หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LKWS-963A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนการฝึกอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย การจัดการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย และการประเมินผลการฝึกอบรมการพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20104.01 วางแผนการฝึกอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย 1. กำหนดหลักสูตรการฝึกอบรม หรือหัวข้อการอบรมเพื่อการพัฒนาบุคลากรในครัวอาหารไทยได้ 20104.01.01 224847
20104.01 วางแผนการฝึกอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย 2. เลือกวิธีการพัฒนาความรู้และการเพิ่มทักษะการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทยได้ 20104.01.02 224848
20104.01 วางแผนการฝึกอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย 3. เขียนแผนการพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารได้ 20104.01.03 224849
20104.01 วางแผนการฝึกอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย 4. ประสานงานกับบุคคลหรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 20104.01.04 224850
20104.02 จัดการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย 1. ทำการฝึกอบรมบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทยทั้งภาคความรู้และภาคปฏิบัติ 20104.02.01 224851
20104.02 จัดการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวไทย 2. ควบคุมการให้การฝึกอบรมให้เป็นไปตามแผนการอบรมที่กำหนดไว้ 20104.02.02 224852
20104.03 การประเมินผลการฝึกอบรมการพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 1. จัดทำแบบประเมินการฝึกอบรม 20104.03.01 224853
20104.03 การประเมินผลการฝึกอบรมการพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 2. สรุปผลการฝึกอบรม 20104.03.02 224854
20104.03 การประเมินผลการฝึกอบรมการพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย 3. วิเคราะห์ผลการจัดอบรม และให้ข้อเสนอแนะเพื่อนำมาปรับปรุงหรือพัฒนาการฝึกอบรมในครั้งต่อไปได้ 20104.03.03 224855

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะแสดงถึงการเข้าใจการจัดการและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การวิเคราะห์และการประเมินบุคลากร การจัดการงานครัว ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย เทคโนโลยีสารสนเทศ การสอนและเทคนิคการสอน และคณิตศาสตร์และสถิติ

2. ความสามารถในการทำเอกสารแสดงแผนการพัฒนาบุคลากรในครัวอาหารไทย

3. ความสามารถในการทำเอกสารแสดงการประเมินผลการฝึกอบรม

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การจัดการและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

2. การวิเคราะห์และการประเมินบุคลากร

3. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการงานครัว

4. ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

5. ความรู้เกี่ยวกับการสอนและเทคนิคการสอน

6. ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย

7. คณิตศาสตร์และสถิติ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และ ควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารแสดงแผนการพัฒนาบุคลากรในครัวอาหารไทย

2. เอกสารแสดงการประเมินผลการฝึกอบรม

 (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์

2. แบบทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A 

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และ สภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1)  ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1. หลักสูตรการฝึกอบรมหรือหัวข้อการอบรม ตอบสนองต่อความจำเป็นของหน่วยงาน เช่น การทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์ และ ครุภัณฑ์ในครัว การตกแต่งอาหารไทย ความปลอดภัยของอาหารและการสุขาภิบาลอาหาร

2. วิธีการพัฒนาความรู้ และวิธีการเพิ่มทักษะการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย การสอนแบบสาธิต การอบรม การสัมมนา การจัดการความรู้ (KM) ทั้งภายในและภายนอกหน่วยงาน

3. แผนพัฒนาบุคลากร เขียนเป็นโครงการ กำหนดกลุ่มคนที่เข้ารับการอบรม หัวข้อในการอบรม ระยะเวลาการอบรม วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม สถานที่ในการอบรม และ งบประมาณการอบรม

4. การประสานงาน จะติดต่อกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานตามที่ระบุไว้จากเอกสารที่ได้จัดทำไว้

5. ขั้นตอนการปฏิบัติ เป็นกระบวนการเพิ่มความรู้ และทักษะการปฏิบัติงานในระหว่างที่บุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทยยังคงทำงานอยู่

6. ควบคุมการฝึกอบรมให้เป็นไปตามแผนการอบรมที่วางไว้ ได้แก่ เนื้อหาการอบรม

7. แบบประเมินการฝึกอบรม แบบประเมินโครงการ แบบประเมินผลการเรียนรู้ แบบประเมินพฤติกรรม

8. ผลที่ได้จากการประเมิน  ได้แก่ จำนวน ร้อยละ เป็นต้น

9. รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ผล และให้ข้อเสนอแนะ จัดทำเป็นรูปเล่มเอกสาร ส่งมอบให้กับฝ่ายบริหาร

2)  สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1. เอกสารแสดงแผนการพัฒนาบุคลากรในครัวอาหารไทย

2. เอกสารแสดงการประเมินผลการฝึกอบรม

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

 



ยินดีต้อนรับ