQT-976A ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการ ติดต่อสื่อสาร
THR-IIGF-977A สื่อสารภาษาอังกฤษระดับเบื้องต้นเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
THR-DLDD-978A สื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับกลางเพื่อการปฏิบัติในครัว อาหารไทย
THR-BWMC-980A สื่อสารภาษาไทยระดับเบื้องต้นเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
THR-TAYV-981A สื่อสารภาษาไทยระดับกลางเพื่อการ ปฏิบัติในครัวอาหารไทย
THR-XPXZ-982A สื่อสารภาษาไทย ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
CB-0460-A : วิทยาลัยเทคนิคถลาง
CB-0360-A : วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 7
ระดับ 8

ยินดีต้อนรับ