หน่วยสมรรถนะ
ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-GRRF-956A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5120 ผู้ประกอบอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือและวัตถุดิบสำหรับการทำทำขนมหวานประเภทอบ/ผิงได้ตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด และการทำขนมหวานประเภทอบ/ผิงชนิดต่าง ๆ จัดตกแต่งและนำเสนอได้เหมาะสมกับประเภทของขนมหวานประเภทอบ/ผิง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5120 พ่อครัว/แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10907.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง | 1. เลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ ในการทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง ได้เหมาะสมกับประเภทและปริมาณของอาหาร | 10907.01.01 | 224792 |
10907.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง | 2. ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวได้อย่างถูกต้อง | 10907.01.02 | 224793 |
10907.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง | 1. เลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างเหมาะสมกับขนมหวานประเภทอบ/ผิงที่ทำ | 10907.02.01 | 224794 |
10907.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง | 2. เตรียมวัตถุดิบสำหรับทำขนมหวานประเภทอบ/ผิงได้อย่างเหมาะสมตามประเภทของอาหาร | 10907.02.02 | 224795 |
10907.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง | 3. จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบ | 10907.02.03 | 224796 |
10907.03 ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิงชนิดต่างๆ | 1. ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง ได้ตามคุณลักษณะและมีเอกลักษณ์ที่ถูกต้อง | 10907.03.01 | 224797 |
10907.04 จัดตกแต่งและนำเสนอขนมหวานประเภทอบ/ผิง | 1. จัดตกแต่งและนำเสนอขนมหวานประเภทอบ/ผิงได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของอาหาร | 10907.04.01 | 224798 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - เลือกใช้วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ชนิด ประเภท และการใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือครัว |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และ สภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง(ก) คำแนะนำ ขอบเขต (range statement) เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะในภาพรวม ซึ่งจะเป็นการระบุสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมของงานที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะนี้ ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน มีลักษณะสำคัญใน 4 กลุ่ม กล่าวคือ ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures) สถานที่ทำงาน (work site) สภาวะในการทำงาน (operating conditions) และข้อมูล/เอกสาร (information/documents)(ข) คำอธิบายรายละเอียด1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)• เตรียมวัตถุดิบโดยการ ล้าง ชั่ง ตวง วัด ตามที่กำหนด• จัดเก็บวัตถุดิบตามโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหาร• ทำขนมหวานประเภทอบ/ผิงได้แก่ ขนมผิง กลีบลำดวน โสมนัส หน้านวล บ้าบิ่น• จัดตกแต่งและนำเสนอขนมหวานประเภทอบ/ผิง ชนิดต่างๆ ได้ตามรูปแบบที่กำหนด2) สถานที่ทำงาน (work site)• ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหารและความสะดวกและปลอดภัยในการทำงาน3) สภาวะในการทำงาน (operating conditions)• อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการทำขนมหวานประเภทอบ/ผิงได้แก่ เตาอบ อ่างผสม เครื่องผสมอาหาร ตะกร้อมือ พิมพ์ขนม เขียง มีด ถาดอบ • วัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมหวานประเภทอบ/ผิง ได้แก่ แป้งสาลี แป้งมัน น้ำตาลทราย มะพร้าว4) ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)• คู่มือการปฏิบัติงานครัว• ตำรับอาหารมาตรฐาน• เอกสารข้อกำหนดด้านความสะอาดปลอดภัยในอาหารและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์ |